Doanh nghiệp lạc quan về hoạt động sản xuất kinh doanh

Rate this post

ANTD.VN – Kết quả điều tra hàng quý về xu hướng sản xuất kinh doanh của gần 12.000 doanh nghiệp do Tổng cục Thống kê thực hiện cho thấy, gần 62% doanh nghiệp lạc quan về tình hình hoạt động.

Doanh nghiệp chế biến lạc quan về tình hình sản xuất kinh doanh

Các doanh nghiệp sản xuất cho biết, trong quý III / 2022, nhu cầu thị trường quốc tế có xu hướng giảm và tình trạng khan hiếm nguyên, nhiên, vật liệu là nguyên nhân chính khiến sản lượng sản xuất và đơn đặt hàng tăng. thấp hơn so với dự báo của các doanh nghiệp trong quý II / 2022.

Tuy nhiên, vẫn có 74,6% doanh nghiệp đánh giá hoạt động sản xuất kinh doanh quý III / 2022 so với quý II / 2022 giữ ở mức ổn định (38,6% cải thiện và 36,0% giữ ổn định). ), 25,4% doanh nghiệp đánh giá hoạt động sản xuất kinh doanh khó khăn hơn.

Dự báo quý IV / 2022 tốt hơn quý III / 2022 với 82,6% doanh nghiệp có quan điểm tốt và ổn định hơn (48,7% tốt hơn, 33,9% giữ ổn định), các báo cáo khó khăn hơn giảm xuống còn 17,4%. Hầu hết các doanh nghiệp có xu hướng thuê nhiều lao động hơn.

Tương tự, các doanh nghiệp xây dựng cũng lạc quan về tình hình sản xuất kinh doanh quý III và quý IV.

Kết quả kinh doanh của doanh nghiệp đã đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế 9 tháng qua. GDP 9 tháng tăng 8,83% và riêng quý III, GDP tăng mạnh, đạt 13,67%.

Tổng cục Thống kê đã điều tra xu hướng sản xuất kinh doanh hàng quý đối với 6.500 doanh nghiệp chế biến, chế tạo và 6.799 doanh nghiệp xây dựng được lựa chọn để khảo sát, đại diện cho toàn ngành công nghiệp chế biến, chế tạo. kiến tạo và xây dựng của 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Tổng số doanh nghiệp trả lời trong kỳ điều tra quý III / 2022 là 5.637 doanh nghiệp thuộc lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo (chiếm 86,7% số doanh nghiệp được lựa chọn khảo sát) và 6.290 doanh nghiệp thuộc ngành xây dựng (chiếm 92,5%). của các doanh nghiệp được lấy mẫu.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp vẫn còn nhiều khó khăn trước mắt khi giá nguyên liệu đầu vào có xu hướng tăng hoặc khó dự đoán.

Để tháo gỡ khó khăn, các doanh nghiệp đề nghị tiếp tục chính sách bình ổn giá, đảm bảo nguồn cung vật liệu xây dựng;

Việc ngân hàng siết tín dụng khiến doanh nghiệp khó tiếp cận vốn vay, doanh nghiệp muốn giảm bớt điều kiện, cắt giảm thủ tục trong vay vốn để nhanh chóng được vay ưu đãi, giải ngân, giảm lãi suất. Lãi suất cho vay;

Đồng thời, cần có chế tài xử lý đối với những chủ đầu tư chậm xử lý nợ đọng để doanh nghiệp quay vòng vốn kinh doanh; giải ngân vốn và bổ sung vốn kịp thời cho các dự án sử dụng vốn ngân sách nhà nước;

Giải phóng mặt bằng đúng tiến độ, theo kế hoạch đã đề ra để bàn giao mặt bằng sạch đúng thời hạn cho doanh nghiệp; Công khai thông tin đấu thầu dự án sớm và tiếp tục cắt giảm nhanh hơn các thủ tục hành chính.

Leave a Reply

Your email address will not be published.