Doanh nghiệp nước ngoài cân nhắc lựa chọn dù ‘không ai có thể thay thế’ thị trường Trung Quốc

Rate this post

Theo Chủ tịch AmCham tại Trung Quốc, các doanh nghiệp nước ngoài đang dần tỏ ra thận trọng với thị trường tỷ dân và những điểm đến như Singapore hay Việt Nam ngày càng trở nên hấp dẫn hơn.

Sự thận trọng về mặt tinh thần

“Không ai có thể thay thế” Trung Quốc trong tương lai gần là điều mà Michael Hart – Chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ tại Trung Quốc (AmCham), thừa nhận.

Tuy nhiên, sự bất ổn ngày càng tăng và sự cạnh tranh từ các nước láng giềng đang buộc các doanh nghiệp nước ngoài phải đánh giá lại hoạt động của họ tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, Hart nhấn mạnh.

Chia sẻ trong cuộc phỏng vấn với SCMPChủ tịch AmCham bày tỏ: “Về cơ bản, mọi người đều tin rằng Trung Quốc là một thị trường quan trọng, nhưng nhìn chung họ vẫn có những dè dặt nhất định”.

“Rõ ràng, các thị trường như Việt Nam đã trở nên thú vị hơn đối với các nhà đầu tư quốc tế. Mọi người đang cố gắng củng cố và điều tiết chuỗi cung ứng. Ông nói tiếp.

Theo ông Hart, các doanh nghiệp nước ngoài tại Trung Quốc đang bước vào “giai đoạn bình lặng”. Họ phải chờ xem khi nào đất nước tỷ dân sẽ mở cửa trở lại hoặc băn khoăn có nên mở rộng hay không vì công ty mẹ vẫn đang lưỡng lự.

Niềm tin kinh doanh ở Trung Quốc hiện đang ở mức thấp kỷ lục, do căng thẳng địa chính trị đe dọa các ngành công nghiệp chủ chốt và chính sách Zero COVID tàn phá nền kinh tế.

Trong một cuộc khảo sát hồi tháng 8 của Hội đồng Kinh doanh Mỹ – Trung, khoảng 96% người được hỏi cho biết họ nhận thấy tác động tiêu cực từ các biện pháp kiểm soát COVID của Bắc Kinh đối với doanh nghiệp của họ, bao gồm việc tạm dừng đầu tư, mất lợi nhuận và gián đoạn chuỗi cung ứng.

Sự tách rời của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới càng làm phức tạp thêm tình hình, vì cả hai nước đều muốn thúc đẩy sản xuất trong các ngành nhạy cảm như chất bán dẫn và công nghệ sinh học.

Anh ta Hart nói: “Những lo ngại về an ninh quốc gia của cả hai bên đã thúc đẩy mỗi chính phủ tăng cường giám sát các công nghệ được sử dụng trong cả lĩnh vực dân sự và quân sự.

“Nhiều doanh nghiệp Mỹ đã đầu tư rất nhiều vào nghiên cứu và phát triển ở Trung Quốc. Họ đã thuê hàng nghìn nhà khoa học và kỹ sư Trung Quốc, “tổng thống nói thêm SCMP.

Thị trường Trung Quốc đang mất dần vẻ hào nhoáng. (Những bức ảnh: AP).

Đất nước hàng tỷ dân đang trong thời kỳ suy thoái kinh tế chưa từng có. Trong quý 2 năm nay, nền kinh tế chỉ tăng trưởng 0,4% so với cùng kỳ năm ngoái, do thị trường bất động sản lao dốc và chính sách Zero COVID đã kìm hãm tiêu dùng.

Theo ông Hart, các công ty vừa và nhỏ (SME) nước ngoài đang phải gánh chịu hậu quả khi nền kinh tế Trung Quốc nguội lạnh.

“Các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang gặp khó khăn. Số lượng thành viên SME của AmCham đang giảm dần. Các công ty lớn có khả năng phục hồi tốt hơn. Trong khi đó, các DNVVN thường khó tồn tại hơn vì vốn mỏng ”, ông nói.

Trong một buổi giao lưu khác cùng nhau SCMPKer Gibbs, một nhà quản lý tại Đại học San Francisco và là cựu chủ tịch AmCham tại Thượng Hải, cho biết các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang tìm kiếm các thị trường khác.

“Các DNVVN có thể hoạt động linh hoạt hơn. Bạn chắc chắn sẽ thấy rất nhiều công ty nhỏ đang di chuyển ra khỏi Trung Quốc và sang các thị trường như Singapore và Việt Nam, “ông nói.

Tuy nhiên, bất kể quy mô của công ty như thế nào, ông Gibbs cho rằng “sự nhiệt tình của các doanh nghiệp nước ngoài đối với thị trường Trung Quốc có lẽ đã không còn”. “Một số lượng lớn các công ty đa quốc gia đang xem xét các lựa chọn khác. Trung Quốc không còn là sự lựa chọn hàng đầu ”, chuyên gia này nhấn mạnh.

đạo Hồi Vào tháng 5, nền tảng cho thuê nhà Airbnb của Mỹ đã tuyên bố rút khỏi Trung Quốc sau 8 năm hoạt động và đầu tư đáng kể. Nền tảng này không thể cạnh tranh với các đối thủ địa phương, nhưng Airbnb đặc biệt giải quyết những thách thức từ đại dịch COVID-19 – với lý do đây là lý do chính để rút lui.

Thị trường “không ai có thể thay thế”

Tuy nhiên, không phải tất cả các doanh nghiệp đều thu hẹp quy mô hoạt động tại Trung Quốc. Tuần trước, chuỗi cửa hàng cà phê Starbucks thông báo họ sẽ mở cửa hàng thứ 6.000 tại đây, và Thượng Hải sẽ trở thành thành phố đầu tiên trên thế giới đạt con số 1.000.

Starbucks cho biết họ đang bước vào thời kỳ “tăng trưởng nhanh chóng” và hy vọng sẽ tăng số lượng cửa hàng lên 9.000 cửa hàng vào năm 2025.

Tuy nhiên, thông báo của Starbucks không hẳn là một dấu hiệu cho thấy niềm tin của các doanh nghiệp nước ngoài đang bất ngờ phục hồi, các chuyên gia nhận định.

Terence Chong Tai-leung, phó giáo sư kinh tế tại Đại học Hồng Kông, cho biết: “Starbucks có một chút khác biệt so với các công ty nước ngoài khác. Họ không cần công nghệ cao để hoạt động, vì vậy có rất ít rủi ro bị trừng phạt. Chừng nào còn người, nhu cầu cà phê ở Trung Quốc vẫn vậy ”.

Giáo sư luật Henry Gao của Đại học Quản lý Singapore cho rằng thị trường tiêu dùng rộng lớn của Trung Quốc sẽ tiếp tục thu hút một số doanh nghiệp nhất định. Ông nói: “Quy mô tuyệt đối của thị trường Trung Quốc vẫn hấp dẫn, đặc biệt là đối với các công ty dịch vụ lớn như Starbucks.

Trong Trong vài tháng qua, các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đã gửi đi những tín hiệu mạnh mẽ rằng họ nhận ra mối quan tâm của các công ty nước ngoài.

Khi nói chuyện với đại diện cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản vào đầu tháng 9, Thủ tướng Lý Khắc Cường hứa rằng Bắc Kinh sẽ tiếp tục cải cách sâu rộng và mở cửa hơn nữa để thu hút đầu tư nước ngoài.

Hồi tháng 8, Phó Thủ tướng Hồ Xuân Hoa nhấn mạnh Trung Quốc cần ổn định đầu tư nước ngoài, cải thiện chuỗi cung ứng và “củng cố niềm tin của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài bằng những hành động thiết thực”. .

Chỉ còn vài tuần nữa, Bắc Kinh sẽ tổ chức đại hội đảng lần thứ 20. Các doanh nghiệp nước ngoài sẽ theo dõi sát sao sự kiện này để báo hiệu rằng nền kinh tế tỷ đô sắp mở cửa trở lại.

“Đại hội đảng lần thứ 20 là một dịp trọng đại và mọi người sẽ theo dõi,” ông Gibbs nói. “Doanh nghiệp sẽ đánh giá kết quả cuộc họp để tìm ra hướng đi cho tương lai”.

Xét cho cùng, Chủ tịch AmCham, Michael Hart cho rằng tầm quan trọng của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng toàn cầu và các công nghệ mới nổi sẽ giữ chân các doanh nghiệp nước ngoài trong tương lai gần.

“Trong 10-15 năm tới, không ai có thể thay thế Trung Quốc. Các công ty muốn hoạt động lâu dài ở đây, vì Trung Quốc là một thị trường tiềm năng, ”ông kết luận.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *