Kinh doanh xăng dầu: Cần hài hòa lợi ích

Rate this post

Sau kỳ điều hành ngày 3/10, giá xăng trong nước tiếp tục giảm mạnh, đưa xăng E5RON92 về mức 20.732 đồng / lít, xăng RON 95 có giá bán không cao hơn 21.443 đồng / lít. Trong bối cảnh giá xăng dầu liên tục giảm sâu, chiết khấu bằng 0, tại một số địa phương khu vực phía Nam xảy ra tình trạng cây xăng ngừng bán và thông báo hết hàng vì “càng bán càng lỗ. “.

Chiết khấu thấp, doanh nghiệp “có thể phá sản”

Tại khu vực phía Bắc, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động ngày 4-10, bà Nguyễn Thị Sinh, Giám đốc Công ty TNHH MTV Xăng dầu Chiến Thắng – hoạt động trên địa bàn tỉnh Yên Bái, cho biết trong 1-2 tuần qua, xăng giảm giá chỉ ở mức 200-300 đồng / lít, tùy loại.

Theo bà Sinh, với mức chiết khấu này tại tổng kho xăng dầu Đức Giang (Hà Nội), các doanh nghiệp bán lẻ không thể thu đủ bù chi phí vận chuyển, duy trì hoạt động của cửa hàng,… càng lỗ “. Đối với những doanh nghiệp ở vùng sâu, vùng xa như công ty của bà Sinh, chi phí tăng cao, lại phải bù lỗ trên 1.000 đồng / lít xăng, tình hình này khiến các doanh nghiệp bán lẻ khó duy trì hoạt động.

Trong khi đó, việc đóng cửa, ngừng bán hàng, theo các doanh nghiệp bán lẻ là “bất khả thi” vì sẽ bị xử phạt theo quy định. Bà Lê Thị Nhã, đại diện Doanh nghiệp tư nhân Vạn Phúc (Hà Nội) cho biết, có thời điểm một số cây xăng trên địa bàn bán nửa vời khiến khách hàng đổ về cây xăng của công ty này gây thiếu hụt nguồn cung.

Về vấn đề chiết khấu thấp, thậm chí 0 đồng / lít, ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, do đầu mối kinh doanh xăng dầu làm ăn thua lỗ khi nhập hàng với số lượng lớn với giá cao trước đây, nhưng để quý 3 năm 2022 và gần đây giá đã giảm mạnh.

Theo ông Hải, chiết khấu là khoản thỏa thuận, nhà nước không quy định mức này. Khi nguồn cung dồi dào và giá thế giới có xu hướng giảm, các nhà bán buôn và phân phối tăng chiết khấu cho các cửa hàng và nhà bán lẻ để thúc đẩy doanh số bán hàng. Ngược lại, khi giá thế giới tăng, doanh nghiệp đầu mối sẽ giảm phần chiết khấu này.

Bên cạnh đó, chi phí kinh doanh xăng dầu chưa được Bộ Tài chính điều chỉnh giá cơ sở kịp thời. Vì vậy, để duy trì hoạt động kinh doanh và tránh thua lỗ thêm, các doanh nghiệp đầu ngành buộc phải cắt giảm chi phí, trong đó có chiết khấu cho nhà bán lẻ.

Bà Nguyễn Thị Sinh cho rằng, không thể để tình trạng này kéo dài, bởi nếu cứ bù lỗ thì doanh nghiệp bán lẻ sẽ phá sản. Bà Sinh đề nghị, các cơ quan quản lý nhà nước cần có giải pháp kịp thời để ổn định thị trường xăng dầu trong nước, “tiếp sức” cho các doanh nghiệp bán lẻ, đảm bảo cung cấp xăng dầu cho người dân.

“Liên Bộ Tài chính – Công Thương cần tính toán chi phí mà các doanh nghiệp bán lẻ phải bỏ ra khi đưa 1 lít xăng từ kho của doanh nghiệp đầu mối về cửa hàng và khi bán cho người tiêu dùng để quy định cụ thể mức chiết khấu. giá cước, đảm bảo quyền lợi của doanh nghiệp ”, bà Sinh nói.

Kinh doanh xăng dầu: Cần hài hòa lợi ích - Ảnh 1.

Cung thiếu, một cây xăng ở miền Tây phải mua xăng lẻ bán cho khách … 1 lít Ảnh: Vĩnh Ký

Đề xuất tính toán lại chi phí

Trong báo cáo mới nhất về tình hình điều hành mặt hàng xăng dầu, Bộ Công Thương cho biết, thời gian qua do giảm mức chiết khấu trong hệ thống phân phối nên giá xăng dầu trong nước chưa phản ánh chính xác giá vốn kinh doanh xăng dầu. . dầu, ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp, nhất là ở khâu bán lẻ. Vì vậy, trên thị trường, nhiều doanh nghiệp đã thu hẹp hoạt động kinh doanh, bán cầm chừng, thiếu cục bộ tại một số cửa hàng bán lẻ.

Bộ Công Thương kiến ​​nghị Bộ Tài chính sớm rà soát, gửi thông báo áp dụng chi phí đưa xăng dầu trong nước về cảng và mức chênh lệch so với giá thế giới phù hợp với thực tế phát sinh trong thời gian qua để đảm bảo chính xác. được tính đủ giá xăng, dầu cơ sở theo quy định. Theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, thẩm quyền tính toán, điều chỉnh các chi phí này thuộc Bộ Tài chính.

Lãnh đạo Bộ Công Thương cho biết, Bộ Tài chính vừa điều chỉnh chi phí đưa xăng dầu từ nước ngoài về Việt Nam theo thực tế. Chưa rà soát, điều chỉnh chi phí vận chuyển xăng dầu từ các nhà máy lọc dầu trong nước đến cảng. “Liên Bộ Công Thương – Tài chính sẽ phối hợp rà soát, điều chỉnh hợp lý các chi phí này”, ông Hải nói.

Về an ninh nguồn cung, Bộ Công Thương cho biết, các nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn, Bình Sơn hiện đang hoạt động tối đa công suất. Thậm chí, Bình Sơn dự kiến ​​sẽ hoạt động hết 105% công suất trong những tháng cuối năm 2022 để đáp ứng nhu cầu thị trường. Bộ Công Thương sẽ tham khảo khả năng cung ứng xăng dầu của các doanh nghiệp trong nước, năng lực sản xuất của các nhà máy lọc dầu Nghi Sơn và Bình Sơn để phân bổ chỉ tiêu nhập khẩu trong quý IV. 2022 trong trường hợp cần thiết.

Nhấn mạnh những biến động của thị trường xăng dầu thời gian qua “không doanh nghiệp nào chịu nổi”, ông Bùi Ngọc Bảo, Chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam cho rằng, xăng dầu là mặt hàng chịu sự quản lý của nhà nước. Vì vậy, cần giải quyết hài hòa lợi ích của Nhà nước, doanh nghiệp và người dân. Chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam cho biết đã kiến ​​nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét, rà soát, tính toán lại chi phí để đảm bảo lưu thông mặt hàng này, kể cả doanh nghiệp bán lẻ phải được hưởng lợi tối đa. một số chiết khấu thích hợp.

Doanh nghiệp không nhập được hàng

Mặc dù Bộ Công Thương khẳng định “đủ cung” nhưng ngày 4-10, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Đức Hạnh, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Dầu khí Sơn Hải. Công ty Cổ phần (hoạt động tại Việt Nam). Bắc), cho biết doanh nghiệp này đang rất “bí” khi không nhập được hàng. Xe của công ty đi Hải Phòng ngày 3/10 nhưng chưa về vì không còn hàng.

Ông Hạnh đề nghị, liên bộ Tài chính – Công Thương sớm rà soát, tính toán để điều chỉnh, đảm bảo tính đúng, tính đủ cho các đầu mối nhập khẩu. Theo ông, những bất cập về chi phí kinh doanh trong cơ cấu giá cơ sở xăng dầu đã được các doanh nghiệp phản ánh từ lâu nhưng việc cơ quan quản lý nhà nước điều chỉnh chậm nên gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Đồng bằng sông Cửu Long: Nhiều cửa hàng đóng cửa, “hết xăng”

Vài tháng trở lại đây, trên địa bàn tỉnh An Giang và Đồng Tháp có hơn 40 cửa hàng xăng dầu xin tạm ngừng kinh doanh. Con số này có thể tăng nếu chi phí kinh doanh trong cơ cấu giá cơ sở của xăng, dầu chưa được điều chỉnh.

Theo ghi nhận ngày 4/10, nhiều cây xăng ở xã Nhơn Hội và Phước Hưng, huyện An Phú, tỉnh An Giang đóng cửa, treo biển “hết xăng”. Có cửa hàng không đóng cửa mà cử nhân viên đến thông báo “hết xăng” cho khách. Anh Nguyễn Hoàng Bảo – cây xăng D.PAP, xã Nhơn Hội – giải thích: “Cửa hàng hết xăng 2 ngày nay, phải chờ xe bồn đến. Chúng tôi tranh thủ mua xăng lẻ từ nơi khác về, bán lẻ. bán lẻ. Từ đầu năm đến nay, hầu như tháng nào chúng tôi cũng lỗ vì chiết khấu giá quá thấp, không biết trụ vững được bao lâu nữa ”.

Sở Công Thương tỉnh An Giang cho biết, toàn tỉnh có 576 cơ sở kinh doanh xăng dầu. Tháng 9/2022, 9 doanh nghiệp được chấp thuận tạm ngừng kinh doanh với lý do thua lỗ, hoa hồng thấp và hết vốn.

Sở Công Thương tỉnh Đồng Tháp cũng đã nhận được 24 đơn yêu cầu tạm dừng hoạt động của nhiều cửa hàng bán lẻ xăng dầu. Đoàn kiểm tra liên ngành Sở Công Thương tỉnh Hậu Giang vừa kiểm tra đột xuất 35 cửa hàng kinh doanh xăng dầu tại 6 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh; phát hiện 4 cửa hàng treo biển hiệu xăng dầu. Tại thời điểm kiểm tra, đoàn đã tiến hành đo bồn và nhắc nhở các chủ cửa hàng liên hệ với các đơn vị bán buôn, phân phối để nhanh chóng cung cấp hàng hóa.

Sở Công Thương TP Cần Thơ cũng đã phối hợp với Chi cục Quản lý thị trường làm việc với lãnh đạo UBND huyện Cờ Đỏ và các cơ sở kinh doanh xăng dầu trên địa bàn để ghi nhận thông tin đảm bảo cung ứng, phục vụ khách hàng. nhu cầu của người tiêu dùng và hoạt động sản xuất. Tại buổi làm việc, ông Hà Vũ Sơn, Giám đốc Sở Công Thương TP Cần Thơ, cho biết đã có công văn gửi các thương nhân đầu mối, yêu cầu đảm bảo nguồn cung và xử lý nghiêm nếu các đơn vị để “lọt lưới”. “. “Nguồn cung với lý do không phù hợp. Sở sẽ có văn bản tham mưu cho UBND TP.Cần Thơ và Bộ Công Thương tìm cách ổn định nguồn cung xăng dầu.

Trong khi đó, Công ty Cổ phần Xăng dầu Nam Sông Hậu vừa có văn bản gửi Sở Công Thương TP Cần Thơ về việc xây dựng phương án cung ứng xăng dầu phục vụ sản xuất trên địa bàn huyện Cờ Đỏ. Theo đó, giá xăng dầu thế giới lên xuống thất thường đã ảnh hưởng đến thị trường trong nước, dẫn đến nguồn cung của một số đại lý bán buôn, phân phối trên địa bàn huyện Cờ Đỏ và các vùng lân cận bị hạn chế. Công ty đã chủ động cung cấp cho hệ thống đại lý, đại lý bán lẻ được nhượng quyền để phục vụ sản xuất …

Vĩnh Kỳ – Tam Quan – Quảng Trường

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *