Có nguy cơ bị ong đốt

Rate this post

Quang ninhCô gái 28 tuổi bị ong vò vẽ đốt 70 nốt khắp người, sốc phản vệ nặng, khó thở, tức ngực, tím môi, tay chân.

Bệnh nhân được đưa đến Trung tâm Y tế Tiên Yên cấp cứu trong tình trạng lừ đừ, phản ứng chậm, da đỏ, vã mồ hôi lạnh, huyết áp tụt. Các bác sĩ dùng thuốc vận mạch, chống sốc để cứu bệnh nhân qua cơn nguy kịch.

Sau khi hồi sức, bệnh nhân được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc để tiếp tục điều trị. Đến ngày 19/9, sau một tuần điều trị, sức khỏe bệnh nhân đã tạm ổn định.

Hình ảnh ong đốt trên cơ thể bệnh nhân.  Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ kiểm tra vết ong đốt trên cánh tay bệnh nhân. Hình ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ Nguyễn Thị Việt, Phó Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc cho biết, ong vò vẽ đốt rất độc và nguy hiểm, có thể gây sốc phản vệ, tan máu, vỡ hồng cầu, rối loạn đông máu. , tổn thương cơ, tổn thương thận nặng … Nếu không được xử lý kịp thời, tính mạng nạn nhân rất nguy hiểm.

Trường hợp bị ong đốt 1-2 nốt, bạn có thể bình tĩnh sơ cứu và loại bỏ nọc độc bằng cách khuấy nhẹ hoặc dùng nhíp gắp từng đốt ong (đối với ong để lại kim châm trên da sau khi đốt người). Nạn nhân tự theo dõi sức khỏe tại nhà, khi có dấu hiệu bất thường cần đến bệnh viện để tránh biến chứng nguy hiểm.

Trường hợp bị ong vò vẽ đốt từ 5-10 nốt trở lên, hoặc chỉ một vài nốt nhưng có dấu hiệu nặng như đau, sưng, khó chịu, mệt mỏi hoặc bị ong đốt ở đầu, mặt, cổ … thì nạn nhân nên nhập viện càng sớm càng tốt để cấp cứu kịp thời.

Nhưng Nga

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *