Có nhiều kiểu thiền và kiểu thiền nào phù hợp với bạn?

Rate this post

Ngày nay, khi cuộc sống ngày càng bộn bề, con người ta tìm đến thiền như một cách trốn tránh thực tại và chìm sâu hơn vào thế giới của chính mình. Vậy có những loại thiền nào và bạn có biết loại thiền nào phù hợp với mình không? Hãy cùng BlogAnChoi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé !!!

Thiền là gì?

Thiền là một phương pháp luyện tập đã có từ xa xưa (Ảnh: Internet)
Thiền là một phương pháp luyện tập đã có từ xa xưa (Ảnh: Internet)

Thiền là một phương pháp thực hành tinh thần và thể chất lâu đời được sử dụng để tăng cường sự bình tĩnh và thư giãn về thể chất, cải thiện sự cân bằng tâm lý, đối phó với bệnh tật và tăng cường sức khỏe. tổng thể và hạnh phúc. Nếu căng thẳng khiến bạn lo lắng, hãy thử thiền. Chỉ cần dành vài phút để thiền mỗi ngày có thể khôi phục sự bình tĩnh bên trong của bạn.

Các kiểu thiền phổ biến

1. Thiền chánh niệm

Nó có nguồn gốc từ giáo lý Phật giáo và là một trong những kỹ thuật thiền phổ biến nhất ở phương Tây. Trong thiền chánh niệm, người hành thiền cần chú ý đến những dòng suy nghĩ lướt qua tâm trí, nhưng không được đánh giá mà chỉ quan sát và cảm nhận về dòng suy nghĩ đó.

Thiền chánh niệm là sự kết hợp của sự tập trung và nhận thức. Hành giả sẽ cảm nhận được điều đó khi tập trung vào một đối tượng nhất định hoặc hơi thở của mình trong khi quan sát bất kỳ cảm giác nào của cơ thể.

Dạng bài tập này không cần giáo viên dạy nên bạn có thể dễ dàng thực hiện tại nhà

2. Tâm linh thiền định

Bạn sẽ tìm thấy kiểu thiền này chủ yếu trong các tôn giáo của các nước phương Đông. Tương tự như cầu nguyện, thiền giả cần nghĩ về sự tĩnh lặng xung quanh mình và tìm kiếm mối liên hệ sâu sắc hơn với Chúa hoặc Vũ trụ.

Thiền có nhiều hình thức khác nhau (Ảnh: Internet)
Thiền có nhiều hình thức khác nhau (Ảnh: Internet)

Tinh dầu thơm cũng thường được sử dụng để nâng cao trải nghiệm. Các loại tinh dầu phổ biến như gỗ đàn hương, trầm hương, tuyết tùng, xô thơm, v.v.

Với thiền tâm linh, bạn có thể thực hiện tại nhà hoặc nơi thờ tự. Đặc biệt, những người yêu thích sự yên tĩnh và tìm kiếm sự phát triển tinh thần thường sẽ thích loại hình này.

3. Thiền siêu việt

Là một loại thiền tương đối phổ biến, nó thậm chí còn là chủ đề của nghiên cứu khoa học.

Kỹ thuật thiền siêu việt sử dụng âm thanh im lặng được gọi là thần chú bằng lời nói, và được thực hành trong 15-20 phút hai lần một ngày. Nó không chỉ có tác dụng chữa bệnh mà còn đánh thức tiềm năng ngủ yên của não bộ.

Thiền siêu việt thường được lựa chọn bởi những người thích thực hành thiền định của họ một cách nghiêm túc.

4. Thư giãn tiến bộ

Còn được gọi là thiền quét toàn thân, là một cách thiền để giảm căng thẳng và tăng sự thư giãn.

Thiền giúp thư giãn cơ thể và giảm căng thẳng (Ảnh: Internet)
Thiền giúp thư giãn cơ thể và giảm căng thẳng (Ảnh: Internet)

Người thực hiện sẽ từ từ siết chặt hoặc thả lỏng từng nhóm cơ trên toàn cơ thể vào một thời điểm nhất định. Trong một số trường hợp, người tập cũng có thể tưởng tượng một làn sóng nhẹ nhàng chảy qua cơ thể để giúp giải phóng căng thẳng trong tâm trí.

Hình thức này thường được sử dụng để giúp giải tỏa căng thẳng, thư giãn để có giấc ngủ chất lượng hơn.

5. Thiền từ bi

Thiền từ bi còn được gọi là thiền từ bi. Loại này được sử dụng để củng cố cảm giác từ bi và chấp nhận đối với bản thân và người khác.

Người hành thiền cần mở rộng tâm hồn để đón nhận tình yêu thương từ người khác và dành những lời chúc tốt đẹp cho người thân, bạn bè, người quen, v.v.

Nếu bạn đang tích tụ nhiều cảm xúc tiêu cực, hãy thử thiền từ bi vì nó giúp thúc đẩy lòng từ bi và lòng tốt trong mỗi người.

6. Thiền chuyển động

Ngồi thiền không nhất thiết phải ngồi yên (Ảnh: Internet)
Ngồi thiền không nhất thiết phải ngồi yên (Ảnh: Internet)

Hầu hết mọi người nghĩ đến thiền và nghĩ đến việc ngồi yên lặng, phải không? Nhưng với thiền chuyển động, việc tập luyện có thể bao gồm các hoạt động cần vận động nhiều, chẳng hạn như đi bộ, làm vườn, hoặc các hình thức vận động nhẹ nhàng khác. Đây là một hình thức thiền tích cực trong đó các chuyển động của chúng ta là một phần của bài tập.

Thiền chuyển động là lý tưởng cho những người tìm thấy sự bình yên trong hành động và thích để tâm trí của họ lang thang trong những chuyển động nhịp nhàng của riêng họ.

7. Thiền thần chú

Còn được gọi là Mantra. Thiền thần chú là một hình thức thiền định nổi bật trong nhiều giáo lý như Ấn Độ giáo hay Phật giáo.

Loại này được thực hiện bằng cách sử dụng âm thanh lặp đi lặp lại để làm trong sạch tâm hồn. Nó có thể là một từ, cụm từ hoặc âm thanh, có nghĩa hoặc vô nghĩa, to hoặc nhỏ. Sau khi thực hiện câu thần chú một thời gian, bạn sẽ tỉnh táo hơn, hòa hợp hơn với môi trường xung quanh và cho phép bạn trải nghiệm mức độ nhận thức sâu hơn.

Một số người thấy thiền thần chú phù hợp với họ vì họ thấy tập trung vào một từ dễ dàng hơn là vào hơi thở. Đây cũng là một phương pháp tốt cho những ai không thích sự im lặng quá mức và thích các hoạt động lặp đi lặp lại.

8. Tập trung vào thiền định

Là hình thức mà người biểu diễn sẽ sử dụng một trong năm giác quan của mình để tập trung vào một điều gì đó bên trong cơ thể như hít thở hoặc có thể tận dụng những tác động bên ngoài để tập trung sự chú ý.

Như tên cho thấy, thiền tập trung là lý tưởng cho những người thích tập trung vào cuộc sống của họ. Đối với người mới bắt đầu, đây có thể là một thử thách vì nếu bị phân tâm, bạn sẽ mất một lúc để quay lại công việc và tái tập trung.

Mặc dù không có cách thiền đúng hay sai, nhưng không phải tất cả các kiểu thiền đều phù hợp với tất cả mọi người. Vì vậy, trước khi bắt đầu thiền, chúng ta cần tìm hiểu về các phương pháp và kỹ năng tư duy khác nhau để có thể chọn cho mình một kiểu thiền phù hợp.

Trên đây là những chia sẻ của BlogAnChoi về các loại hình thiền. Hi vọng bạn sẽ chọn được phương pháp phù hợp với mình !!!

Mời các bạn xem các bài liên quan khác:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin hữu ích nhé!

xem thêm

Cách chữa dị ứng đậu phộng hiệu quả trong 4 năm

Một nghiên cứu gần đây cho thấy một phương pháp điều trị dị ứng đậu phộng hiệu quả kéo dài đến 4 năm sau khi ăn nó. Hãy cùng BlogAnChoi tìm hiểu về cách chữa trị căn bệnh kỳ lạ này và những lưu ý khi ăn lạc để an toàn nhé …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *