Gần như mất tinh hoàn do xoắn

Rate this post

Bắc giangBé ba tuổi bị đau bìu, sưng tím đỏ, kết quả xét nghiệm cho thấy xoắn tinh hoàn trái, phải mổ cấp cứu.

Ngày 3/10, các bác sĩ Khoa Ngoại, Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang cho biết, trong quá trình phẫu thuật, cuống tinh hoàn bên trái bị xoắn 2 lần khiến bộ phận này chuyển sang màu tím đen lẫn máu. Bác sĩ gỡ xoắn và đắp gạc huyết thanh ấm. Khoảng 30 phút, tinh hoàn bên trái chuyển sang màu hồng, bác sĩ đã cố định lại để tránh nguy cơ tái xoắn sau này.

Bác sĩ Phạm Văn Đại, Trưởng khoa Ngoại cho biết, xoắn tinh hoàn là hiện tượng tinh hoàn bị xoắn quanh trục gây tắc nghẽn, tắc nghẽn mạch máu dẫn đến thiếu máu, hoại tử. Nếu không được điều trị kịp thời có thể phải cắt bỏ tinh hoàn, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới.

“Trường hợp cháu bị xoắn đôi nếu không được cấp cứu sớm để tháo xoắn thì chỉ sau 6 giờ có thể bị hoại tử và phải cắt bỏ”, bác sĩ nói.

Hiện sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, tinh hoàn đang hồi phục tốt.

Các bác sĩ khuyến cáo, đau bìu cấp tính ở trẻ em khá phổ biến và do nhiều nguyên nhân khác nhau như xoắn tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn, xoắn phần phụ, thoát vị bẹn nghẹt … Trong đó, nguy hiểm nhất là xoắn tinh hoàn – một cấp cứu ngoại khoa chiếm khoảng 17% trường hợp đau bìu cấp tính ở trẻ em. Bệnh không nguy hiểm đến tính mạng nhưng để lại hậu quả nặng nề, ảnh hưởng đến tâm lý khiến nam giới tự ti, mặc cảm.

Các dấu hiệu thường gặp bao gồm đau đột ngột, dữ dội ở một hoặc cả hai bên bìu, một số trẻ đau bụng dưới, buồn nôn và nôn (trẻ sơ sinh chỉ quấy khóc, bỏ bú, phù nề và tấy đỏ da bìu); Trẻ bị đau, sưng tấy vùng bẹn bên không có tinh hoàn kèm theo đau vùng bụng dưới (ở trẻ có tinh hoàn không to). Nếu phát hiện ở giai đoạn muộn, vùng bìu có màu tím và rất đau.

Thời điểm vàng để bảo quản tinh hoàn thường là trước 6 giờ kể từ khi xuất hiện cơn đau cấp tính. Nếu để quá muộn, tinh hoàn có thể bị hoại tử và phải cắt bỏ, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe sinh sản.

Vì vậy, khi trẻ có triệu chứng đau bìu cần đến bệnh viện chuyên khoa thăm khám để được điều trị kịp thời. Các em cần được giáo dục giới tính từ nhỏ, tránh giấu bệnh dẫn đến những sự cố đáng tiếc.

Minh An

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *