Giữ giá tiền đồng – hàng rào chống lạm phát

Rate this post

Theo các chuyên gia, tăng lãi suất điều hành là một phương án chính sách nhằm giữ giá trị tiền đồng, ngăn chặn lạm phát tràn vào Việt Nam.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 21/9 đã làm nên lịch sử khi tăng lãi suất lần thứ ba liên tiếp thêm 75 điểm cơ bản (0,75%). Động thái này khiến USD mạnh lên. Chỉ số Dollar Index – một chỉ báo về sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ chính – tăng hơn 14% trong năm nay và đang trên đà có năm tốt nhất kể từ khi chỉ số này ra mắt vào năm 1985.

Đồng đô la mạnh có nghĩa là hàng nhập khẩu của Mỹ rẻ hơn, kiểm soát lạm phát dễ dàng hơn và sức mua tốt hơn.

Các ngân hàng trung ương của các quốc gia khác cũng đang ráo riết tăng lãi suất để ngăn chặn đà giảm giá của đồng nội tệ so với sức mạnh của đồng USD, nhằm kiềm chế lạm phát. Hơn 40 ngân hàng trung ương từ đầu năm đến nay đã tăng lãi suất ít nhất 2-3 lần với tổng mức tăng từ 2-3%.

Ông Trương Văn Phước, nguyên Quyền Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, đánh giá Việt Nam, ở vị thế rất mở cửa nền kinh tế, không còn sự lựa chọn nào khác.

Theo đó, ngày 23/9, lần đầu tiên sau hai năm, Ngân hàng Nhà nước tăng một loạt lãi suất điều hành bao gồm trần lãi suất huy động, lãi suất tái chiết khấu, lãi suất tái cấp vốn.

Ông Phạm Chí Quang, Phó Tổng cục trưởng phụ trách chính sách tiền tệ cho rằng, nếu cố gắng giữ lãi suất thấp thì Việt Nam sẽ không thể kiểm soát được tỷ giá và lạm phát.

Có 5 loại lãi suất điều hành thay đổi, nhưng theo các chuyên gia, tác động trực tiếp và đáng kể đến thị trường là việc nâng trần lãi suất huy động đối với tiền gửi dưới 6 tháng.

Lãnh đạo một ngân hàng lý giải, việc tăng trần lãi suất huy động nhằm tăng lợi ích của việc nắm giữ tiền đồng (không để tiền đồng mất giá mạnh), đảm bảo lượng tiền đồng trong hệ thống ngân hàng không bị chảy ra. đến Ngân Hàng. một kênh khác trong bối cảnh đồng USD mạnh lên.

Điều này cũng nhằm giảm áp lực can thiệp tỷ giá bằng cách bán ngoại tệ. Quỹ dự trữ ngoại hối hiện tại đã chi 20 tỷ USD so với mức kỷ lục trước đó là 110 tỷ USD và hiện tương ứng với 12 tuần nhập khẩu, theo dữ liệu của các công ty chứng khoán.

Nếu tiền đồng mất giá nhiều so với USD, hàng hóa nhập khẩu bằng tiền đồng sẽ tăng giá khiến mặt bằng giá trong nước tăng theo. “Vì vậy, việc giữ giá tiền đồng giống như một hàng rào để ngăn chặn lạm phát tràn vào trong nước”, ông Trương Văn Phước chia sẻ ở góc độ điều hành tỷ giá.

Tất nhiên, tỷ giá hối đoái ổn định không có nghĩa là cố định. Tính từ đầu năm đến nay, tỷ giá trung tâm đã tăng hơn 0,8%, giá USD trên thị trường chính thức cũng tăng khoảng 4% (tức tiền đồng mất giá khoảng 4%). Theo dự báo của các chuyên gia, tỷ giá trung tâm năm nay có thể dao động trong biên độ hợp lý 1-1,5%, khiến tỷ giá chính thức tại các ngân hàng thương mại tăng khoảng 4,5% so với đầu năm.

Bên cạnh những mặt lợi, việc tăng lãi suất cũng có những “tác dụng phụ”. Tác động rõ ràng nhất là tăng chi phí cho doanh nghiệp khi lãi suất vay tăng. Nâng trần huy động cho phép các ngân hàng tăng lãi suất huy động. Sau động thái của Ngân hàng Nhà nước, hàng loạt ngân hàng tư nhân đã tăng lãi suất huy động kỳ hạn dưới 6 tháng lên mức trần mới (5% một năm). Các ngân hàng quốc doanh quy mô lớn dự kiến ​​sẽ sớm tham gia vào hiện trường.

Theo dự báo của Công ty Chứng khoán VnDriect, lãi suất huy động có thể tăng thêm 30-50 điểm cơ bản so với hiện tại vào cuối năm 2022. Lãi suất huy động bình quân kỳ hạn 12 tháng có thể tăng lên 6,1-6,3% bởi vào cuối năm nay và đạt 6,6-6,8% một năm vào cuối năm 2023, nhưng vẫn được dự báo sẽ thấp hơn mức trước dịch là 7%.

Lãi suất huy động tăng dẫn đến tăng các khoản cho vay, ảnh hưởng đến các doanh nghiệp sử dụng đòn bẩy tài chính. Mọi khoản vay tiêu dùng, vay kinh doanh cũng sẽ đắt hơn.

Tuy nhiên, chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh cho rằng, việc nâng trần lãi suất huy động dưới 6 tháng thêm 1 điểm phần trăm thực chất chỉ là báo hiệu “cơ hội giảm lãi suất không còn”. Mức tăng này, theo ông, không tác động lớn đến thị trường do các ngân hàng vẫn đang miễn phí lãi suất huy động kỳ hạn trên 6 tháng.

Cũng theo lãnh đạo các ngân hàng thương mại, khả năng xảy ra cuộc đua tăng lãi suất cho vay là không cao. Bởi lẽ, hiện nay, Ngân hàng Nhà nước đã khóa cung tiền với “room” tín dụng và định hướng hạn mức tăng trưởng cả năm vẫn ở mức 14%. Thủ tướng cũng kêu gọi ngành ngân hàng tiết giảm chi phí, hạ tỷ suất lợi nhuận để duy trì mặt bằng lãi suất cho vay để hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp.

Với động thái này của Ngân hàng Nhà nước, chuyên gia kinh tế Brian Lee Shun Rong và kinh tế trưởng Chua Hak Bin của Maybank IBG cho rằng, việc tăng lãi suất 1 điểm phần trăm không quá lớn và chủ yếu nhằm ổn định tỷ giá. giá hơn là thắt chặt tiền tệ.

Theo Maybank IBG và một số công ty chứng khoán, Ngân hàng Nhà nước sẽ không điều chỉnh lãi suất trong thời gian còn lại của năm 2022 sau động thái này. Các cơ quan quản lý có thể không muốn thắt chặt quá nhiều và cản trở sự phục hồi kinh tế. Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước vẫn có đủ dự trữ ngoại hối để bảo vệ VND mà không phải tăng lãi suất.

Quỳnh Trang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *