Tại sao ngày càng ít tiền trên thị trường chứng khoán?

Rate this post

Bất chấp nỗ lực kích cầu từ cơ quan điều hành thị trường, thanh khoản sàn HoSE vẫn sụt giảm mạnh do nhà đầu tư tỏ ra thận trọng và cơ hội “lướt sóng” không nhiều.

Phiên hôm qua, nhà đầu tư giao dịch khá thận trọng và chỉ sang tay với gần 392 triệu cổ phiếu trên sàn TP.HCM – thấp nhất trong vòng 22 tháng qua.

Đầu tháng này, nhiều chuyên gia cho rằng thị trường chứng khoán sẽ bùng nổ cả về điểm số và thanh khoản khi HoSE vừa rút ngắn chu kỳ thanh toán, vừa cho phép giao dịch bán lẻ sau gần hai năm gián đoạn.

“Chúng tôi cho rằng dòng tiền thông minh sẽ tiếp tục tìm kiếm cơ hội đầu tư trong những phiên điều chỉnh. Nhờ hoạt động bắt đáy, VN-Index có thể nhanh chóng hồi phục”, báo cáo của Công ty chứng khoán Rồng nhận định. Việt (VDSC) viết.

Tuy nhiên, thực tế không như mong đợi. Tính đến nay, thị trường giao dịch chỉ có một phiên duy nhất có giá trị giao dịch vượt 20.000 tỷ đồng. Đó là ngày nhà đầu tư ồ ạt bán ra sau khi thị trường giằng co trong biên độ hẹp khiến chỉ số VN-Index giảm 32 điểm – mức điều chỉnh mạnh nhất trong 3 tháng. Các phiên giao dịch còn lại không quá 17.000 tỷ đồng, bằng một nửa so với những tháng đầu năm. Phiên gần nhất hôm nay, giá trị giao dịch chỉ đạt 9.774 tỷ đồng, chưa bằng 1/3 giai đoạn thăng hoa của thị trường.

Ông Lê Ngọc Nam, Giám đốc Phân tích và Tư vấn Đầu tư Công ty Chứng khoán Tân Việt (TVSI), cho rằng có hai nguyên nhân để giải thích cho sự sụt giảm thanh khoản.

Thứ nhất, cơ hội đầu tư không còn nhiều như năm ngoái và 3 tháng đầu năm nay. Sau khi cơ quan quản lý siết chặt kỷ luật và vạch trần nhiều trường hợp thao túng thị trường, đã có rất ít mã tăng nóng. Việc gom cổ phiếu để đón sóng kết quả kinh doanh cũng kém sôi động do hoạt động của các công ty vốn hóa lớn trong ngành bất động sản, ngân hàng, công nghiệp, chứng khoán được dự báo sẽ kém thuận lợi hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Vì vậy, nhà đầu tư phải “mò cát tìm vàng”, tiết kiệm lãi thay vì luân phiên giao dịch liên tục.

Thứ hai, sau thời gian điều chỉnh mạnh từ tháng 4 đến tháng 7, mặt bằng giá cổ phiếu xuống thấp nên giá trị giao dịch cũng giảm theo. Những cổ phiếu trước đó có khối lượng hàng trăm tỷ đồng, thậm chí có phiên nghìn tỷ như FLC, ROS, ITA… đến nay đều bị phạt cảnh cáo, tạm ngừng giao dịch đến hủy niêm yết nên nhà đầu tư không thể giao dịch hoặc hạn chế giao dịch.

Ông Hà Tiến Hoàng – chuyên viên tư vấn khách hàng cá nhân của VDSC – cho rằng sự bi quan là yếu tố chi phối. Những phiên giảm sốc trong nửa năm qua khiến phần lớn nhà đầu tư không còn khát margin như trước, thay vào đó thích dùng “tiền thật”. Điều này thể hiện qua dư nợ cho vay ký quỹ trên thị trường hiện đã giảm khoảng một nửa so với mức 110.000 tỷ đồng hồi cuối tháng 3.

Ông Hoàng cho biết, khi giao dịch với nhà đầu tư cá nhân, hầu hết đều có niềm tin lớn rằng giá trị giao dịch sẽ tăng 10 – 30% khi chu kỳ thanh toán được rút ngắn từ cuối tháng 8. Tuy nhiên, thực tế không phải vậy. Như vậy, kịch bản “sáng dậy chiều” do áp lực bán hàng mới về tài khoản đã xuất hiện thường xuyên khiến nhà đầu tư càng thêm bi quan.

Cả hai chuyên gia đều đồng ý rằng việc thực hiện chu kỳ thanh toán mới và cho phép giao dịch lô lẻ cho thấy nhà điều hành đang rất muốn hâm nóng thanh khoản thị trường. “Nhưng nỗ lực dường như chưa phải lúc. Chừng nào sự bi quan chưa bị phá vỡ, thì thanh khoản chưa thể tăng lên”, ông Hoàng nói.

Báo cáo của nhiều công ty chứng khoán công bố gần đây cũng không mấy lạc quan về khả năng cải thiện thanh khoản những tháng cuối năm. Mức 15.000-17.000 tỷ đồng mỗi phiên được dự báo là khả quan, mặt khác giá trị có thể thường xuyên xuống dưới 10.000 tỷ đồng như hiện nay.

“Thanh khoản vẫn yếu và lực cầu tăng chủ yếu ở nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ cho thấy dòng tiền chưa sẵn sàng quay trở lại thị trường”, nhóm phân tích của Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN) nhận định. nhận định.

phương Đông

Leave a Reply

Your email address will not be published.