Em bé sinh ra trong túi ối còn nguyên vẹn

Rate this post

Em bé được sinh ra “bọc trong hạt điều” tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hà Nội là hiện tượng hiếm gặp với tỷ lệ 1 / 80.000 ca.

Em bé nặng 2,8 kg chào đời ở tuần thai 36 bằng phương pháp sinh mổ (ngày 24/8). Quá trình sinh diễn ra suôn sẻ, hiện mẹ và bé đều khỏe mạnh, được xuất viện về nhà.

ThS.BS Đinh Thị Hiền Lê – bác sĩ cao cấp tại Trung tâm Phụ sản Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hà Nội, người trực tiếp đỡ đẻ bằng phương pháp sinh mổ, giải thích: “Sinh hạt điều, tức là trẻ sinh ra đã bị dị tật. túi ối còn nguyên, rất hy vọng. Riêng, chỉ chiếm 1 / 80.000 ca sinh, nhất là trường hợp không sinh đôi, sinh ba như lần này ”.

Em bé khi sinh ra vẫn được bao bọc bởi túi ối- Nguồn ảnh: Babyology

Một em bé được sinh ra vẫn được bao bọc bởi túi ối. Hình ảnh: Babyology

Bác sĩ Hiền Lê cho biết, tỷ lệ sinh mổ cao hơn sinh mổ, hiếm gặp trường hợp sinh ngã âm đạo. Khi sinh con bằng phương pháp mổ lấy thai, để đưa thai nhi ra ngoài, bác sĩ thường rạch một đường trong túi ối, bác sĩ chuyên khoa cũng có thể lựa chọn phương pháp mổ lấy cả thai nhi trong túi ối nếu có điều kiện.

Bình thường, thai nhi khi ở trong bụng mẹ thường được bao bọc bởi màng ối, bên trong có chứa nước ối. Cái chính là túi ối (gồm màng ối và màng đệm) là môi trường sống của thai nhi. Túi ối tuy mỏng nhưng cũng rất mềm dẻo nên có thể căng ra khi thai nhi lớn dần, nhiều nước ối hơn. Theo quy luật, khi em bé chào đời, túi ối sẽ bị vỡ. Nhưng những trường hợp sinh “bọc tiền” là do túi ối dày và dai hơn bình thường, sinh non hoặc phụ nữ có tử cung giãn và mềm, sinh nhiều lần.

Dù có thâm niên sản phụ khoa nhưng bác sĩ Hiền Lê cho biết, số lần bác sĩ trực tiếp chứng kiến ​​ca đẻ đếm trên đầu ngón tay. Những trường hợp bác sĩ thường gặp trước đây là phụ nữ mang đa thai hoặc sinh non.

“Theo quan niệm dân gian, em bé sinh ra trong bọc ối giống như ‘quả bóng nước’ ‘là một hiện tượng kỳ lạ mang lại may mắn cho em bé và gia đình. Để chứng kiến ​​được hiện tượng này cần phải có yếu tố tự nhiên, thời gian có đủ điều kiện. , bác sĩ sẽ dùng kỹ thuật giúp em bé trong túi ối lộn ra ngoài tử cung, nhẹ nhàng đưa em bé ra ngoài ”, bác sĩ Hiền Lê cho biết thêm.

Bé Beo (tên ở nhà) trong ca sinh tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hà Nội mới đây đã được xuất viện về nhà.  Ảnh: BVCC

Bé Beo (tên ở nhà) trong ca sinh tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hà Nội mới đây đã được xuất viện về nhà. Hình ảnh: BVCC

Với một bác sĩ giỏi chuyên môn, việc đưa em bé ra khỏi túi ối không khó. Khi em bé lọt ra ngoài, bác sĩ sẽ vỡ túi ối, không gây nguy hiểm cho em bé.

Thanh Ba

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *