Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Rate this post

Theo thống kê của Bộ Y tế, trung bình một người cao tuổi Việt Nam mắc 3 bệnh, trong đó khoảng 95% người cao tuổi mắc bệnh mãn tính không lây. Đứng trước thực tế đó, hệ thống chăm sóc sức khỏe người cao tuổi đang nỗ lực để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người cao tuổi. Hệ thống cơ sở chăm sóc sức khỏe NCT được hình thành và phát triển từ Trung ương đến địa phương. Nhiều mô hình chăm sóc sức khỏe NCT dựa vào cộng đồng được nhân rộng. Tại quận Thanh Xuân (TP Hà Nội), để thích ứng với tình trạng già hóa dân số, quận đã đẩy mạnh công tác chăm sóc sức khỏe NCT tại cộng đồng.

Đây cũng là mục tiêu nâng cao chất lượng dân số trong tình hình mới, theo tinh thần Nghị quyết số 21-NQ / TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) “về công tác dân số trong tình hình mới ”. Hiện nay, quận Thanh Xuân đã triển khai và duy trì mô hình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại 11/11 phường với các hoạt động truyền thông, tư vấn về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại gia đình và cộng đồng; tổ chức khám sức khỏe miễn phí cho người cao tuổi. người cao tuổi và tổ chức sinh hoạt tại các câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ, thể dục, dưỡng sinh,… nhằm cải thiện, nâng cao sức khỏe, thể chất và tinh thần cho người cao tuổi trên địa bàn huyện.

Ông Nguyễn Minh Hải, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân cho biết, tính đến ngày 30/6/2022, toàn quận có 41.065 người cao tuổi (chiếm 12,4% dân số). “Trong nhiều năm qua, huyện luôn quan tâm, đầu tư, triển khai đồng bộ các giải pháp để thực hiện tốt công tác dân số; trong đó có các hoạt động chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, phát huy vai trò người cao tuổi tại cộng đồng; tổ chức hàng trăm buổi truyền thông nói chuyện về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, cung cấp những kiến ​​thức cơ bản giúp người cao tuổi nâng cao sức khỏe, phòng chống bệnh tật. Người cao tuổi đến khám có thể lập hồ sơ theo dõi sức khỏe định kỳ tại các trạm y tế phường, trung tâm y tế quận, huyện. Những người cần khám chuyên sâu được bác sĩ tư vấn chuyển lên bệnh viện tuyến trên để khám và điều trị kịp thời ”, ông Nguyễn Minh Hải cho biết.

Ông Nguyễn Văn Mạnh (phường Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân) cho biết: “Tôi thường xuyên được Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân mời đi nghe tuyên truyền về kiến ​​thức, kỹ năng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, được khám và tư vấn bệnh. thường gặp ở người cao tuổi và cách phòng tránh, tư vấn chế độ dinh dưỡng, luyện tập phù hợp cho người cao tuổi. Đối với những người mắc bệnh tiểu đường như tôi, đây là những kiến ​​thức rất cần thiết, giúp tôi có thể chăm sóc bản thân một cách tốt nhất ”.

Theo đánh giá của ông Tạ Quang Huy, Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ TP Hà Nội, mô hình chăm sóc sức khỏe NCT dựa vào cộng đồng còn cung cấp kiến ​​thức để NCT tự chăm sóc … giúp nâng cao chất lượng cuộc sống. Đời sống người cao tuổi được nâng cao với tiêu chí “sống vui, sống khỏe, sống có ích”. Thông qua hoạt động của các mô hình và tăng cường công tác khám sức khỏe người cao tuổi tại các xã, phường, thị trấn, tỷ lệ người cao tuổi được khám sức khỏe định kỳ hàng năm trên địa bàn thành phố ngày càng tăng.

TRONG TRẺO

Leave a Reply

Your email address will not be published.