Dấu hiệu ung thư hậu môn

Rate this post

Chảy máu trực tràng, phân hẹp, chảy mủ từ hậu môn … là những dấu hiệu cảnh báo bạn có thể bị ung thư hậu môn.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, ung thư hậu môn là một căn bệnh hiếm gặp, ít phổ biến hơn so với ung thư đại trực tràng. Các yếu tố khác nhau làm tăng nguy cơ ung thư hậu môn, nhưng nhiễm vi rút u nhú ở người (HPV) là nguyên nhân chủ yếu, chiếm 91% các trường hợp. Độ tuổi chẩn đoán ung thư hậu môn trung bình là 60 tuổi trở lên, phổ biến hơn ở phụ nữ.

Ung thư hậu môn thường có các triệu chứng như chảy máu, ngứa xung quanh trực tràng, đau hoặc đầy xung quanh hậu môn, các cục u có thể giống búi trĩ, phân hẹp, tiết dịch từ hậu môn. Những người bị sưng hạch bạch huyết ở bẹn hoặc vùng hậu môn có thể bị ung thư hậu môn.

Bệnh trĩ, mụn cóc ở hậu môn, hoặc vết rách ở hậu môn cũng có các triệu chứng tương tự. Tuy nhiên, nếu có các dấu hiệu trên, mọi người nên đi khám để tầm soát ung thư, chẩn đoán sớm và điều trị ở giai đoạn đầu mới có thể tăng hiệu quả điều trị. Tỷ lệ sống thêm ít nhất 5 năm sau khi chẩn đoán nếu được điều trị ở giai đoạn sớm là 82%, ở giai đoạn sau là 64% và ở giai đoạn muộn là 30%. Nếu không điều trị, bệnh có thể lây lan đến gan. Có hai loại ung thư hậu môn phổ biến:

Ung thư tế bào vảy: Hầu hết ung thư hậu môn là ung thư biểu mô tế bào vảy. Các tế bào vảy xếp thành ống và trông giống như vảy cá dưới kính hiển vi. Nó thường xảy ra ở ống hậu môn nối trực tràng với bên ngoài cơ thể.

Ung thư biểu mô tuyến: Tế bào tuyến sản xuất chất nhờn, giúp phân đi qua hậu môn. Ung thư tuyến hậu môn phát triển từ các tế bào tuyến ở hậu môn, chiếm 3-9% các trường hợp ung thư hậu môn.

Ngoài ung thư hậu môn, các chủng vi rút HPV có thể gây ung thư cổ tử cung và ung thư đầu và cổ. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, những người đã từng mắc một bệnh ung thư khác liên quan đến HPV có nguy cơ phát triển loại ung thư này cao hơn, với phụ nữ bị ung thư âm đạo hoặc cổ tử cung và nam giới bị ung thư dương vật. . Có nhiều bạn tình có thể làm tăng nguy cơ ung thư hậu môn vì nó làm tăng cơ hội tiếp xúc với HPV. Những người nhiễm HIV, có hệ thống miễn dịch suy yếu sau khi cấy ghép, hút thuốc và tuổi cao cũng có nhiều khả năng phát triển loại ung thư này hơn so với dân số chung.

Điều trị ung thư hậu môn ở mỗi người khác nhau, tùy thuộc vào kích thước của khối u, mức độ và giai đoạn của bệnh, tuổi tác và sức khỏe tổng thể. Phương pháp điều trị bao gồm phẫu thuật cắt bỏ khối u (nếu ung thư chưa ảnh hưởng đến cơ vòng hoặc cơ hậu môn); cắt bỏ hậu môn, trực tràng và một phần ruột (ung thư đã di căn); Giá trị; xạ trị; liệu pháp miễn dịch (dùng thuốc tăng cường khả năng chống lại bệnh tật của hệ thống miễn dịch).

Một số tác dụng phụ của hóa trị và xạ trị bao gồm hẹp hậu môn, viêm niêm mạc trực tràng, các vấn đề về bàng quang, rối loạn chức năng tình dục và nguy cơ cao hình thành cục máu đông ở chân. Để giảm nguy cơ ung thư hậu môn, mọi người có thể chủng ngừa HPV, sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục và tránh hoặc bỏ thuốc lá. Những người có nguy cơ cao hoặc có bất kỳ thay đổi nào ở hậu môn nên được tầm soát để loại trừ ung thư.

Mai Cát
(Theo Tin tức y tế hôm nay)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *