Có hiện tượng bán nửa vời, thu hẹp hoạt động kinh doanh xăng dầu.

Rate this post

Theo Bộ Công Thương, thời gian qua, có hiện tượng doanh nghiệp thu hẹp hoạt động kinh doanh, bán cầm chừng, thiếu cục bộ tại một số cửa hàng bán lẻ xăng dầu.

Trong những năm gần đây, có hiện tượng doanh nghiệp thu hẹp hoạt động kinh doanh, bán cầm chừng.

Trong những năm gần đây, có hiện tượng doanh nghiệp thu hẹp hoạt động kinh doanh, bán cầm chừng.

Trước những biến động của thị trường thế giới, thời gian qua, các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đã thực hiện giảm mức chiết khấu trong hệ thống phân phối, giá xăng dầu trong nước không phản ánh chính xác giá vốn kinh doanh xăng dầu, ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh xăng dầu. kinh doanh, đặc biệt là trong lĩnh vực bán lẻ.

Theo Bộ Công Thương, xuất phát từ nguyên nhân trên, có hiện tượng nhiều doanh nghiệp thu hẹp hoạt động kinh doanh, bán cầm chừng, thiếu cục bộ tại một số cửa hàng bán lẻ xăng dầu.

Trước tình trạng các cơ sở kinh doanh xăng dầu bán cầm chừng, thiếu cục bộ tại một số cửa hàng bán lẻ xăng dầu, cuối tháng 8/2022, Bộ Công Thương đã chỉ đạo thành lập 3 tổ công tác chỉ đạo kiểm tra, giám sát. của hoạt động kinh doanh xăng dầu.

Đồng thời, đề nghị các thương nhân đầu mối, kinh doanh phân phối xăng dầu đảm bảo cung ứng cho thị trường, chủ động nguồn hàng, có kế hoạch nhập khẩu (đối với thương nhân đầu mối), không để xảy ra tình trạng phá sản. cung cấp xăng dầu trong hệ thống kinh doanh…

Về việc các doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu liên tục xin lỗ ngày càng nhiều vì mức chiết khấu thấp và nhiều doanh nghiệp bán nhỏ giọt đảm bảo không bị phạt, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, quy định hiện hành không có. quy định về tỷ lệ chiết khấu kinh doanh xăng dầu. Việc điều hành giá xăng dầu hiện nay theo nguyên tắc thị trường nhưng có sự quản lý của Nhà nước.

“Nhà nước không điều chỉnh mức chiết khấu cho các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu mà chỉ quản lý giá bán lẻ mặt hàng này, doanh nghiệp tự xác định mức chiết khấu cho người mua. Theo đó, khi nguồn cung dồi dào thì giá thế giới sẽ giảm, các doanh nghiệp tăng chiết khấu để đẩy doanh số và ngược lại ”, ông Hải nói.

Tình trạng chiết khấu thấp, bán nhỏ lẻ là do thị trường xăng dầu thế giới từ đầu năm đến nay diễn biến phức tạp, nguồn cung không ổn định, giá cả biến động lớn ảnh hưởng đến hoạt động của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trong nước. .

Quý II, các doanh nghiệp đầu mối tăng mạnh nhập khẩu, nhưng quý III, giá tiếp tục giảm, doanh nghiệp bị lỗ do nhập lượng lớn, giá cao nên buộc phải giảm mức chiết khấu cho các nhà phân phối. hệ thống.

Bên cạnh đó, từ cuối năm 2021 đến nay, chi phí kinh doanh xăng dầu đều tăng, nhưng để kiểm soát lạm phát, các chi phí này chưa được Bộ Tài chính công bố điều chỉnh. chi phí, bao gồm cả chiết khấu nhiên liệu.

Bộ Công Thương đã nhiều lần kiến ​​nghị Bộ Tài chính sớm rà soát, gửi thông báo áp dụng chi phí đưa xăng dầu nội địa về cảng và phí bảo hiểm trong nước theo mức phù hợp với thực tế phát sinh trong thời gian qua để đảm bảo. sự an toàn của khách hàng. đảm bảo tính đúng, tính đủ giá cơ sở xăng dầu theo quy định hiện hành để đảm bảo nguồn cung ổn định cho thị trường, đảm bảo lợi ích cho các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu.

Ngày 23/9, Văn phòng Chính phủ cũng đã có công văn thông báo ý kiến ​​chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Minh Khải, việc xem xét, quyết định các khoản chi hợp lý này thuộc thẩm quyền của Bộ Tài chính, đồng thời Bộ Tài chính cũng yêu cầu Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương và các đơn vị liên quan thực hiện đúng quy định của pháp luật, bảo đảm nguồn cung xăng dầu và quyền lợi của các đối tượng, doanh nghiệp có liên quan. trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu.

Thời gian qua, Bộ Công Thương đã phối hợp với Bộ Tài chính thực hiện hai nhiệm vụ quan trọng là đảm bảo cung ứng xăng dầu phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp cũng như người tiêu dùng và kiểm soát giá xăng dầu. dầu hợp lý.

“Hiện chúng ta đang làm khá tốt, đảm bảo đủ nguồn cung trong bối cảnh cả thế giới và khu vực gặp nhiều khó khăn trong việc đảm bảo nguồn cung xăng, dầu”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nói.

Tại kỳ điều hành gần nhất ngày 3/10, giá xăng dầu tiếp tục giảm mạnh. Giá xăng RON95 giảm 1.141 đồng / lít, còn 21.443 đồng / lít; Xăng E5RON92 giảm 1.049 đồng / lít, còn 20.732 đồng / lít. Dầu diesel 0.05S giảm 328 đồng / lít, còn 22.208 đồng / lít; dầu hỏa về mức 21.688 đồng / lít, giảm 753 đồng / lít, dầu mazut 180CST 3.5S 14.094 đồng / kg, giảm 562 đồng / kg.

Như vậy, giá xăng dầu trong nước đã giảm lần thứ 4 liên tiếp. Tính đến nay, mặt hàng này đã trải qua 26 lần điều chỉnh giá, trong đó có 13 lần tăng và 12 lần giảm, còn lại một mặt hàng không đổi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *