Mốc 1.200 điểm vẫn giữ vững trước những thông tin bất lợi, chuyên gia lưu ý gì về nhóm bảo hiểm?

Rate this post

Lần đầu tiên sau 2 năm, Ngân hàng Nhà nước tăng một loạt lãi suất điều hành bao gồm trần lãi suất huy động, lãi suất tái chiết khấu, lãi suất tái cấp vốn. Động thái này diễn ra ngay sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đưa ra quyết định tăng lãi suất tại cuộc họp tháng 9 lên 75 điểm cơ bản.

Mốc 1.200 điểm vẫn tồn tại

Tại chương trình Matching, Mr Vũ Duy Khánh, Giám đốc Phân tích Đầu tư, CTCP Chứng khoán Smart Invest đánh giá, việc Fed tăng lãi suất khiến đồng USD tiếp tục tăng giá là một trong những yếu tố gây áp lực lớn lên tỷ giá đối với NHNN trong giai đoạn tới. Ông Khánh cho rằng đây gần như là lần đầu tiên trong lịch sử, Ngân hàng Nhà nước chịu ít tác động hơn các nước khi chỉ phá giá VND hơn 3%.

Với chính sách tăng lãi suất của Fed, Ngân hàng Nhà nước buộc phải tăng lãi suất đối với Đồng Việt Nam, từ đó thu hẹp chênh lệch giữa Đồng Việt Nam và Đô la Mỹ.

Về cơ bản, tăng lãi suất đồng nghĩa với việc tăng chi phí đầu vào, khiến lợi nhuận của doanh nghiệp giảm. Ngoài ra, nhà đầu tư chứng khoán còn quan tâm đến khả năng ngăn chặn của chính sách đó, tức là khi chính sách được đưa ra thì niềm tin và kỳ vọng của nhà đầu tư có hiệu quả hay không. Theo đó, phản ứng của nhà đầu tư đối với các niềm tin khác nhau sẽ tạo ra các hoạt động đầu tư khác nhau.

Theo ý kiến ​​của các chuyên gia Smart Invest, không phải cứ hạ lãi suất như năm 2020 thì thị trường chứng khoán tăng và không phải cứ tăng lãi suất thì thị trường cũng giảm. Điều quan trọng là nền kinh tế sẽ chịu được mức lãi suất nào.

Đánh giá về nền kinh tế Mỹ, hiện nay tỷ lệ thất nghiệp đang ở mức thấp, mức tiết kiệm trong dân ổn định và mọi thứ vẫn ở trạng thái bình thường. Ông Khánh nhấn mạnh, thông điệp mới nhất khi Fed tăng lãi suất là tăng trưởng dự báo sẽ giảm và tỷ lệ thất nghiệp có thể tăng trên 4%, cao hơn một chút so với tỷ lệ thất nghiệp tự nhiên.

Nhìn về quá khứ, ông cho rằng chỉ có tăng lãi suất trên lạm phát mới có thể kiểm soát được lạm phát. Nhiều nhà đầu tư đang tranh cãi rất nhiều về việc Fed tăng lãi suất vẫn chưa đủ diều hâu để kiềm chế lạm phát.

Trước thông tin tăng lãi suất huy động sau khi Fed công bố quyết định tăng lãi suất điều hành thêm 75 điểm cơ bản khiến thị trường chứng khoán thế giới diễn biến tiêu cực, diễn biến của thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn chưa được báo cáo. nhiều ảnh hưởng. Trong ngắn hạn, chuyên gia dự báo mốc 1.200 điểm vẫn tồn tại.

4 yếu tố cản trở nhóm bảo hiểm có lãi tốt

Xem xét triển vọng của ngành ngân hàng, Về mặt kỹ thuật, các chuyên gia cho rằng các ngân hàng thương mại sẽ giảm NIM do đầu vào tăng nhưng đầu ra không thể tăng tương ứng do Chính phủ vẫn muốn ổn định mức lãi suất chấp nhận được cho doanh nghiệp. Hơn nữa, ông Khánh cho rằng, tăng trưởng tín dụng những tháng cuối năm rất thấp khiến các ngân hàng không thể tăng trưởng mạnh so với đầu năm.

Theo một chuyên gia của Smart Invest, nhìn chung thông tin về nhóm ngân hàng không mấy khả quan. Áp lực lên nhóm ngân hàng sau khi sóng hồi phục về mức giá tương đối vẫn sẽ xuất hiện. Nhiều nhà đầu tư mua vào với kỳ vọng nới room tín dụng sẽ khiến nhiều cổ phiếu bị bán tương đối vì kỳ vọng này bị lệch so với thị trường.

Về sự thăng hoa của nhóm bảo hiểm, Ông Khánh lý giải nguyên nhân là do nhà đầu tư kỳ vọng lãi suất cao hơn sẽ giúp doanh nghiệp bảo hiểm nắm giữ tiền gửi nhiều hơn để sinh lãi nhiều hơn. Tuy nhiên, ông Khánh đưa ra 4 lưu ý sau về hoạt động của doanh nghiệp bảo hiểm mà nhà đầu tư cần biết, bao gồm:

Đầu tiên, Các công ty bảo hiểm có một khoản tiền gửi khá lớn bao gồm cả tiền gửi và trái phiếu, mà nhiều khả năng họ sẽ tích trữ và phù hợp với kỳ hạn bồi thường. Nhìn thấy lãi suất thị trường tăng, công ty bảo hiểm sẽ chuyển ngay sang một kỳ hạn khác là điều không dễ dàng. Đơn giản, chúng ta biết rằng tiền gửi được rút trước hạn cũng sẽ làm giảm lãi suất.

Thứ hai, Các công ty bảo hiểm cũng nắm giữ chứng khoán kinh doanh, đặc biệt là trái phiếu. Trên thực tế, khi lãi suất tăng, giá trái phiếu giảm, ảnh hưởng đến lợi nhuận.

Thứ ba, Để đầu tư vào ngành bảo hiểm, các công ty phải có vốn chủ sở hữu trong quỹ dự trữ. Do đó, khi lãi suất tăng, dự phòng sẽ giảm, do đó tổng mức đầu tư sẽ không tăng.

Thứ Tư, Tốc độ tăng trưởng của ngành sẽ suy yếu trong năm nay. Cụ thể, tăng trưởng của ngành bảo hiểm năm ngoái là hơn 20%. Năm nay, con số này có khả năng thấp hơn 15%, có thể giảm xuống đâu đó 12%.

Tất cả các yếu tố trên khiến nhóm bảo hiểm không thể tạo ra lợi nhuận tốt. Mặc dù các nhà đầu tư kỳ vọng sẽ tham gia vào đợt này trước những thông tin tích cực, nhưng nó chỉ nên được coi là đầu cơ ngắn hạn.”, Chuyên gia Smart Invest nhận định.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *