Công bố top 10 công ty uy tín hàng đầu ngành Thực phẩm và Đồ uống năm 2022 | Doanh nghiệp

Rate this post
Top 10 công ty uy tín trong ngành Thực phẩm và Đồ uống năm 2022. (Nguồn: Vietnam Report)

Ngày 23/9 tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) đã công bố top 10 công ty uy tín ngành Thực phẩm và Đồ uống năm 2022.

Nhóm 10 công ty thực phẩm uy tín hàng đầu năm 2022 ngành công nghiệp sữa và các sản phẩm từ sữa bao gồm Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam, Công ty TNHH Frieslandcampina Việt Nam, Công ty Cổ phần Sữa Quốc tế (IDP), Công ty Cổ phần Thực phẩm Dinh dưỡng Nutifood, Công ty Cổ phần Sữa Sức sống Việt Nam-Vitadairy, Công ty Cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu Công ty Cổ phần, Công ty Cổ phần Thực phẩm Đông lạnh Kido, Công ty TNHH Mead Johnson Nutrition (Việt Nam), Công ty Cổ phần Dinh dưỡng Nutricare và Công ty TNHH Zott Việt Nam.

Nhóm ngành mía đường, bánh kẹo và các loại thực phẩm dinh dưỡng khác có Công ty TNHH Nestlé Việt Nam, Công ty TNHH Thực phẩm Orion Vina, Công ty Cổ phần Mondelez Kinh Đô Việt Nam, Công ty TNHH Herbalife Việt Nam, Công ty Cổ phần Đường Quảng Ngãi, Công ty . Công ty Cổ phần Thành Thành Công-Biên Hòa, Công ty Cổ phần Bibica, Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Hoàng Mai, Công ty TNHH Perfetti Van Melle (Việt Nam) và Công ty Cổ phần Thực phẩm Hữu Nghị …

10 công ty uy tín hàng đầu Ngành công nghiệp thực phẩm và nước giải khát Năm nay được xây dựng dựa trên nguyên tắc khoa học, khách quan và được xếp hạng theo 3 tiêu chí chính: năng lực tài chính, uy tín truyền thông và kết quả khảo sát người tiêu dùng và chuyên gia.

Theo báo cáo của Vietnam Report, Việt Nam là quốc gia châu Á duy nhất được Tổ chức Tiền tệ Quốc tế (IMF) nâng dự báo tăng trưởng GDP vào năm 2022; Đó cũng là điểm sáng hiếm hoi trong bức tranh kinh tế toàn cầu ảm đạm, kiên định vững vàng và phục hồi mạnh mẽ kể từ đợt suy giảm do đợt thứ 4 của đại dịch COVID-19 vào thời điểm này năm ngoái. Sự phục hồi diễn ra ở hầu hết các ngành kinh tế; trong đó, có ngành thực phẩm – đồ uống (F&B).

[Vietnam Report: Kinh doanh ổn định, vững chắc trong thời kỳ bão giá]

Khảo sát của Vietnam Report thực hiện vào tháng 8/2022 cho thấy, gần 90% doanh nghiệp trong ngành đã đạt trên 80% năng suất trước đại dịch, thậm chí trên 60% còn vượt mức trước đại dịch. . Doanh thu của ngành này cũng cải thiện tích cực ở tất cả các kênh phân phối và tiêu thụ.

Đáng chú ý nhất là sự bứt phá của kênh truyền thống với 85,7% doanh nghiệp ghi nhận mức tăng trưởng doanh thu, tăng 62,6% so với cùng kỳ năm trước. Các kênh hiện đại như siêu thị, đại siêu thị, cửa hàng tiện lợi hay thương mại điện tử tiếp tục duy trì đà tăng trưởng. Kênh tiêu thụ nội địa cũng cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ với mức tăng trưởng 30%.

Ông Vũ Đăng Vinh, Tổng giám đốc Vietnam Report phân tích, động lực tăng trưởng của ngành thực phẩm và đồ uống trong giai đoạn vừa qua đến từ hai nguồn chính. Đó là sự phục hồi của nhu cầu trong nước, bởi 8 tháng đầu năm 2022, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước tính đạt 3.679,2 nghìn tỷ đồng, tăng 19,3% so với cùng kỳ. giai đoạn 2021.

Ngoài ra, khách quốc tế đến Việt Nam đạt 1,441 triệu lượt, gấp 13,7 lần cùng kỳ nhưng vẫn giảm 87,3% so với cùng kỳ năm 2019 – thời điểm chưa có dịch COVID-19. Do đó, dư địa để phục hồi và tăng trưởng lượng khách quốc tế vẫn còn rất nhiều.

Cùng với đó là sự trở lại của công nhân và sinh viên tại các thành phố trong nền kinh tế bình thường tiếp theo, khuyến khích nhu cầu tiêu dùng đối với hàng tiêu dùng nhanh; bao gồm cả thực phẩm và đồ uống. Những yếu tố này sẽ thúc đẩy sự phục hồi của kênh nội hạt và kênh truyền thống.

Ngoài ra, nhờ xu hướng chuyển dịch từ các kênh truyền thống sang hiện đại được định hình bởi giới trẻ, đặc biệt là thế hệ Y và Z. Khảo sát người tiêu dùng về Báo Việt Nam chỉ ra rằng 98% thanh niên ở các thành phố lớn mua sắm đồ ăn thức uống thông qua các kênh hiện đại: siêu thị, đại siêu thị, trong khi chỉ 67% sử dụng dịch vụ trực tuyến và 41% qua cửa hàng trực tuyến. cửa hàng tạp hóa.

Để đạt được tốc độ tăng trưởng trên, các doanh nghiệp trong ngành thực phẩm – đồ uống đã và đang vững vàng vượt qua hàng loạt thách thức liên tiếp như suy thoái kinh tế toàn cầu, lạm phát gia tăng, trở ngại về logistics. , phân phối hoặc thiếu hụt nhân lực trong sản xuất và sự gián đoạn chuỗi cung ứng nguyên liệu và nhiên liệu trong và sau dịch bệnh …

Hiện kinh tế vĩ mô của Việt Nam tiếp tục ổn định, nhưng theo các doanh nghiệp và chuyên gia kinh tế, suy thoái kinh tế toàn cầu vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến hoạt động xuất nhập khẩu. Ngoài ra, nhu cầu tiêu dùng phục hồi gần đây chủ yếu do giá bình quân tăng. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 8/2022 tăng 3,6% so với tháng 12/2021 và tăng 2,89% so với cùng kỳ năm trước. Giá bình quân tăng khiến không chỉ doanh thu mà chi phí cũng tăng theo, gây áp lực lên lợi nhuận của gần 90% doanh nghiệp.

Theo hầu hết các chuyên gia và doanh nghiệp trong ngành, mặc dù Bộ Công Thương đã cho phép tăng giá bán các sản phẩm tiêu dùng nhanh; trong đó, có nhóm hàng thực phẩm – đồ uống) tăng dưới 10% nhưng không bù đủ chi phí đầu vào của sản xuất tăng. Do đó, lợi nhuận ròng của ngành này có thể tăng trưởng thấp hơn doanh thu năm 2022.

Theo ông Vinh, trên thực tế, mặc dù 66,7% doanh nghiệp trong ngành thực phẩm và đồ uống trong khảo sát của Vietnam Report đã đạt và vượt mức doanh thu trước đại dịch, nhưng hầu hết các doanh nghiệp đều cho rằng áp lực này sẽ kéo dài đến hết năm 2023 và có thể kể cả sau đó.

Ngọc Quỳnh (TTXVN / Vietnam +)

Leave a Reply

Your email address will not be published.