Giúp doanh nghiệp tiếp cận tín dụng

Rate this post

Hơn ba tháng nay, chị Tuyết Mai, chủ một cơ sở sản xuất bánh kẹo ở huyện Bình Chánh, lo lắng vì không tìm được nguồn vốn để nhập nguyên liệu sản xuất hàng Tết. “Tôi đến nhiều ngân hàng nhưng chỉ nhận được cái lắc đầu vì hết tín dụng.

Vay nóng, lãi suất quá cao, lợi nhuận thu về chẳng được bao nhiêu. Ngành lương thực cả năm chỉ trông chờ vào vụ Tết, nếu không có vốn để thu mua, tích trữ nguyên liệu thì toàn bộ kế hoạch sản xuất có nguy cơ tan thành mây khói ”, bà Tuyết Mai cho biết. ngân hàng mở rộng cho vay trở lại, bà Tuyết Mai lập tức làm đơn xin duyệt vốn sớm, theo bà, doanh nghiệp được “rót” vốn lúc này như “gặp hạn gặp mưa rào”…

Bước vào đợt cao điểm nhập khẩu nguyên liệu để sản xuất hàng hóa dịp Tết, nhu cầu vốn của các doanh nghiệp tăng khoảng 60%. Chính vì vậy, thông tin các ngân hàng thương mại được cấp tín dụng khiến các doanh nghiệp rất phấn khởi để đẩy mạnh sản xuất, đáp ứng nhu cầu cuối năm.

“Doanh nghiệp nào cũng mong muốn điều này để đáp ứng giá nguyên liệu, vật liệu đang tăng cao. Với kế hoạch những tháng cuối năm, đặc biệt là kế hoạch sản xuất hàng Tết, nhu cầu vốn càng cao. Chúng tôi mong muốn ngân hàng mở rộng tín dụng để chúng tôi có nguồn vốn tốt hơn ”, Tổng giám đốc Tân Quang Minh Nguyễn Đăng Hiển cho biết.

Việc Ngân hàng Nhà nước quyết định cấp bổ sung hạn mức tín dụng cho các ngân hàng thương mại mới đây để “bơm” vào thị trường khoảng 457.000 tỷ đồng theo mục tiêu tăng trưởng tín dụng 14%. Hiện đã có 15 ngân hàng thương mại được cấp tín dụng bổ sung như Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank); Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank); Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank)… Đây là không gian để các ngân hàng thương mại đưa ra các giải pháp tín dụng hiệu quả, giúp doanh nghiệp đến gần hơn với nguồn vốn vay.

Thừa nhận nhu cầu vốn của các doanh nghiệp hiện nay rất lớn, Chủ tịch Hiệp hội Dệt may – Thêu đan TP.HCM Phạm Xuân Hồng chia sẻ, các doanh nghiệp cần rất nhiều vốn để nhập khẩu nguyên phụ liệu và trang trải cho hoạt động của bộ. máy và trả lương cho công nhân. Doanh nghiệp cũng cần vốn để xây dựng thương hiệu, tham gia hội chợ, giao thương để quảng bá sản phẩm, mở rộng thị trường trong nước, xa hơn nữa là hướng tới xuất khẩu.

“Việc các ngân hàng thương mại tăng cường cung ứng tín dụng và áp dụng lãi suất cho vay hợp lý là liều thuốc kích thích doanh nghiệp phục hồi, duy trì sản xuất kinh doanh từ nay đến cuối năm, đồng thời đáp ứng nhu cầu vốn thực hiện xã hội. -Kế hoạch phục hồi kinh tế, ”ông Phạm Xuân Hồng nói.

Theo Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh, quyết định cấp tín dụng nhiều hơn cho các ngân hàng thương mại để hỗ trợ nền kinh tế là kịp thời, tăng năng lực tài chính của doanh nghiệp, nhưng cần hướng dòng vốn này đi đúng nơi, đúng chỗ. kết quả tốt nhất.

“Việc cấp tín dụng nhiều hơn nên tập trung vào những doanh nghiệp có mức phục hồi tốt trong 8 tháng qua, tạo ra nhiều sản phẩm, sử dụng nhiều lao động … để họ duy trì sản xuất, tăng dự trữ nguyên liệu, vật liệu và tăng hàng tồn kho. do thị trường tiêu thụ chậm, tạo việc làm cho người lao động ổn định ”, ông Trần Việt Anh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.

Còn Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ TP.HCM Lê Trí Thông cho rằng, đây là thời điểm các hiệp hội cần giúp các doanh nghiệp thành viên xây dựng kế hoạch kinh doanh, tạo sự minh bạch trong hoạt động cũng như lập kế hoạch kinh doanh. tăng uy tín để ngân hàng có nguồn thông tin và quyết định tín dụng tốt hơn.

Phó Tổng Giám đốc phụ trách Ban điều hành Vietcombank Nguyễn Thanh Tùng chia sẻ: Sau khi thông qua việc tăng dư nợ tín dụng lên 2,7%, tín dụng năm nay của Vietcombank ở mức 17,7%. Vietcombank tập trung giải ngân vốn cho các ngành sản xuất và công nghiệp thiết yếu của nền kinh tế. Vietcombank cam kết với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và khách hàng sẽ cố gắng duy trì mặt bằng lãi suất huy động cũng như lãi suất cho vay ở mức hợp lý trong những tháng cuối năm nhằm hỗ trợ quá trình phục hồi và phát triển kinh tế. kinh tế xã hội.

Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TP.HCM Nguyễn Đức Lệnh cho biết, đến cuối tháng 8/2022, tổng dư nợ tín dụng của các tổ chức tín dụng trên địa bàn thành phố ước đạt hơn 3.145 tỷ đồng. , tăng 0,4% so với cuối tháng 7 và tăng 11% so với cuối năm 2021. Trong đó, dư nợ tín dụng trung dài hạn chiếm 55,2% tổng dư nợ, tăng 0,41% so với đến cuối tháng. 7 và tăng 12,77% so với cùng kỳ; Dư nợ tín dụng ngắn hạn chiếm 44,8%, tăng 0,39% so với cuối tháng 7 và 8,91% so với cùng kỳ năm 2021.

Theo ông Nguyễn Đức Lệnh, mức tăng 11% trong 8 tháng là mức tăng trưởng tín dụng cao nhất so với cùng kỳ trong nhiều năm trở lại đây, phù hợp với xu hướng phục hồi của nền kinh tế cả nước nói chung, thành phố nhận định. riêng. Tuy nhiên, diễn biến tín dụng hàng tháng cho thấy tốc độ tăng trưởng trên địa bàn có xu hướng chậm lại trong hai tháng gần đây. Đến cuối tháng 6/2022, tín dụng trên địa bàn thành phố tăng 10,02% so với cuối năm 2021, bình quân mỗi tháng tăng 1,7%, nhưng mức tăng bình quân trong tháng 7 và tháng 8 chỉ là 0,5%.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *