Cứu sống trẻ sinh non suy hô hấp, nhiễm trùng sơ sinh nặng

Rate this post

VTV.vn – Khoa Sơ sinh, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An vừa cứu sống thành công một cháu bé sinh non, suy hô hấp, nhiễm trùng sơ sinh nặng.

Trẻ sinh non được chăm sóc đặc biệt trong lồng ấp. Ảnh: BVCC

Đây là một trường hợp trẻ sinh non ở tuần thứ 32, chỉ nặng 1,1kg, mắc nhiều bệnh lý phức tạp, suy hô hấp, nhiễm trùng đa kháng.

Bệnh nhi (11 ngày tuổi) được chuyển đến từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh trong tình trạng suy hô hấp, thể trạng yếu, suy dinh dưỡng, tóc bạc trán, phản xạ bú kém, nhiễm trùng huyết, tiên lượng nặng.

Bệnh nhân được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh liên hệ chuyển lên bệnh viện tuyến trên. Các bác sĩ Trung tâm Sơ sinh, Bệnh viện Nhi Trung ương khuyên gia đình bệnh nhi chuyển lên Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An điều trị.

Các bác sĩ Khoa Sơ sinh, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã kết nối với các bác sĩ khoa Sơ sinh của Trung tâm Sơ sinh, Bệnh viện Nhi Trung ương đưa ra phác đồ điều trị bằng các biện pháp tích cực, bệnh nhi đã được điều trị khỏi. Nằm lồng ấp, truyền dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch, sau đó chăm sóc bé theo phương pháp Kangaroo.

Sau 27 ngày điều trị, bệnh nhân nặng 1,9kg, tự thở được, có phản xạ bú và bú được sữa mẹ. Hiện sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và đã được xuất viện.

ThS.BS Đoàn Thị Thanh Bình, Trưởng khoa Sơ sinh cho biết: Khi trẻ sinh non, các cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là phổi còn non yếu nên trẻ thường mắc các bệnh sơ sinh nguy hiểm như hội chứng. suy hô hấp nặng, nhiễm trùng sơ sinh… Nếu không được hồi sức cấp cứu kịp thời bằng các thiết bị, kỹ thuật hồi sức hiện đại, trẻ có thể tử vong.

Các bác sĩ khuyến cáo: Thai phụ nên khám thai dưới sự hướng dẫn của bác sĩ sản khoa, chăm sóc tốt trong quá trình thai nghén để tránh sinh non. Cho trẻ bú sớm ngay sau khi sinh trong vòng 1-2 giờ đầu, bú mẹ hoàn toàn giúp sức đề kháng của trẻ tốt vì trong sữa mẹ đã có sẵn các kháng thể cần thiết. Nếu trẻ sinh non, các mẹ nên đến cơ sở y tế chuyên khoa sơ sinh để được điều trị tốt nhất.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *