Cô đơn ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Rate this post

AN TOÀN (Theo Daily Mail)

Mọi người thường cảm thấy cô đơn khi ở một mình, nhưng “cô đơn mãn tính” khác với tạm thời không gặp bạn bè hoặc ít giao tiếp xã hội, đó là cảm giác cô đơn mặc dù đang trong một mối quan hệ lãng mạn. hoặc sống trong một gia đình hoặc cộng đồng lớn. Theo các chuyên gia y tế, những ai đang gặp phải tình trạng này cần tìm cách khắc phục, vì cô đơn lâu dài có thể gây ảnh hưởng đến cả sức khỏe tinh thần và thể chất, chẳng hạn như:

+ Khiến cơ thể già đi nhanh hơn hút thuốc lá. Được biết, mỗi người có niên đại (số năm sống) và tuổi sinh học (tuổi sinh học, mức độ già / trẻ so với tuổi). Trong một nghiên cứu chung mới đây, các chuyên gia từ Đại học Stanford (Mỹ) và Đại học Hong Kong (Trung Quốc) đã phân tích dữ liệu từ 12.000 người trưởng thành và phát hiện ra rằng tâm trạng tiêu cực là do ảnh hưởng của sự cô lập xã hội khiến đồng hồ sinh học của các đối tượng nghiên cứu chạy nhanh hơn hơn những tác động của hành vi hút thuốc. Theo đó, cảm giác cô đơn, bất hạnh và tuyệt vọng có thể khiến một người già đi 1 tuổi 8 tháng, tức là nhiều hơn 5 tháng vì hút thuốc. Các nhà nghiên cứu cho rằng chứng viêm mãn tính – gây ra bởi sự cô đơn – làm tổn thương các tế bào và cơ quan quan trọng.

Những người cảm thấy cô đơn rất dễ thu mình lại, làm tăng cảm giác cô đơn và gây hại cho sức khỏe.

Tăng 40% nguy cơ khởi phát sa sút trí tuệ. Đây là kết luận được các chuyên gia tại Đại học bang Florida (Mỹ) đưa ra sau khi theo dõi 12.000 người trong 10 năm. Họ cho rằng mối liên hệ này là do cô đơn làm tăng nguy cơ trầm cảm, suy giảm sức khỏe tim mạch và ít hoạt động thể chất – ba yếu tố làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ. Ngoài ra, sự cô đơn cũng làm tăng mức độ căng thẳng tinh thần (căng thẳng), vì mức độ cao của hormone căng thẳng cortisol làm mòn phần não liên quan đến trí nhớ và góp phần gây ra chứng sa sút trí tuệ.

Tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Thông qua các cuộc điều tra dân số trong giai đoạn 1995-2019, các nhà khoa học Na Uy đã phân tích thông tin sức khỏe của hơn 24.000 người, trong đó có 1.179 người mắc bệnh tiểu đường loại 2. do những người tham gia tự đánh giá, họ nhận thấy rằng mức độ cô đơn cao hơn khi bắt đầu nghiên cứu có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn 20 năm sau đó. Sau khi so sánh các yếu tố nguy cơ khác như tuổi tác và giới tính, nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng những người tự mô tả mình là “rất cô đơn” có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao gấp đôi so với những người “không cảm thấy rất cô đơn”. cô đơn”.

Tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Các nhà nghiên cứu tại Đại học York (Anh) phát hiện ra rằng ít kết nối với xã hội làm tăng 29% nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành và 32% nguy cơ đột quỵ. Kết quả này được các chuyên gia đưa ra sau khi xem xét 23 nghiên cứu, trong đó có 11 nghiên cứu về bệnh tim và 8 nghiên cứu về đột quỵ. Nghiên cứu trước đây cũng đã liên kết bệnh tim với căng thẳng và viêm – một tác dụng phụ của sự cô đơn.

+ Dễ bị béo phì. Nhiều nghiên cứu cho thấy cô đơn dễ dẫn đến tăng cân quá mức. Ví dụ, các chuyên gia tại Trung tâm Y tế Đại học Hamburg-Eppendorf (Đức) đã phân tích 6 nghiên cứu về bệnh béo phì, sự cô đơn hoặc sự tự cô lập. Cô đơn và béo phì. Một lời giải thích dễ hiểu là khi cảm thấy cô đơn, người ta có xu hướng ăn nhiều tùy thích và bỏ tập thể dục.

Tăng nguy cơ trầm cảm. Cảm giác cô đơn kéo dài hàng tuần hoặc hàng tháng có thể là dấu hiệu của bệnh trầm cảm, dễ kèm theo tuyệt vọng, kém tập trung và có ý định tự tử. Khi một người bị trầm cảm, họ thường trốn ở nhà và tránh gặp bạn bè, do đó càng làm tăng cảm giác cô đơn. Vòng luẩn quẩn “cô đơn – trầm cảm – cô đơn” không bao giờ có thể kết thúc, nếu không được điều trị kịp thời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *