Có cơ sở để tin tưởng vào triển vọng tích cực của kinh tế Việt Nam

Rate this postThủ tướng cảm ơn sự hỗ trợ quý báu mà IMF đã dành cho Việt Nam từ những năm đầu phát triển đến nay – Ảnh VGP / Nhật Bắc

Thủ tướng cảm ơn IMF về những hỗ trợ quý báu mà IMF đã dành cho Việt Nam từ những năm đầu phát triển đến nay, các hoạt động tư vấn chính sách, hỗ trợ kỹ thuật, đào tạo nguồn nhân lực thời gian qua, đặc biệt là các báo cáo phân tích, đánh giá và khuyến nghị đối với các ngành quản lý kinh tế. trong đại dịch COVID-19.

Thủ tướng hoan nghênh các biện pháp và đối sách chính sách kịp thời, phù hợp mà IMF đã thực hiện trong hai năm qua nhằm giúp các nước vượt qua giai đoạn khó khăn nhất của đại dịch COVID-19; đánh giá cao việc IMF ban hành kịp thời Cơ chế phòng chống sốc lương thực (khoản vay một năm dành cho các nước có cán cân thanh toán khó khăn và khó tiếp cận nguồn lương thực) vào ngày 1/10/2022 nhằm hỗ trợ các nước đang đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng.

Nói về tình hình kinh tế Việt Nam, Thủ tướng cho biết, cùng với việc tiếp tục khống chế dịch COVID-19, kinh tế Việt Nam hiện đang ổn định và phục hồi tích cực. GDP chín tháng đầu năm 2022 tăng 8,83% so với cùng kỳ năm trước, kinh tế tăng trưởng đồng đều cả 3 khu vực nông nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Lạm phát được kiểm soát ở mức 2,73%. Tỷ giá, lãi suất và thị trường ngoại tệ cơ bản ổn định. Các cân đối lớn của nền kinh tế được đảm bảo (thu ngân sách nhà nước 9 tháng ước đạt 94% dự toán, tăng 22%; xuất nhập khẩu đạt gần 559 tỷ USD, tăng 14,2%, xuất siêu 6,52 tỷ USD; an ninh năng lượng (điện xăng, dầu), an ninh lương thực được đảm bảo, xuất khẩu trên 5,4 triệu tấn gạo, xuất khẩu nông sản đạt 40,8 tỷ USD; thị trường lao động phục hồi nhanh, đảm bảo cung cầu lao động). Ổn định chính trị; trật tự an toàn xã hội được đảm bảo; Quốc phòng, an ninh được củng cố; công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế được đẩy mạnh phù hợp với tình hình; Uy tín và vị thế quốc tế của Việt Nam được nâng cao.Văn phòng của Imf có thể giúp bạn tin tưởng vào lịch sử của nền kinh tế Việt Nam.
Thủ tướng cho rằng công tác điều hành của Chính phủ Việt Nam đang được thực hiện chủ động, chắc chắn, linh hoạt, kịp thời, quyết liệt và hiệu quả – Ảnh VGP / Nhật Bắc

Việc điều hành của Chính phủ Việt Nam đang được thực hiện một cách chủ động, chắc chắn, linh hoạt, kịp thời, quyết liệt, hiệu quả, bảo đảm phù hợp với tình hình và điều kiện của Việt Nam, Thủ tướng cho biết. và yêu cầu thực tế; không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, không hoang mang, lo sợ trước tình hình, kiên quyết không hoạt động vội vàng, chuyển trạng thái đột ngột.

Tuy nhiên, nền kinh tế Việt Nam còn ở quy mô khiêm tốn, độ mở lớn, khả năng chống đỡ với các cú sốc bên ngoài còn hạn chế, một tác động bên ngoài nhỏ có thể tác động bên trong lớn; Trong bối cảnh hiện nay, Việt Nam xác định khó khăn, thách thức nhiều hơn cơ hội và thuận lợi, do cạnh tranh chiến lược gay gắt, giá nguyên liệu đầu vào biến động, áp lực lạm phát cao, các nước điều chỉnh chính sách, ngân hàng trung ương nhiều nước tăng lãi suất, thị trường xuất khẩu lớn thu hẹp. ..

Việt Nam kiên định mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng và bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế; thực hiện chính sách tiền tệ thận trọng, nhất định, bảo đảm chủ động, linh hoạt, hiệu quả; phối hợp chặt chẽ, đồng bộ, hài hòa với việc điều hành chính sách tài khóa mở rộng một cách hợp lý, có trọng tâm, trọng điểm và các chính sách khác; thực hiện chương trình phục hồi và phát triển với quy mô tương đương 4% GDP; phát triển thị trường bất động sản, thị trường vốn, thị trường lao động, thị trường khoa học và công nghệ … ổn định, lành mạnh, an toàn và bền vững …; tái cơ cấu và đa dạng hóa thị trường, sản phẩm, chuỗi cung ứng, mở rộng thị trường xuất khẩu mới …Văn phòng của Imf có thể giúp bạn tin tưởng vào lịch sử của nền kinh tế Việt Nam.
Era Dabla-Norris tin tưởng Việt Nam sẽ vượt qua chặng đường gập ghềnh trong thời gian tới để đạt được các mục tiêu trong trung và dài hạn – Ảnh VGP / Nhật Bắc

Thủ tướng đề nghị IMF ​​ưu tiên hỗ trợ Việt Nam là nước đang phát triển, trải qua nhiều năm chiến tranh, nền kinh tế đang trong quá trình chuyển đổi và còn nhiều khó khăn; tăng cường hoạt động tư vấn chính sách cho Chính phủ và các cơ quan liên quan về quản lý kinh tế, đối phó với bối cảnh rủi ro gia tăng hiện nay; tiếp tục cung cấp các chương trình đào tạo và hỗ trợ kỹ thuật cho các lĩnh vực quản lý kinh tế; tích cực hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế xanh, chuyển đổi năng lượng, phát triển năng lượng tái tạo, thích ứng với biến đổi khí hậu và chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, thương mại điện tử …

Tại buổi tiếp, bà Era Dabla-Norris chúc mừng Chính phủ Việt Nam về những thành tựu phát triển kinh tế – xã hội năm 2022 và những năm trước đó, trong đó có những thay đổi cơ cấu đáng chú ý trong nền kinh tế. mộ. Năm 2021 và 2022, nền kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục thành công so với nhiều nước khác nhờ tiêm chủng thành công, các giải pháp mạnh mẽ, hiệu quả của Chính phủ và các nền tảng, cơ sở xuất phát từ trước đại dịch.

Bà đánh giá cao chính sách tài khóa tiền tệ của Việt Nam; các công cụ chính sách được kết hợp nhịp nhàng, hài hòa là nguyên nhân giúp Chính phủ kiểm soát lạm phát; chương trình khôi phục và phát triển kinh tế – xã hội được thực hiện vững chắc; các chính sách hỗ trợ hiệu quả cho hộ gia đình và doanh nghiệp như miễn giảm thuế, phí,…; Nghị định 65 về trái phiếu doanh nghiệp đã đưa ra nhiều quy định mới tích cực.Văn phòng của Imf có thể giúp bạn tin tưởng vào lịch sử của nền kinh tế Việt Nam.
Thủ tướng ghi nhận những kiến ​​nghị và cho rằng những kiến ​​nghị của Đoàn là phù hợp với định hướng hoạt động, Chính phủ và các cơ quan liên quan sẽ tiếp tục nghiên cứu, xem xét, vận dụng trong quá trình chỉ đạo, điều hành. Ảnh VGP / Nhật Bắc

IMF dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2022 vào khoảng 7-7,5%; lạm phát bình quân thấp hơn mục tiêu 4%, đồng thời ở mức thấp so với các nước trên thế giới và khu vực; hoạt động kinh doanh đang phục hồi mạnh mẽ và rộng khắp.

“Đây là điều chúng ta không thấy ở các nền kinh tế khác, ví dụ như nhiều nước tăng trưởng tốt nhưng lạm phát rất cao. Chúng ta có thể thấy tin xấu đến hàng ngày nhưng với Việt Nam, chúng ta có cơ sở để tin rằng bức tranh kinh tế chung là khả quan Bất chấp những cú sốc bên ngoài, nền tảng cơ bản của Việt Nam vẫn vững chắc và các nhà đầu tư vẫn tin tưởng vào Việt Nam.

“Hai thập kỷ qua, điều khiến chúng tôi khâm phục nhất về đất nước và con người Việt Nam chính là sự quyết tâm, kiên định với mục tiêu của mình; chúng tôi tin tưởng Việt Nam sẽ vượt qua chặng đường gập ghềnh thời gian tới để đạt được các mục tiêu trung và dài hạn, ”bà nói.

Tuy nhiên, bà nhất trí với đánh giá của Thủ tướng, tình hình đang có nhiều khó khăn, thách thức, trong đó áp lực lạm phát đối với Việt Nam ngày càng gia tăng cùng với tốc độ phục hồi của nền kinh tế trong nước và các nước. rủi ro từ tình hình thế giới. Đại diện IMF đưa ra nhiều khuyến nghị với Việt Nam, trong đó cần điều phối chính sách vĩ mô một cách thận trọng, đồng bộ, thống nhất, nhất quán và làm tốt công tác truyền thông chính sách để quản lý rủi ro. giảm thiểu tác động của các lựa chọn chính sách; Thực hiện tốt chương trình phục hồi và phát triển…

Thủ tướng ghi nhận các kiến ​​nghị và cho rằng các kiến ​​nghị của đoàn phù hợp với định hướng điều hành, Chính phủ và các cơ quan liên quan sẽ tiếp tục nghiên cứu, xem xét, vận dụng trong quá trình chỉ đạo, điều hành.

Leave a Reply

Your email address will not be published.