Esim là gì? Esim với Nano Sim có điểm gì khác nhau?

4.7/5 - (15 votes)

Bạn đã từng nghe tới khái niệm Esim hay Nano Sim khi nhắc đến thông số kỹ thuật của điện thoại iPhone? Nếu đã nghe đến, bạn có thắc mắc về ý nghĩa cũng như công dụng cụ thể của nó? Nếu có, bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết để bạn hiểu rõ hơn về khái niệm này ngay dưới đây nhé!

Esim là gì?

Esim là sim gì? Vào năm 2018, hãng điện thoại Apple đã cho ra mắt chiếc điện thoại thông minh có sử dụng eSim thay thế cho sim vật lý trước đây. Đây là mẫu sim điện tử được gắn vào bảng mạch của điện thoại iPhone, vẫn có chức năng đầy đủ như thẻ sim thông thường.

Đến thời điểm hiện tại, sim eSim được dùng tại nhìn phiên bản điện thoại iPhone như: iPhone XR, iPhone XS, iPhone 11, iPhone XS  Max, iPhone 11 Pro Max, iPhone 11 Pro. Kích thước của mẫu sim này nhỏ, mang lại nhiều trải nghiệm thú vị cho người dùng.

Đây là mẫu sim điện tử được gắn vào bảng mạch của điện thoại iPhone, vẫn có chức năng đầy đủ như thẻ sim thông thường

Nano Sim là gì?

Đây là mẫu sim có kích thước nhỏ hơn micro Sim tầm 40%. Từ điện thoại iPhone 5 cho tới phiên bản hiện tại đều sử dụng loại sim Nano này. Mục đích chính của việc sử dụng sim Nano chính là giúp điện thoại có thêm nhiều khoảng trống ở bên trong. Tăng thêm dung lượng pin, đồng thời tối ưu phần cứng cho điện thoại iPhone.

=> Xem CPO là gì? Những điều cần biết về điện thoại iPhone CPO

Sử dụng sim Nano chính là giúp điện thoại có thêm nhiều khoảng trống ở bên trong

Lợi ích của việc sử dụng sim eSIM

Esim trên Iphone là gì? Có ưu điểm gì nổi bật? Không phải ngẫu nhiên mẫu sim này lại nhận được nhiều sự quan tâm và lựa chọn của người dùng điện thoại iPhone hiện nay. Lý do là bởi, Esim có nhiều đặc điểm nổi bật như:

– Kích thước của sim rất nhỏ, dưới 5x5mm, kích thước này nhỏ hơn nhiều so với kích thước thẻ sim Nano. Thực tế, linh kiện điện tử có kích thước càng nhỏ, thì thiết bị càng hiện đại và sở hữu nhiều tính năng vượt trội.

– Nhà sản xuất tối giản được các bộ phận trên thẻ như khe cắm sim, linh kiện kết nối đến sim và khay đựng sim. Việc làm này sẽ giúp cho điện thoại không còn khe hở để cho tạp chất, bụi bẩn bám vào bên trong phần cứng điện thoại. Kéo dài tuổi thọ của máy

– Sim Esim hỗ trợ người dùng có được nhiều trải nghiệm tốt hơn trong quá trình sử dụng. Người sử dụng có thể chọn gói cước và nhà mạng mà bản thân mong muốn. Tất cả đều được thực hiện qua phần mềm dễ dàng.

Sim Esim hỗ trợ người dùng có được nhiều trải nghiệm tốt hơn trong quá trình sử dụng

So sánh sim eSIM và sim Nano

Nano sim và Esim là gì? Chúng có điểm gì khác biệt? Tất cả sẽ được chúng tôi chia sẻ ngay dưới đây: 

Để so sánh eSIM và nano SIM, đầu tiên phải nó nói về kích thước, nếu như SiM nano là loại SIM có kích thước nhỏ nhất hiện nay, được kết nối với điện thoại, tablet,… thông qua khe cắm SIM gắn ngoài thì eSIM có kích thước vô cùng nhỏ được hàn trực tiếp trên bo mạch chủ của máy.

Cả Nano SIM và eSIM để sử dụng để xác thực danh tính của bạn với nhà mạng mà bạn sẽ đăng ký. Tuy nhiên, với một thẻ SIM nano truyền thống, bạn phải chuyển đổi SIM mới nếu bạn thay đổi và sử dụng một nhà mạng mới trên điện thoại cá nhân. Còn với eSIM, bạn có thể đăng ký sang một nhà mạng mới trực tiếp mà không phải thay thế bất kỳ điều gì. Đặc biệt,  Nếu bạn là một người sử dụng dual-SIM, công nghệ eSIM hỗ trợ nhiều tài khoản và chuyển đổi giữa các nhà mạng là vô cùng dễ dàng.

Không chỉ dễ sử dụng hơn, eSIM còn giúp làm cho các thiết bị trở nên nhỏ gọn hơn. Dù điều này có thể không còn quá quan trọng cho tất cả điện thoại nhưng sẽ là hữu ích cho các thiết bị đeo tay.

Nhìn chung, với nếu so sánh eSIM và nano SIM, chúng ta sẽ thấy eSIM có nhiều ưu điểm hơn hẳn, bạn sẽ không cần khe cắm sim, sử dụng được cho tất cả mọi thiết bị, chuyển đổi nhà mạng không cần thay sim,.. và còn rất nhiều ưu điểm khác. Nhìn về tương lai, có thể chúng ta sẽ mất một khoảng thời gian trước khi việc chuyển đổi từ SIM thường sang eSIM trở nên rộng rãi hơn. Cùng đón chờ cuộc cách mạng này nhé!

=> Xem Hướng dẫn bạn cách tắt thông báo trên Google Chrome

Nếu so sánh eSIM và nano SIM, chúng ta sẽ thấy eSIM có nhiều ưu điểm hơn hẳn

Ở Việt Nam có sử dụng được chức năng eSIM không?

Hiện eSIM có thể được sử dụng trên điện thoại iPhone XS, XS Max và iPhone XR (các model có hỗ trợ eSIM) với hệ điều hành iOS từ phiên bản 12.1 trở lên.

Các máy iPhone XR, iPhone XS, iPhone XS Max dành riêng cho thị trường Hong Kong, Trung Quốc sử dụng hai sim vật lý không hỗ trợ eSIM. Vì vậy, người dùng cần xem xét kỹ các thông số kỹ thuật của máy trước khi đăng ký eSIM.

Và hiện tại ở Việt Nam, người dùng đã có thể sử dụng eSim. Viettel và Vinaphone là hai nhà mạng đầu tiên tại Việt Nam hỗ trợ người dùng đổi từ SIM thường lên eSIM để sử dụng, và nhà mạng MobiFone cũng đã cho bạn mua và đổi để có thể sử dụng loại sim này.

Nếu bạn đang sử dụng 3 nhà mạng này bạn có thể tới hệ thống cửa hàng trực tiếp để nhận eSIM đăng ký mới hoặc chuyển từ thẻ SIM thường sang eSIM từ hôm nay.

=> Xem Ứng dụng Spotify là gì? Những điều cần biết về Spotify

Hiện tại ở Việt Nam, người dùng đã có thể sử dụng eSim

Cách chuyển đổi từ SIM thường sang eSIM

Viettel

Bắt đầu từ ngày 1/2/2019 Viettel cung cấp eSIM qua hệ thống cửa hàng trực tiếp. Khách hàng có nhu cầu dùng eSIM thì có thể liên hệ đến Điểm giao dịch Viettel gần nhất.

Đối với khách hàng mới: Cần có CMND (chứng minh nhân dân).

Đối với khách hàng thực hiện đổi Sim thường sang eSIM: Cần CMND + Thẻ Sim cũ.

Sau khi đã hoàn tất các thủ tục cần thiết, nhân viên Viettel sẽ cung cấp cho khách hàng mã QR code chứa thông tin số điện thoại, và kích hoạt thông qua ứng dụng chụp ảnh (hoặc ứng dụng tra mã QR code có sẵn trên máy).

Vinaphone

Bước 1: Truy cập esim.vinaphone.com.vn

Bước 2: Tại giao diện trang chủ khách hàng chọn vào mục Đăng ký Esim cho thuê bao VinaPhone và bấm Tiếp tục.

Bước 3: Điền đầy đủ các thông tin cá nhân theo yêu cầu, gồm: Họ và tên, Địa chỉ, Số điện thoại sau đó kích chọn Nhận OTP rồi tiếp tục nhập mã OTP (nhận được) ngay bên cạnh.

Bước 4: Cuối cùng tiến hành bấm vào ô Đăng ký đổi eSim là xong.

Cách chuyển đổi từ SIM thường Vinaphone sang eSIM

MobiFone

Thủ tục đổi sim thường sang eSim MobiFone

Giấy tờ cần chuẩn bị: Chứng minh nhân dân + sim đang dùng.

Địa điểm đổi sim thường sang eSim của MobiFone: Tại các cửa hàng giao dịch MobiFone trên toàn quốc.

Phí đổi sim thường sang eSim: 25.000đ/sim.

Sau khi chuyển đổi thành công nhân viên tại cửa hàng sẽ hỗ trợ bạn quét mã QR eSim vào thiết bị để sử dụng.

>> Xem thêm: Bật mí cách chụp ảnh đẹp lung linh bằng điện thoại

Những điện thoại nào có thể sử dụng eSIM

Hiện tại, eSIM chỉ có thể hỗ trợ trên các thiết bị sau:

iPhone XS Max iOS 12.1 trở lên.

iPhone XS  iOS 12.1 trở lên.

iPhone XR Max iOS 12.1 trở lên.

Google Pixel 2.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *