Chất béo tốt và không tốt cho trí nhớ

Rate this post

Chất béo bão hòa từ thực phẩm chế biến sẵn làm tăng nguy cơ mất trí nhớ; loại không bão hòa có trong dầu oliu, hạt… giảm chứng mất trí nhớ.

Chất béo là một trong 4 nhóm chất dinh dưỡng cần thiết trong bữa ăn hàng ngày để cung cấp năng lượng cho cơ thể. Có ba loại chất béo: chất béo chuyển hóa, chất béo bão hòa và chất béo không bão hòa.

Tác hại của chất béo chuyển hóa, chất béo bão hòa

Chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa không có nhiều giá trị dinh dưỡng và có hại cho sức khỏe, tim mạch, não … Bác sĩ Chuyên khoa 2 Thân Thị Minh Trung – Phó trưởng Khoa Nội thần kinh, Trung tâm Thần kinh, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM chia sẻ, đối với sức khỏe của não, chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa làm tăng lượng cholesterol trong cơ thể, đặc biệt là cholesterol xấu (LDL cholesterol). . Mức cholesterol LDL cao trong máu là một yếu tố nguy cơ của bệnh tim và đột quỵ. Tai biến mạch máu não có thể dẫn đến mất trí nhớ hoặc mất trí nhớ. Ăn thực phẩm giàu chất béo chuyển hóa và bão hòa có thể dẫn đến suy giảm nhận thức. Chế độ ăn giàu hai loại chất béo này góp phần gây ra bệnh béo phì và bệnh tiểu đường về lâu dài.

Theo thông tin từ Dịch vụ Y tế Quốc gia của Vương quốc Anh, nam giới nên ăn không quá 30g chất béo bão hòa mỗi ngày và phụ nữ ít hơn 20g chất béo bão hòa mỗi ngày; Trẻ em nên ăn ít hơn. Chất béo chuyển hóa thường được tìm thấy trong thực phẩm chiên, rán, thức ăn nhanh chế biến hoặc thực phẩm nướng. Chất béo bão hòa thường có trong hầu hết các loại mỡ động vật (mỡ lợn, thịt …) và các sản phẩm từ sữa (phô mai, bơ, kem …), các loại dầu (dầu dừa, dầu cọ, …).

Mọi người nên hạn chế sử dụng thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn như thịt bò, thịt cừu, thịt lợn đã qua chế biến, thịt gia cầm bỏ da, mỡ bò, mỡ và kem, bơ, pho mát, các sản phẩm từ sữa Các loại khác làm từ sữa nguyên kem, đồ chiên rán, dầu cọ, dầu dừa.

Thức ăn nhanh và thức ăn chế biến sẵn có nhiều chất béo bão hòa. Hình ảnh: Shutterstock

Lợi ích của chất béo không bão hòa

Chất béo không bão hòa được coi là tốt cho thần kinh và trí nhớ. Nó có hai loại chính là chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa. Chất béo không bão hòa đơn có nguồn gốc thực vật như dầu ô liu, dầu lạc, bơ, các loại hạt, các loại đậu …

Chất béo không bão hòa đa với hai loại quen thuộc là axit béo omega-3 và omega-6. Chúng được tìm thấy trong các loại thực phẩm như hàu, hạt chia, đậu nành, quả óc chó, hạt cây gai dầu, hạt hướng dương, đậu nành, hạt lanh và dầu hạt lanh. Các loại cá béo như cá mòi, cá ngừ, cá hồi, cá thu và cá trích rất giàu axit béo omega.

Theo bác sĩ Minh Trung, việc ưu tiên hấp thụ chất béo không bão hòa mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả sức khỏe của hệ thần kinh và tim mạch. Chất béo không bão hòa có thể giúp giảm tỷ lệ sa sút trí tuệ do bệnh Alzheimer và suy giảm nhận thức nhẹ (MCI), giai đoạn suy giảm trí nhớ thường xảy ra trước chứng sa sút trí tuệ.

Mọi người nên chọn một chế độ ăn uống lành mạnh với thực phẩm giàu chất béo không bão hòa. Các gia đình nên dùng dầu ô liu hoặc dầu hạt cải thay cho bơ khi chiên thức ăn; nướng và rang thay vì chiên. Với thịt, bạn nên chọn thịt gà hoặc cá; các sản phẩm sữa ít béo hoặc không có chất béo thay cho các sản phẩm sữa nguyên chất.

Một trong những chế độ ăn giàu chất béo không bão hòa mà mọi người có thể tham khảo đó là chế độ ăn Địa Trung Hải. Chế độ ăn kiêng này bao gồm một số thành phần có thể thúc đẩy sức khỏe não bộ như trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, cá hồi, thịt gà, măng tây và dầu ô liu. Chúng có thể giúp cải thiện sức khỏe của các mạch máu, góp phần duy trì lưu thông máu tốt lên não, giảm nguy cơ đột quỵ làm tổn thương trí nhớ.

Chế độ ăn uống lành mạnh, giàu chất béo không bão hòa (omega 3-6) với bơ, cá hồi… tốt cho não bộ.  Ảnh: Shutterstock

Chế độ ăn uống lành mạnh, giàu chất béo không bão hòa (omega 3-6) với bơ, cá hồi… tốt cho não bộ. Hình ảnh: Shutterstock

Bác sĩ Minh Trung cho biết thêm, một trái tim khỏe thường đồng nghĩa với một bộ não khỏe mạnh. Mọi người cần bảo vệ mạch máu của mình bằng cách tuân theo một chế độ ăn uống có lợi cho tim mạch, từ đó có lợi cho não bộ. Nhiều yếu tố nguy cơ tim mạch đã được chứng minh là yếu tố nguy cơ của chứng sa sút trí tuệ. Khi bạn ăn một chế độ ăn ít chất béo bão hòa tốt cho tim mạch, bạn sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp, tiểu đường và béo phì. Đây là những nguyên nhân góp phần gây ra tình trạng suy giảm trí nhớ.

Nói với anh ấy

Leave a Reply

Your email address will not be published.