Cứu một thiếu niên bị gãy gan

Rate this post

Quang ninhNam sinh 17 tuổi bị tai nạn được đưa đi cấp cứu trong tình trạng bất tỉnh, đa chấn thương, dập nát gan.

Ngày 16/9, bác sĩ Nguyễn Văn Dũng, Bệnh viện Bãi Cháy cho biết, đây là trường hợp cấp cứu khẩn cấp, đã phát động báo động đỏ huy động nhiều chuyên khoa cứu chữa. Ê-kíp phẫu thuật phát hiện có khoảng 2,5 lít máu loãng không đông và 500 g máu đông cô đặc dưới gan bệnh nhân. Gan trái bị vỡ, tổn thương nghiêm trọng.

“Trường hợp vỡ gan phức tạp, sốc xuất huyết nặng thì khâu cầm máu là cấp cứu cuối cùng không thể chậm trễ, chuyển viện, mục tiêu là bảo tồn gan, cứu sống bệnh nhân”, bác sĩ Dũng nói. Ngoài ra, tổn thương gan sau mổ có nhiều biến chứng bất thường, khó kiểm soát như nguy cơ rò rỉ mật, suy gan, rối loạn đông máu, nhiễm trùng… đe dọa đến tính mạng người bệnh.

Các bác sĩ đã khâu cuống gan trái, tĩnh mạch cửa trái, chèn gạc để cầm máu tạm thời nhu mô gan, phối hợp truyền máu, chống sốc hồi sức tích cực. Sau mổ, bệnh nhân tiếp tục được hồi sức tích cực, một tuần sau bệnh nhân được phẫu thuật tháo gạc. Hiện bệnh nhân đã có thể sinh hoạt, đi lại bình thường.

Vỡ gan do chấn thương có thể dẫn đến tử vong, trong 10-15% trường hợp. Vỡ gan trong chấn thương bụng cùn rất phức tạp, cần chẩn đoán đúng và xử trí thích hợp để tránh nguy cơ tử vong do sốc xuất huyết.

Khi gan, thận, lá lách bị vỡ… người bệnh dễ gặp nhiều biến chứng nặng nề như rối loạn chức năng sống và chức năng sống của cơ thể, suy đa tạng và tử vong. Thông thường, các bác sĩ chỉ định mổ cấp cứu với mục tiêu cầm máu. Trong trường hợp không thể cầm máu, bệnh nhân buộc phải cắt tổ chức tổn thương nếu mọi điều kiện cho phép.

Minh An

Leave a Reply

Your email address will not be published.