Cổ phiếu thép sẽ hồi phục với kết quả kinh doanh quý IV / 2022?

Rate this post

Sản lượng sản xuất thép của thế giới tiếp tục giảm kỷ lục và dự báo thời gian tới là ảm đạm. Theo Hiệp hội Thép Thế giới (WSA), sản lượng thép thô trong tháng 7/2022 đạt 149,3 triệu tấn, giảm 6,5% và giảm so với sản lượng 158,1 triệu tấn của tháng 6/2022.

Đánh giá về triển vọng ngành thép, KBSV Securities cho rằng nguồn cung thép thế giới sẽ tiếp tục giảm khi các nhà máy ở EU phải đóng cửa do khủng hoảng năng lượng chưa được giải quyết; Chính sách cắt giảm sản lượng và bảo vệ môi trường ở các nước sản xuất thép lớn như Trung Quốc.

Sản lượng thép thô trong nước giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu và các nhà máy sản xuất hoạt động cầm chừng do lượng hàng tồn kho lớn.

Trong tháng 8, sản lượng thép thành phẩm đạt 1,98 triệu tấn, giảm 12% so với tháng 7/2022 và giảm 21,6% so với cùng kỳ năm 2021. Tính chung 8 tháng đầu năm 2022 đạt 20,808 triệu tấn, giảm -5,8 %. Doanh số bán thép thành phẩm đạt 19,261 triệu tấn (-1,6% YoY).

Tuy nhiên, dự kiến ​​tiêu thụ thép trong nước 3 tháng cuối năm sẽ phục hồi do trước hết là mùa mưa và mùa xây dựng thấp điểm đã qua. Q4 là giai đoạn nhu cầu thép tăng do các công trình xây dựng tăng tốc.

Đầu tư công dự kiến ​​sẽ tăng tốc vào cuối năm. Tốc độ giải ngân tháng 8/2022 đã tăng so với tháng 7/2022, lũy kế 8 tháng đạt 51% kế hoạch năm và tăng 16,9% so với cùng kỳ năm trước. Nguồn giải ngân đầu tư cho giai đoạn 2022-2023 còn nhiều, đây sẽ là động lực thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ thép trong nước.

Cổ phiếu thép sẽ hồi phục với kết quả kinh doanh quý IV / 2022?  - Ảnh 1

Tín hiệu tích cực hỗ trợ ngành thép từ chính sách hỗ trợ kinh tế của Chính phủ Trung Quốc ngày 24/8/2022. Trong đó, có thêm 300 tỷ CNY mà các ngân hàng nhà nước có thể sử dụng để đầu tư vào các dự án cơ sở hạ tầng. Sự phục hồi của thị trường Trung Quốc là động lực chính thúc đẩy nhu cầu thép của thế giới vào năm 2023.

Tuy nhiên, triển vọng nhu cầu thép thế giới không chắc chắn do lo ngại về lạm phát và suy thoái kinh tế ở nhiều nước.

Giá thép đầu tháng 9 tại Việt Nam có dấu hiệu phục hồi sau chuỗi ngày giảm liên tiếp. Giá thép được hỗ trợ khi nhu cầu trong nước phục hồi và giá than cốc tăng trở lại.

Giá than tăng do lệnh cấm nhập khẩu than từ Nga của EU có hiệu lực từ ngày 11/8/2022. Điều này đồng nghĩa với việc EU sẽ phải tăng cường tìm kiếm các nguồn cung thay thế từ các nước khác như Australia, Colombia … giá than vận chuyển đường biển toàn cầu sẽ tăng theo. Than luyện cốc xuất khẩu tại cảng Australia ngày 6/9/2022 giao dịch ở mức khoảng 254,5 USD / tấn FOB.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp sản xuất thép sẽ bớt áp lực hơn do giá nguyên liệu đầu vào vẫn thấp hơn nhiều so với đầu tháng 5 và giá bán có dấu hiệu phục hồi nhẹ.

KBSV kỳ vọng kết quả kinh doanh của các công ty thép sẽ cải thiện trong Q4.

Cũng theo KBSV, HPG với lợi thế cạnh tranh khác biệt có thể coi là cơ hội đầu tư trong bối cảnh thị trường thép xây dựng trong nước đang phục hồi. Ngoài ra, HSG và NKG có thể được hưởng lợi nếu thị trường EU thiếu nguồn cung thép do các nhà máy đóng cửa trong thời gian tới.

Tuy nhiên, mức độ lợi ích sẽ không thực sự rõ ràng do sản phẩm thép mạ kẽm nhúng nóng (HDG) của Việt Nam vào EU hiện đang bị áp dụng hạn ngạch nhập khẩu.

Giá cổ phiếu ngành Thép đã giảm mạnh kể từ đầu tháng 4. Điều này phần nào phản ánh mối lo ngại trên thị trường về kết quả kinh doanh ảm đạm của các doanh nghiệp khi giá nguyên liệu đầu vào tăng chóng mặt làm xói mòn biên lợi nhuận. Triển vọng lợi nhuận và tiêu thụ của ngành kém khả quan.

Trước đây, giá cổ phiếu ngành thép thường tạo đáy trước kết quả kinh doanh. Mặc dù ngành Thép vẫn đang trong giai đoạn khó khăn nhưng cổ phiếu Thép sẽ có giai đoạn hồi phục nhờ nhu cầu quay trở lại của ngành và kỳ vọng kết quả kinh doanh khả quan hơn trong Q4.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *