Golden Kamuy S4 – 05 – Sự tò mò ngẫu nhiên

Rate this post

“Máy quay phim” (Shinematogurafu)
“Máy quay phim”

Tôi đã rất mong đợi tập này kể từ khi bản xem trước trêu chọc tiêu đề-Tôi biết với một tiêu đề như “Nhà quay phim”, những điều điên rồ nhất định sẽ xảy ra-GK đã không làm tôi thất vọng. Khi một cặp nhà quay phim đến thị trấn (người đã tồn tại IRL), Asirpa và Sugimoto ép họ quay những cảnh tái hiện lại câu chuyện dân gian Panampe và Penampe. Trong những câu chuyện dân gian lừa bịp này, Panampe và Penampe (do Sugimoto và Shiraishi thủ vai) sử dụng công cụ của họ để thực hiện các kế hoạch làm giàu – một người thành công và người kia bị lừa. Số lượng tinh ranh trong những câu chuyện này phù hợp với các nhân vật một cách hoàn hảo. Thật thú vị khi xem đoàn phim chuyển thể theo phong cách video gia đình những câu chuyện được yêu thích của Asirpa, hoàn chỉnh với sự góp mặt của Vasily. Tất cả mọi thứ từ đạo cụ kém chất lượng đến việc Tanigaki trở thành một con chim tự do đều là niềm vui điên rồ, với rất nhiều trái tim với nó, khi thấy mọi người dồn hết sức mình vào việc này vì Asirpa.

Asirpa, lo lắng rằng công nghệ (như diêm) sẽ làm mai một các truyền thống của Ainu, muốn bảo tồn chúng bằng mọi cách mà cô có thể. Điều này đặc biệt sâu sắc, vì bối cảnh là thời điểm chính phủ Nhật Bản bắt đầu ban hành mạnh mẽ các chính sách buộc người Ainu phải từ bỏ truyền thống của họ để nỗ lực Nhật Bản hóa họ. Asirpa trở nên sống động theo cách mà tôi chưa từng thấy cô ấy làm trước đây, hướng những câu chuyện này cho hậu thế.

Là một người sống trong thời đại công nghệ dễ dàng, thật cảm động khi lần đầu tiên Asirpa chứng kiến ​​quá khứ đã qua lâu qua một thước phim. Tôi đã kỳ vọng nó sẽ có tác động lớn hơn đến cô ấy, vì vậy thật ngạc nhiên và thấm thía rằng điều ngược lại đã xảy ra. Tuyên bố của Asirpa rằng cô biết mẹ mình nhiều hơn qua những câu chuyện của cha cô hơn là qua những thước phim nêu bật rằng điều tạo nên tác động lớn nhất không phải là bạn học được gì nhiều, mà là bạn học được điều đó như thế nào và từ ai. Khi ai đó lặp lại một nghi lễ, họ sẽ nhớ đến người thân của mình mỗi khi họ làm điều đó, giống như Asirpa nhớ đến cha cô thông qua các nghi lễ săn bắn. Đó là một vẻ đẹp của GK-in khi tạo ra rất nhiều nhân vật lớn hơn cuộc sống, đáng yêu, mangaka giới thiệu văn hóa Ainu, tạo ra một kết nối cảm xúc cho khán giả, những người có thể chưa bao giờ nghe nói đến hoặc quan tâm đến nó.

Sự chia rẽ ngày càng tăng giữa những gì Sugimoto muốn cho Asirpa và những gì Asirpa muốn cho chính mình cuối cùng đã xuất hiện ở bờ sông. Sugimoto muốn bảo vệ cô ấy, nói trước về lý do tại sao anh ấy muốn che chắn cho cô ấy. “Địa ngục được tạo ra bởi những người như tôi” – một tuyên bố sâu sắc rằng địa ngục là sự mất mát trong trắng, vết thương lòng khi dập tắt mạng sống của một con người – thứ mà anh ta muốn che chở cho Asirpa bằng mọi giá. Đó không chỉ là vì anh ấy muốn ăn năn tội lỗi của mình thông qua việc trở thành vị cứu tinh của Asirpa (mặc dù anh ấy thừa nhận đó là một phần của nó). Sugimoto tức giận – chiếc cùm nâng lên của anh ấy có thể nhận ra khi nghĩ rằng Asirpa không có lựa chọn nào trong cuộc đời cô. Trong một cú đánh vào Asirpa, anh ta tiết lộ rằng cha cô và Kiroranke đã nuôi dạy cô trở thành một thủ lĩnh dũng cảm của Ainu-to kill và bị giết vì lợi ích của người dân. Những lời cảnh báo lặp đi lặp lại của Sugimoto là vô cùng bá đạo, giống như hồi chuông báo tử.

Tôi biết Asirpa đến từ đâu – văn hóa của cô ấy rất quan trọng và cần được bảo vệ bằng mọi giá, đặc biệt là khi chính phủ tìm cách xóa bỏ nó. Đó là danh tính của cô ấy, gia đình cô ấy, huyết mạch không ai được phép lấy đi của cô ấy. Tôi cũng biết Sugimoto sẽ đến từ đâu – bản thân đã trải qua địa ngục, anh ấy không muốn người khác phải trải qua điều đó. Sau khi nhìn thấy cô ấy vô tư săn bắn, say sưa với những món ngon, mỉm cười với gia đình, làm sao anh ấy (hoặc bất cứ ai khác) có thể ngồi lại và không làm gì, nhìn tâm hồn cô ấy bị xé toạc ra từng mảnh khi cô ấy vấy bẩn tay mình.

Tôi hy vọng tiết lộ của anh ấy buộc Asirpa phải cân nhắc điều cô ấy muốn làm – không phải Sugimoto, không phải cha cô ấy, không phải Kiroranke. Nếu Asirpa tiếp tục đi theo quỹ đạo này, liệu Sugimoto có tôn trọng điều đó và ở bên cạnh cô ấy trong khi cho phép cô ấy hoàn thành vai trò của mình? Hay anh ấy sẽ rơi vào một cuộc vui khi chứng kiến ​​cô ấy đi theo cùng một con đường dẫn đến địa ngục mà anh ấy đã làm, không thể làm bất cứ điều gì, hoặc cố gắng can thiệp, lái xe chen lấn giữa họ.

Thẻ kết thúc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *