Dữ liệu ảm đạm hơn về nền kinh tế Eurozone

Rate this post

Hoạt động sản xuất trên toàn khu vực đồng euro tiếp tục giảm trong tháng 9 trong khi cuộc khủng hoảng giá sinh hoạt buộc người tiêu dùng phải thắt chặt chi tiêu.

Mọi người mua hàng trong một siêu thị ở Bordeaux, Pháp. (Hình ảnh: AFP / TTXVN).

Hoạt động sản xuất trên toàn khu vực đồng euro tiếp tục giảm trong tháng 9 trong khi cuộc khủng hoảng giá sinh hoạt buộc người tiêu dùng phải thắt chặt chi tiêu, giá năng lượng tăng cản trở hoạt động. chế tạo.

Theo một cuộc khảo sát do S&P Global công bố ngày 3/10, chỉ số quản lý mua hàng (PMI) của khu vực đã giảm từ 48,5 trong tháng 8 xuống 48,4 trong tháng 9, thấp nhất trong 27 tháng. .

Chỉ số này không khác biệt đáng kể so với ước tính sơ bộ trước đó là 48,5 và tiếp tục nằm dưới ngưỡng 50 phân định mức tăng trưởng hoặc suy giảm kinh tế.

Trong khi đó, chỉ số sản lượng cũng giảm từ 46,5 trong tháng xuống 46,3 trong tháng 9, đánh dấu tháng thứ 4 liên tiếp dưới ngưỡng 50. Đây là một chỉ số quan trọng để đánh giá PMI tổng hợp. dự kiến ​​sẽ được phát hành vào ngày 5 tháng 10 và được coi là một thước đo đáng tin cậy về sức khỏe của một nền kinh tế.

Chris Williamson, nhà kinh tế trưởng của S&P Global, cho biết sự kết hợp của việc sản xuất chậm lại và áp lực lạm phát ngày càng tăng sẽ làm tăng thêm lo ngại về triển vọng của nền kinh tế Khu vực đồng tiền chung châu Âu.

Nếu loại trừ tác động của các hạn chế được áp dụng trong đại dịch COVID-19, đây là lần đầu tiên các nhà sản xuất trong khu vực thấy nhu cầu và sản lượng giảm mạnh như vậy. kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đầu năm 2009.

Theo khảo sát của hãng tin Reuters (Anh) hồi tháng trước, nguy cơ nền kinh tế Eurozone rơi vào suy thoái trong vòng một năm là 60% và các chỉ số PMI trước mắt cũng không mấy sáng sủa.

Nhu cầu giảm với tốc độ nhanh nhất kể từ khi bùng phát COVID-19 trên toàn cầu vào đầu năm 2020, số lượng đơn đặt hàng chờ xử lý giảm, số lượng hàng thành phẩm tồn đọng trong kho tăng lên do các nhà máy tăng giá bán để bù đắp chi phí gia tăng. Điều này có nghĩa là sự lạc quan đang thu hẹp và chỉ số sản lượng tương lai cũng giảm nhanh chóng, từ 52,7 xuống 45,3, mức thấp nhất kể từ tháng 5 năm 2020.

Theo nhà kinh tế Williamson, chi phí tăng kết hợp với nhu cầu giảm cũng khiến chỉ số niềm tin kinh doanh của các công ty thấp hơn trong tháng 9, với việc các công ty giảm mua đầu vào và giảm tăng trưởng việc làm trong thời gian tính điểm chuẩn. phải chịu một mùa đông khó khăn phía trước.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *