Ếch biến mất, ảnh hưởng đến sức khỏe con người

Rate this postĐộng vật lưỡng cư có vai trò quan trọng trong việc giảm số lượng côn trùng gây hại cho con người.  Ảnh: Getty
Động vật lưỡng cư có vai trò quan trọng trong việc giảm số lượng côn trùng gây hại cho con người. Ảnh: Getty

Việc mất đi các loài lưỡng cư trong môi trường tự nhiên có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người.

Kể từ khi đại dịch toàn cầu bắt đầu vào năm 2020, thế giới ngày càng nhận thức rõ hơn rằng sức khỏe của loài chúng ta có mối liên hệ chặt chẽ với sức khỏe của các loài động vật khác.

Tuy nhiên, trong khi chúng ta tập trung quá nhiều vào các loài chim và động vật có vú mà bỏ qua các loài lưỡng cư, chẳng hạn như ếch, nhái, cóc … có thể là một thiếu sót nghiêm trọng.

Tại sao lại là con ếch?

Vào những năm 1980, các nhà sinh thái học ở Costa Rica và Panama bắt đầu nhận thấy sự sụt giảm số lượng đáng kể và nghiêm trọng ở các loài lưỡng cư.

Vào thời điểm đó, ếch và kỳ nhông đang trở thành “miếng mồi ngon” của một loại nấm độc, có tên khoa học là Batrachochytrium dendrobatidis (Bd) – theo Science Alert.

Các nhà khoa học tin rằng loài nấm này là nguyên nhân gây ra sự suy giảm nghiêm trọng của ít nhất 501 loài lưỡng cư, trong đó có 90 trường hợp dẫn đến tuyệt chủng, từ khắp châu Á đến Nam Mỹ.

Sự biến mất của các loài lưỡng cư khiến quần thể muỗi tăng vọt cả về số lượng và hình thái. Các nhà khoa học giải thích rằng đó là bởi vì muỗi đã mất đi những kẻ săn mồi tự nhiên của chúng. Và khi số lượng muỗi tăng lên, con người phải gánh chịu hậu quả của các mầm bệnh lây lan từ chúng.

Các phát hiện vào năm 2020 cho thấy sự suy giảm số lượng động vật lưỡng cư đã dẫn đến sự gia tăng đáng kể tỷ lệ mắc bệnh sốt rét ở người, lây lan từ Costa Rica trong những năm 80 và 90, sau đó đến Panama vào những năm 1980.
năm 2000.

Đây là “bằng chứng nhân quả” đầu tiên về sự mất mát của các loài lưỡng cư ảnh hưởng đến sức khỏe con người trong môi trường tự nhiên.

Bị mắc kẹt trong một vòng lặp

Nghiên cứu đưa ra một lập luận thú vị nhưng cũng kích thích suy nghĩ sâu sắc rằng sức khỏe của ếch và con người có xu hướng song hành với nhau. Chúng ta dường như bị mắc kẹt trong vòng lặp này dù muốn hay không.

Khi so sánh sự sụt giảm ở động vật lưỡng cư và tỷ lệ mắc bệnh sốt rét từ năm 1976-2016, các nhà nghiên cứu nhận thấy mối tương quan rõ ràng có thể được dự đoán với độ chính xác và độ tin cậy.
tin tưởng cao.

Cụ thể, cứ sau 8 năm kể từ khi các loài lưỡng cư suy giảm vì một lý do nào đó, số ca sốt rét ở người lại tăng đột biến, tương đương với tỷ lệ khoảng 1 ca trên 1.000 người. Điều này sẽ không xảy ra nếu không có sự diệt vong của các loài lưỡng cư.

Không chỉ bệnh sốt rét mà nhiều mối đe dọa khác từ muỗi như sốt xuất huyết cũng có dấu hiệu gia tăng đáng kể.

Mặc dù những nỗ lực thúc đẩy các biện pháp phòng chống như sử dụng thuốc diệt côn trùng, giảm nơi cư trú của muỗi, … có thể mang lại một số tín hiệu tích cực, nhưng điều này chỉ có thể làm giảm bớt tình trạng trầm cảm. trọng lượng của các trường hợp khi chúng quay trở lại theo chu kỳ.

Do đó, các nhà nghiên cứu kết luận rằng việc bảo tồn và loại bỏ các mối đe dọa đối với động vật lưỡng cư có thể đóng một vai trò quan trọng đối với vận mệnh tương lai của nhân loại, trước hàng loạt dịch bệnh. Các bệnh khác do côn trùng phát hiện và lây lan.

VY ANH (Theo Dân Trí)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *