Đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở kinh doanh karaoke

Rate this post

Thời gian gần đây, trên cả nước liên tiếp xảy ra các vụ cháy, nổ tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, nhiều vụ đặc biệt nghiêm trọng gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Trước thực tế đó, lực lượng chức năng và các cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn tỉnh đã chủ động nhiều biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn rủi ro, đảm bảo an toàn PCCC. .

Lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ hướng dẫn nhân viên quán karaoke sử dụng các phương tiện chữa cháy.

Hiện trên địa bàn tỉnh có trên 250 cơ sở kinh doanh karaoke. Do ảnh hưởng của dịch, một số cơ sở đã tạm dừng hoạt động. Trong thời gian qua, trên địa bàn tỉnh không xảy ra vụ cháy cơ sở kinh doanh karaoke nào, nhưng nguy cơ tiềm ẩn sự cố cháy nổ vẫn luôn hiện hữu nếu không có biện pháp ngăn chặn hiệu quả.

Trung tá Nguyễn Quốc Tuấn, Đội phó Đội Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh cho biết: Các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường đều được thiết kế khép kín, hành lang nhỏ, hẹp. , sử dụng vật liệu dễ cháy như gỗ, ván ép, đệm mút làm vật liệu trang trí nội thất. Hệ thống điện của các cơ sở đấu nối phức tạp, sử dụng đồng bộ công suất lớn, sau thời gian dài phải tạm đóng cửa vì dịch bệnh, nhiều thiết bị xuống cấp do không được bảo dưỡng, sửa chữa kịp thời. Những nơi này thường tụ tập đông người vui chơi giải trí, một số khách sử dụng rượu mạnh, hút thuốc, đốt nến đốt pháo khi tổ chức sinh nhật trong phòng kín… nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ. cháy, nổ cao. Đặc biệt, một bộ phận không nhỏ khách hàng đã sử dụng đồ uống có cồn trước khi vào quán karaoke, dẫn đến những hành vi không chuẩn mực về ý thức phòng cháy chữa cháy nơi công cộng. Cùng với đó, các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke thường nằm trong khu vực đông dân cư, sử dụng biển quảng cáo tấm lớn để trang trí bên ngoài, khi xảy ra sự cố cháy nổ, điều kiện thông gió gần như bằng không. đã gây khó khăn lớn cho lực lượng chức năng trong việc tiếp cận, xử lý đám cháy và tổ chức XHH. Một số cơ sở chưa đảm bảo tiêu chuẩn trang bị phương tiện chữa cháy tại chỗ, chưa lắp đặt hệ thống báo cháy và chữa cháy tự động tại cơ sở với diện tích, thể tích sử dụng theo quy định …

Trước thực trạng đó, Cục Cảnh sát PCCC & CNCH đã xây dựng kế hoạch, tham mưu cho Công an tỉnh chỉ đạo các đơn vị chức năng trực thuộc tổ chức tuyên truyền, kiểm tra công tác an toàn PCCC đối với các cơ sở kinh doanh. kinh doanh dịch vụ karaoke trên địa bàn. Lực lượng Cảnh sát PCCC & CNCH đã phối hợp với Công an các địa phương điều tra cơ bản, lập hồ sơ quản lý về PCCC đối với 100% cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke thuộc diện quản lý về PCCC theo thẩm quyền. . . Chỉ đạo lực lượng Công an xã, phường, thị trấn tiếp tục rà soát, lập hồ sơ quản lý, thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước về phòng cháy và chữa cháy đối với các cơ sở theo phân cấp quản lý.

Lực lượng chức năng các cấp tập trung tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng PCCC và thoát nạn cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke trên địa bàn. Trong đó yêu cầu chủ cơ sở thực hiện đúng các điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy. Cùng với đó, công tác huấn luyện nghiệp vụ PCCC cho chủ quán, nhân viên phục vụ, xây dựng và thực hành các tình huống giả định … tại các cơ sở kinh doanh karaoke luôn được tiến hành. Định kỳ… Qua đó, từng bước nâng cao ý thức tự giác trong công tác PCCC của chủ cơ sở, người lao động và người sử dụng dịch vụ tại các quán karaoke.

Anh Nguyễn Văn Dũng, chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke Melody, đường Lê Quý Đôn (TP. Thái Bình) cho biết: Cơ sở chúng tôi chuyên phục vụ nhu cầu hát karaoke, sự kiện, sinh nhật… với hệ thống 11 phòng hát được trang bị hiện đại. hệ thống âm thanh và ánh sáng. Sau 6 năm hoạt động, ngoài việc nâng cấp chất lượng dịch vụ, chúng tôi đặc biệt quan tâm đến công tác phòng cháy chữa cháy vì đây là điều kiện quan trọng để đảm bảo an toàn cho bản thân, khách hàng cũng như sự tồn tại của khách hàng. và hoạt động của cơ sở. Lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra, hỗ trợ chúng tôi trong công tác phòng cháy. Ngoài việc thực hiện đúng các quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy, cơ sở luôn đôn đốc, nhắc nhở CBCNV không được tự ý đấu nối, sử dụng thêm các thiết bị điện ngoài thiết kế, kiểm định. nguồn lửa, nguồn nhiệt trong phòng sau khi khách hàng sử dụng dịch vụ, tắt hết các thiết bị tiêu thụ điện khi không sử dụng, không để vật dụng, hàng hóa cản trở đường đi, lối thoát hiểm …

Cùng chung nhận định, chị Nguyễn Thu Huyền, chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke BEM KTV, xã Thái Xuyên (Thái Thụy) cho biết thêm: Là một cơ sở kinh doanh mới, ngoài việc tuân thủ các quy định của pháp luật. Về kinh doanh các ngành nghề có điều kiện, nhất là các quy định về an toàn phòng cháy chữa cháy, chúng tôi đã lắp đặt và tuân thủ sử dụng an toàn hệ thống điện của quán, tổ chức quản lý chặt chẽ nguồn lửa, nguồn nhiệt trong khu vực nấu nướng. , cúng bái, đốt vàng mã… Chuẩn bị các phương tiện chữa cháy tại chỗ, có phương án thoát nạn, di chuyển nạn nhân đến nơi an toàn khi xảy ra cháy nổ.

Theo Đại tá Vũ Mạnh Hà, Phó Giám đốc Công an tỉnh, trước những diễn biến phức tạp về nguy cơ cháy nổ, Công an tỉnh tiếp tục tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các đơn vị, địa phương tăng cường phối hợp. kiểm tra các khu dân cư, cơ sở sản xuất, kinh doanh tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ, kể cả các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke trên địa bàn tỉnh. Kịp thời phát hiện, chấn chỉnh kịp thời những hạn chế, xử lý, khắc phục những vi phạm trong công tác phòng cháy và chữa cháy. Chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, huấn luyện kỹ năng, tổ chức diễn tập, diễn tập phương án phòng cháy, chữa cháy; Qua đó, nâng cao tinh thần tự giác, cảnh giác của mỗi cá nhân, tập thể trong công tác PCCC từ cơ sở, hạn chế thấp nhất nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra.

Trịnh Cường

Leave a Reply

Your email address will not be published.