Cổ phiếu giảm phiên thứ năm liên tiếp

Rate this post

Nhà đầu tư bán ra mạnh trong một tiếng trước giờ đóng cửa khiến VN-Index giảm gần 18 điểm, nối chuỗi giảm 5 phiên liên tiếp.

Trước phiên giao dịch hôm nay, không nhiều nhóm phân tích chứng khoán lạc quan về khả năng hồi phục của VN-Index do dòng tiền và tâm lý nhà đầu tư tỷ lệ nghịch với nhau. Hầu hết các chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư đứng ngoài thị trường và hạn chế giao dịch khi có nhiều tín hiệu kỹ thuật cho thấy chỉ số sẽ lùi về vùng hỗ trợ 1.100 điểm.

Diễn biến thực tế tính đến 2h chiều trái ngược với mọi dự báo, do lực cầu yếu nhưng vẫn áp đảo bên bán, giúp VN-Index giữ được sắc xanh. Tuy nhiên, khi thị trường chuẩn bị bước vào phiên giao dịch khớp lệnh xác định giá đóng cửa, áp lực bán tăng đột biến khiến chỉ số đảo chiều xuống dưới tham chiếu. VN-Index sau đó giảm nhanh xuống 1.126 điểm – vùng giá thấp nhất trong gần hai năm. Phiên giảm thứ 5 liên tiếp khiến chỉ số đại diện sàn TP.HCM bị “thổi bay” tổng cộng 90 điểm.

Ông Nguyễn Trung Du, Giám đốc Dịch vụ Đầu tư và Quản lý Tài sản Công ty Chứng khoán Tân Việt (TVSI), đánh giá, chỉ số và nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn diễn biến ngày càng tiêu cực. Để tạo đáy và bật lên, thị trường cần thêm những cổ phiếu thể hiện sự ổn định và vững chắc.

Thị trường hôm nay có gần 350 mã giảm giá, trong đó có 30 mã mất hết biên độ. Sắc đỏ bao trùm cổ phiếu bất động sản dân dụng và công nghiệp khi cả cổ phiếu vốn hóa lớn và nhỏ đều chịu áp lực bán mạnh. Trong số này, VIC giảm 5% xuống 54.600 đồng, là cổ phiếu tác động tiêu cực nhất đến chỉ số chung.

Nhóm cổ phiếu xây dựng cũng có diễn biến tương tự khi CTD và VCG chuyển từ mức tăng xuống giá sàn, đóng cửa phiên giao dịch không có người mua. Hai mã khác trong nhóm xây dựng là HBC và HTN cũng giảm trên 5% so với tham chiếu.

Nhóm ngân hàng, chứng khoán và bảo hiểm cũng không tránh khỏi áp lực điều chỉnh mạnh trong phiên hôm nay. Các mã đầu ngành như BVH, CTG, STB, VCI, HCM đều giảm hơn 3%. Trong khi đó, EIB tăng 5% trở thành một trong số ít cổ phiếu đảo ngược xu hướng để chặn đà giảm sâu.

Thanh khoản toàn thị trường đạt hơn 491 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị 11.200 tỷ đồng. Tổng giá trị giao dịch không có nhiều thay đổi so với ngày hôm qua, tuy nhiên thứ hạng của các cổ phiếu đầu ngành có sự xáo trộn mạnh và giá trị của mỗi cổ phiếu sụt giảm đáng kể. DGC và VCG cùng giảm sàn và chia nhau hai vị trí dẫn đầu, lần lượt đạt 295 tỷ đồng và 287 tỷ đồng.

Khối ngoại vẫn ưu tiên bán hơn mua. Nhóm này bán ròng gần 880 tỷ đồng, tập trung vào chứng chỉ quỹ E1VFVN30 và các cổ phiếu vốn hóa lớn như VNM, STB, HPG.

phương Đông

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *