Giải cơn “khát” vốn cho HTX

Rate this post


BNEWSThay vì vay ngân hàng, hầu hết các HTX phải chuyển sang tự huy động vốn từ các thành viên, thậm chí phải thế chấp toàn bộ tài sản của gia đình để tăng vốn hoạt động.

Được coi là huyết mạch lưu thông nhưng việc tiếp cận vốn khó khăn và trở thành điểm nghẽn ở nhiều HTX. Mặc dù đã có nhiều chính sách hỗ trợ nhưng số lượng HTX được tiếp cận ưu đãi còn rất ít, hầu hết vẫn phải tự túc với nguồn vốn hạn chế.

Vì vậy, Nghị quyết 20-NQ / TW về đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong thời kỳ mới đã đề ra hàng loạt giải pháp nhằm giải quyết vấn đề vốn và tín dụng cho HTX. cùng với kinh tế nhà nước trở thành nền tảng vững chắc của nền kinh tế quốc dân.
* Khó khăn trong việc tiếp cận vốn
Thực tế cho thấy, hiện nay các HTX đang thiếu vốn trầm trọng nhưng lại vô cùng chật vật trong việc tiếp cận các chính sách hỗ trợ. Vì vậy, thay vì vay ngân hàng, hầu hết các HTX phải chuyển sang hình thức tự huy động vốn từ các thành viên, thậm chí phải thế chấp toàn bộ tài sản của gia đình để tăng vốn hoạt động.
Nhận định của các chuyên gia cho thấy, thời gian qua, Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX mặc dù đã hỗ trợ cho nhiều HTX nhưng chưa bố trí đủ; Thậm chí, một số tỉnh chưa thành lập Quỹ.
Một kênh khác để HTX tiếp cận là thông qua các tổ chức, đoàn thể, nhưng thường là cho vay tín chấp và chỉ được chấp nhận khi hết số dư. Đây cũng là rào cản khiến các HTX chưa đáp ứng được điều kiện này vì hầu hết đều có dư nợ tại ngân hàng.
Ngoài ra, nếu vay vốn tại các ngân hàng thương mại, HTX phải có tài sản thế chấp và có phương án sản xuất kinh doanh hiệu quả. Tuy nhiên, hầu hết các HTX đều có tài sản rất ít, giá trị thấp hoặc không có tài sản, tài sản không đảm bảo điều kiện vay vốn ngân hàng.
Hơn nữa, rất hiếm hợp tác xã đủ điều kiện về phương án sản xuất kinh doanh do mới thành lập hoặc chưa liên kết được với doanh nghiệp sản xuất theo chuỗi giá trị.
Các chuyên gia lý giải, đây là nguyên nhân khiến các HTX chật vật trong việc tiếp cận vốn hoặc chỉ dừng lại ở nguồn vốn ngắn hạn. Hơn nữa, các khoản vay từ các ngân hàng thương mại thường có lãi suất cao, điều này cũng gây thêm gánh nặng cho khu vực kinh tế này.
Với mong muốn mở rộng sản xuất kinh doanh, HTX Sản xuất Thương mại và Dịch vụ Kim Chọi (Lạng Sơn) đã tìm đến các nguồn vốn vay ưu đãi từ các ngân hàng. Tuy nhiên, trong quá trình thẩm định, tài sản đảm bảo của HTX không đảm bảo, không đáp ứng đầy đủ thủ tục vay vốn nên không tiếp cận được và phải huy động vốn từ bên ngoài với lãi suất gấp đôi. .
Cùng chung khó khăn trong việc tiếp cận vốn, ông Huỳnh Ngọc Sơn, Giám đốc HTX Dịch vụ chăn nuôi Xuân Phú (Đồng Nai) chia sẻ, lãi suất vay ngân hàng của HTX hiện nay là 10-11% / năm với khoản vay hàng tỷ USD.

Vì vậy, riêng lợi nhuận đã khiến HTX phải đau đầu, nhất là khi chăn nuôi đang bị ảnh hưởng mạnh bởi dịch bệnh, giá thức ăn tăng liên tục nên hoạt động sản xuất kinh doanh của HTX ngày càng khó khăn. khó hơn.
Tại HTX dịch vụ nông nghiệp Phú Hưng (Quảng Trị), để tồn tại, phát triển và thích ứng với thị trường, HTX đã phải đẩy mạnh đa dạng các loại hình dịch vụ để hỗ trợ xã viên. kinh doanh theo chuỗi.
Theo ông Nguyễn Thế, Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp Phú Hưng, bình quân mỗi năm HTX vận động khoảng 50-100 xã viên có vốn nhàn rỗi gửi tiền vào quỹ tín dụng nội bộ, sau đó cho các xã viên khác có nhu cầu được tạo điều kiện vay. thủ đô.
Vì vậy, hiện HTX có nguồn vốn tín dụng nội bộ khoảng 15 tỷ đồng, hỗ trợ 100 hộ thành viên xây dựng trang trại, 30 hộ đầu tư phương tiện hoạt động, vận chuyển nông sản. Mặt khác, HTX còn mua sắm máy móc nông nghiệp để phục vụ sản xuất từ ​​khâu xới đất đến thu hoạch.
“Để làm được điều này phần lớn nhờ vào sự nỗ lực, góp vốn của xã viên vì rất khó vay hoặc tiếp cận vốn từ chính sách”, ông Nguyễn Thế nhấn mạnh.

* Đang chờ chính sách mới
Chuyện các HTX muốn ứng dụng công nghệ vào sản xuất, làm đường bê tông để chở nông sản nhưng thiếu vốn vì không có tài sản thế chấp không còn là vấn đề mới đối với khu vực kinh tế này.
Nhiều HTX đang rất cần vốn để đầu tư sản xuất kinh doanh bởi trong giai đoạn thị trường cạnh tranh gay gắt, thành phần kinh tế này phải có sự chuyển đổi sản xuất theo mô hình chuỗi, đón đầu thị trường. trường học. Vì vậy, rất cần sự hợp tác, hỗ trợ của cơ quan quản lý để HTX tận dụng được cơ hội phát triển.
Ông Vũ Văn Kỳ, Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX Nông nghiệp Đông Cao (huyện Mê Linh, Hà Nội) mong các bộ, ngành tham mưu Chính phủ xem xét hỗ trợ HTX vay vốn tín chấp để phát triển. sản xuất, vì hầu hết không có tài sản thế chấp khi vay vốn ngân hàng.
Nghị quyết 20-NQ / TW được ban hành đã đề ra 6 hướng xử lý vướng mắc về tín dụng cho HTX như cho vay với lãi suất ưu đãi; hỗ trợ lãi suất sau đầu tư và bảo lãnh đầu tư; cho vay trung và dài hạn; khuyến khích tăng vốn và huy động vốn từ các thành viên … là động lực phát triển của khu vực kinh tế này.
Ông Nguyễn Ngọc Bảo, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam bày tỏ, các HTX đang tiếp cận các nguồn vốn tín dụng thông qua kênh tín dụng thương mại. Đây là một kênh tương đối khó, do điều kiện tiếp cận vốn tín dụng thương mại và sự tín nhiệm của các tổ chức tín dụng với HTX còn hạn chế.
Ngoài ra còn có Ngân hàng Hợp tác xã, là thành viên của Liên minh Hợp tác xã Việt Nam được thành lập và hoạt động theo Luật Hợp tác xã nhưng chủ yếu làm đầu mối điều tiết và hỗ trợ các quỹ tín dụng con người. Mọi người. Thị phần tín dụng và dịch vụ hỗ trợ hợp tác xã còn lại còn nhỏ.
Vì vậy, ông Nguyễn Ngọc Bảo khẳng định, nếu Nghị quyết 20-NQ / TW được triển khai kịp thời sẽ giúp thay đổi diện mạo HTX, tạo bước đột phá về nhận thức, vai trò của kinh tế tập thể, góp phần phát triển nền kinh tế này. phát triển mạnh mẽ và bền vững.

Leave a Reply

Your email address will not be published.