Chăm sóc tốt sức khỏe đồng bào các dân tộc Tây Bắc

Rate this post

Trong câu chuyện với chúng tôi, Thượng úy, bác sĩ Dương Đình Thạch, Khoa Phẫu thuật-Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Quân y 6 vẫn nhớ như in ca cấp cứu của bệnh nhân Hoàng Văn Thơm, 84 tuổi, ở xã Chiềng Kheo. , Huyện Mai Sơn (Sơn La) vào giữa tháng 4. Bệnh nhân Hoàng Văn Thược được người nhà đưa đến Khoa Ngoại và Hồi sức cấp cứu trong tình trạng hôn mê, da tím tái, toàn thân mất ý thức do tăng đường huyết, đột quỵ não. Dù nhập viện lúc nửa đêm nhưng ê kíp trực do bác sĩ Thạch chỉ huy đã nhanh chóng thực hiện các biện pháp cận lâm sàng, chẩn đoán, xét nghiệm máu, chụp cắt lớp vi tính. Với sự tập trung cao độ của chuyên môn, đội ngũ làm nhiệm vụ làm giảm lượng đường trong máu bằng cách kháng insulin, kết hợp với việc điều chỉnh cân bằng nước và điện giải, đồng thời kiểm soát huyết áp. Trong thời gian ngắn, bệnh nhân Thương đã tỉnh lại, huyết áp ổn định trong niềm vui của người thân và gia đình.

Ngoài trường hợp trên, tìm hiểu thêm chúng tôi được biết, thời gian qua, Bệnh viện Quân y 6 đã khám, xử lý và điều trị cho nhiều trường hợp người dân trên địa bàn nhập viện vì nhiều nguyên nhân khác nhau: Do tai nạn giao thông, tai nạn lao động, tai nạn … Trường hợp của anh Lã Mạnh Thào ở xã Chiềng Ơn, huyện Quỳnh Nhai (Sơn La) là một trong số đó. Do bị tai nạn giao thông, anh Thảo nhập viện trong tình trạng đa chấn thương, gãy 1/3 giữa xương đùi trái. Gia đình Thảo cho biết, trước khi nhập viện khoảng 1 tiếng, Thảo đi xe máy thì bất tỉnh, sau khi phát hiện anh Lã Mạnh Thảo nhanh chóng được đưa vào Khoa Phẫu thuật-Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Quân y. 6. Kíp trực tiến hành chụp X-quang; Chụp cắt lớp vi tính; cố định xương gãy bằng nẹp Cramer, dùng các biện pháp chống sốc, chỉ định các xét nghiệm cần thiết. Kết quả, sau 4 ngày điều trị, vùng đùi trái của Thảo đã bớt sưng tấy. Bệnh nhân Thảo có chỉ định phẫu thuật kết hợp xương đùi trái bằng nẹp vít do Thiếu tá, bác sĩ Nguyễn Ánh Dương, Khoa Ngoại tổng hợp trực tiếp thực hiện. Ca phẫu thuật được thực hiện thành công với nhiều biện pháp điều trị tích cực sau hơn 1 tuần sức khỏe chị Thảo đã ổn định và được ra viện.

Để đáp ứng tốt nhiệm vụ cứu chữa sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân các tỉnh Tây Bắc, Bệnh viện Quân y 6 luôn chú trọng làm tốt công tác bồi dưỡng nâng cao trình độ, năng lực chuyên môn. đối với đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ với phương châm “sáng về y đức, sâu về y thuật, giỏi y thuật” và lấy người bệnh làm trung tâm. Đặc biệt, bệnh viện đã chủ động mời giáo viên, mở các lớp dạy tiếng dân tộc thiểu số để nâng cao kỹ năng giao tiếp cho đội ngũ cán bộ, bác sĩ, điều dưỡng bệnh viện. Ngoài ra, hàng năm, bệnh viện cử cán bộ, bác sĩ có chuyên môn tham gia các lớp bồi dưỡng, tập huấn tại Bệnh viện Quân y 103 (Học viện Quân y), Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 để cập nhật kiến ​​thức, kỹ thuật điều trị mới, sau đó truyền đạt, bồi dưỡng cho các bác sĩ và y tá trong bệnh viện. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La; Bệnh viện Đa khoa Đời sống (Sơn La) hỗ trợ, chuyển giao kinh nghiệm, kỹ thuật trong phẫu thuật, điều trị và cấp cứu bệnh nhân. Hiện nay, có nhiều chuyên khoa phức tạp như: tán sỏi nội soi ngược dòng; phẫu thuật u nang buồng trứng, u xơ tử cung; khâu thủng dạ dày, tá tràng … đã được ê kíp bác sĩ Bệnh viện Quân y 6 thực hiện thành công.

Đại tá Lương Văn Trung, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Bệnh viện Quân y 6 cho biết: “Đảng ủy, Ban Giám đốc bệnh viện trang bị cho đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ, người tâm thần luôn chăm lo cho sức khỏe người bệnh. như chính người nhà của mình, từ đó thông cảm với người bệnh, chia sẻ với những khó khăn, lo lắng của người nhà bệnh nhân; không ngừng nỗ lực trong công việc, nâng cao sự hài lòng của người bệnh đối với chất lượng của bệnh viện, góp phần nâng cao uy tín và chất lượng của bệnh viện của “người lính áo trắng” vùng cao Tây Bắc ”.

Bài và ảnh: CAO MẠNH TƯỜNG

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *