Chiến lược đón “sóng” kết quả kinh doanh quý III

Rate this post


Hình minh họa. Nguồn: Internet

Thống kê cho thấy, kể từ khi rút ngắn thời gian thanh toán xuống T + 2 từ ngày 29/8 và giao dịch lô lẻ từ ngày 12/9, thanh khoản sàn HoSE ghi nhận mức cao nhất trong hai ngày 29/8 và 7/9 với gần 19.000 tỷ đồng, sau đó “áp lực” giảm dần. . Riêng phiên 15/9, giá trị khớp lệnh trên HoSE chưa đến 9.800 tỷ đồng – mức thấp nhất trong gần 2 tháng kể từ phiên 27/7.

Tập trung vào câu chuyện của từng ngành, cổ phiếu

Thanh khoản ngày càng ảm đạm cho thấy việc rút ngắn thời gian thanh toán xuống T + 2 và cho phép các giao dịch lô lẻ được nối lại dường như chưa tạo được động lực để “đẩy” dòng tiền lớn trở lại.

Theo ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích Công ty Cổ phần Chứng khoán Yuanta Việt Nam, thanh khoản có xu hướng giảm trong những phiên gần đây do các quỹ ETF đến kỳ đáo hạn. Ngoài ra, tâm lý nhà đầu tư cũng thận trọng hơn khi Fed sẽ họp bàn về việc nâng lãi suất vào ngày 21 tháng 9. Riêng trong tuần từ 12 đến 16 tháng 9, cũng có nhiều sự kiện quan trọng ảnh hưởng đến quyết định giải ngân, chẳng hạn như thời gian đáo hạn của chứng khoán phái sinh. , cấu trúc của ETF, việc phát hành dữ liệu lạm phát của Mỹ …

Mặt khác, việc áp dụng T + 2 và lô lẻ chỉ là công cụ kỹ thuật giúp nhà đầu tư giao dịch thuận lợi hơn. Bởi trên thực tế, mục tiêu xa hơn của những quy định mới này không phải là cải thiện tính thanh khoản mà chủ yếu là giúp giao dịch thuận tiện hơn, hạn chế rủi ro cho nhà đầu tư.

Như vậy, tâm lý nhà đầu tư thận trọng trước diễn biến khó lường của thị trường đang giữ thanh khoản ở mức khiêm tốn. Đặc biệt, việc xuất hiện một số phiên “xanh đỏ” trong thời gian gần đây khiến người kiếm tiền càng phải thận trọng.

Thực tế, giai đoạn này, thị trường chứng khoán Việt Nam dường như khá nhạy cảm với những biến động từ bên ngoài. Chẳng hạn, trong phiên 14/9, thị trường cũng rung lắc rất mạnh sau khi chứng khoán Mỹ có phiên giảm mạnh nhất kể từ tháng 6/2020 do số liệu lạm phát được công bố cao hơn kỳ vọng. Do đó, nhà đầu tư cũng thận trọng hơn và ưu tiên quan sát thay vì tiền là điều dễ hiểu.

Hiện tại, xu hướng ngắn hạn là chứng khoán giảm giá, lợi suất trái phiếu chính phủ tăng, hàng hóa giảm giá và đồng đô la tăng là điều không tốt cho chứng khoán Việt Nam, nhưng nhìn chung vĩ mô của Việt Nam vẫn rất ổn định và giàu đà tăng trưởng. tiềm năng. Do đó, các nhà phân tích cho rằng thị trường sẽ còn khả quan hơn trong giai đoạn cuối năm, nhưng nhà đầu tư cần xác định dòng tiền yếu, thị trường phân hóa và cơ hội sẽ tập trung vào câu chuyện cụ thể của nhà đầu tư. mỗi ngành hoặc cổ phiếu.

“Trong bối cảnh hiện nay, nhà đầu tư nên tập trung vào câu chuyện kinh doanh những quý cuối năm, giảm tỷ trọng ở những doanh nghiệp có triển vọng kém”, ông Nguyễn Anh Khoa khuyến nghị.

Tương tự, ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Phát triển Năng lực Đầu tư, Công ty Chứng khoán VPS cảnh báo nhà đầu tư về giao dịch ngắn hạn cũng như phân bổ tỷ trọng mua và nắm giữ cổ phiếu. Đồng thời, đánh giá xem cổ phiếu nào nên nắm giữ lâu hơn và cổ phiếu nào nên giao dịch ngắn hạn để có hành động linh hoạt.

Một số ý kiến ​​khác cho rằng, nếu chưa có đủ kinh nghiệm giao dịch, việc mua tích lũy một số cổ phiếu ưu đãi, giá thấp, có kết quả kinh doanh quý III ấn tượng cũng là một giải pháp hợp lý. . Bởi với những dự báo khả quan về lợi nhuận doanh nghiệp, kỳ vọng thị trường sẽ sôi động trở lại nhờ “sóng” kết quả kinh doanh.

Nhóm ngành nào đang “xuống tiền”?

Tại thời điểm này, một câu hỏi được nhiều người quan tâm là sắp tới sẽ có những nhóm ngành nào dự kiến? Nhiều chuyên gia cho rằng một vài nhóm doanh nghiệp được đánh giá là có triển vọng tăng trưởng tích cực trong quý III.

Đầu tiên, Chưa kể nhóm cổ phiếu điện có mức độ chống lạm phát khá tốt, ít phụ thuộc vào chu kỳ kinh tế trong khi sản lượng tiêu thụ có dấu hiệu phục hồi sau dịch là những thông tin quan trọng để đầu tư vào nhóm này. này trong quý thứ ba. Chưa kể thông tin về chính sách và quy hoạch điện cũng là yếu tố cần quan tâm khi đầu tư vào tập đoàn điện lực trong thời gian tới.

Thứ hai, Ngành xây dựng tuy còn khó khăn, vướng mắc do chi phí nguyên vật liệu tăng nhanh nhưng vẫn tăng trưởng tốt so với mức lợi nhuận thấp cùng kỳ do hoạt động đóng băng, khi tiến độ xây dựng trong quý I / III. / 2021 bị đình trệ. Ngoại trừ nhóm xây dựng điện gió (do thời hạn cuối cùng để được hưởng giá ưu đãi FIT là ngày 31/10/2021 nên các doanh nghiệp xây dựng điện gió phải đẩy nhanh tiến độ dự án).

Thứ ba, Một số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu như thủy sản, dệt may được dự báo sẽ có mức tăng trưởng cao trong quý III do nhu cầu vẫn ở mức cao. Trong đó, các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra tiếp tục ghi nhận mức tăng trưởng mạnh ở hầu hết các thị trường chính.

Đồng thời, quyết định dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm đông lạnh của Trung Quốc được kỳ vọng sẽ giúp lô hàng cá tra đông lạnh của Việt Nam sang thị trường này tăng trưởng hơn nữa trong những tháng cuối năm.

Xuất khẩu cá tra trong quý III có thể chững lại so với quý II trước khi phục hồi vào quý IV, nhưng vẫn duy trì đà tăng trưởng hai con số so với cùng kỳ, CTCK Rồng Việt (VDSC) nhận định.

Thứ TưNhóm hàng không là một trong những ngành được hưởng lợi từ mùa cao điểm của hoạt động du lịch sau thời gian gần như đóng băng do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Bên cạnh các hãng hàng không, các nhà bán buôn, bán lẻ, nhất là nhóm bán lẻ không thiết yếu như trang sức, điện máy … do xã hội xa cách nên hầu hết các cửa hàng đều phải đóng cửa, tạo ra mặt bằng thấp. về lợi nhuận năm 2021 cũng là một ngành được kỳ vọng.

“Nhóm bán lẻ không thiết yếu, với kết quả kinh doanh quý III / 2021 hầu hết ở mức thấp do các cửa hàng đóng cửa vì dịch Covid-19, sẽ có sự bứt phá mạnh mẽ trong năm nay khi các nhà bán lẻ tích cực tăng doanh số. tăng số lượng sản phẩm mới ”, ông Nguyễn Anh Khoa, Trưởng Bộ phận Phân tích và Tư vấn Đầu tư Công ty Chứng khoán Agriseco lưu ý.

Leave a Reply

Your email address will not be published.