Hà Nội đảm bảo chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh: Góp phần nâng cao chất lượng dân số

Rate this post


Mẹ bầu cần đi khám thai và sàng lọc trước sinh để phát hiện sớm những bất thường ở thai nhi Ảnh: THANH TÂM

Dự án được thực hiện nhằm phổ cập tư vấn và khám bệnh trước hôn nhân; sàng lọc, chẩn đoán, điều trị trước sinh và trẻ sơ sinh nhằm giảm số trẻ mắc bệnh, tật bẩm sinh, góp phần nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn. Dự án được triển khai từ năm 2022-2030, trong đó, giai đoạn 2022-2025, trọng tâm triển khai các hoạt động truyền thông, tư vấn, tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức của người dân trên địa bàn thành phố, bà mẹ mang thai và trẻ em. thực hiện sàng lọc trước sinh và sơ sinh. Giai đoạn 2026-2030, trên cơ sở kết quả đạt được của giai đoạn 2022-2025, rà soát, chấn chỉnh, tiếp tục triển khai các hoạt động của Đề án, tăng cường thực hiện xã hội hóa hoạt động tư vấn, khám bệnh. sức khỏe tiền hôn nhân, sàng lọc trước sinh và sơ sinh.

Đề án đề cập 4 mục tiêu, trong đó đến năm 2030, 100% bà mẹ mang thai được tuyên truyền, tư vấn về sàng lọc trước sinh ít nhất 4 bệnh thường gặp và dị tật bẩm sinh; sàng lọc sơ sinh ít nhất 5 bệnh thông thường và dị tật bẩm sinh; Có ít nhất 95% nam, nữ thanh niên được tuyên truyền, tư vấn về khám sức khỏe tiền hôn nhân. Đến năm 2030, 100% cán bộ dân số và y tế tham gia Dự án có kiến ​​thức và kỹ năng quản lý các hoạt động của Dự án; tuyên truyền, tư vấn về sàng lọc trước sinh và sơ sinh; tư vấn tiền hôn nhân và khám bệnh; 100% cán bộ trực tiếp triển khai, tập huấn kỹ thuật siêu âm sàng lọc trước sinh bệnh tim bẩm sinh, khiếm thính; 100% cán bộ y tế xã được tập huấn kỹ thuật lấy máu gót chân cho trẻ sơ sinh. Đảm bảo cơ sở vật chất để 90% phụ nữ mang thai được khám sàng lọc 4 bệnh thông thường và dị tật bẩm sinh và 95% trẻ sơ sinh được khám sàng lọc 5 bệnh thông thường và dị tật bẩm sinh. Đặc biệt, sàng lọc di truyền bệnh thalassemia cho học sinh THCS và THPT tại các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Mục tiêu thứ tư là nâng cao chất lượng hoạt động và ứng dụng các kỹ thuật mới trong sàng lọc trước sinh và sơ sinh tại Trung tâm sàng lọc và chẩn đoán trước sinh và sơ sinh Bệnh viện Phụ sản Hà Nội.

Với mục tiêu cụ thể, Đề án hướng tới các bên bị ảnh hưởng gồm cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể, tổ chức và các doanh nghiệp liên quan trên địa bàn thành phố; cán bộ y tế dân số; cộng tác viên dân số; nhân viên y tế thôn bản; người có uy tín trong cộng đồng; người cung cấp dịch vụ tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân; khám sàng lọc, chẩn đoán và điều trị một số bệnh tật trước sinh và sơ sinh kể cả khu vực ngoài công lập; cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên, v.v … Đối tượng thụ hưởng bao gồm trẻ vị thành niên, thanh niên, nam giới và phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, phụ nữ có thai và trẻ sơ sinh. Tổng kinh phí thực hiện dự án gần 291 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách thành phố hơn 92 tỷ đồng, còn lại là nguồn hỗ trợ của Trung ương, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, các khoản tài trợ và nhân dân. người tự trả tiền.

Thực tế cho thấy, hiện nay nhu cầu sàng lọc, tư vấn, theo dõi và thực hiện các kỹ thuật sàng lọc trước sinh và sơ sinh để phát hiện và can thiệp sớm các rối loạn chuyển hóa và di truyền ngay từ khi còn nhỏ. giai đoạn bào thai và sơ sinh như tim bẩm sinh, down, thalassemia… rất lớn. Để đáp ứng nhu cầu trên, nhiều bệnh viện trên địa bàn thành phố Hà Nội đã tổ chức các phòng khám chẩn đoán trước sinh, tư vấn di truyền như Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, gần đây nhất là Bệnh viện E… Trên cơ sở sàng lọc, trước sinh và chẩn đoán sơ sinh, các bác sĩ Bệnh viện E sẽ có giải pháp can thiệp và điều trị sớm ngay trong thời kỳ bào thai và sơ sinh, giúp trẻ sinh ra được bình thường. phát triển bình thường hoặc tránh được những hậu quả nặng nề về thể chất và trí tuệ, giảm thiểu số người tàn tật, thiểu năng trí tuệ trong cộng đồng, góp phần nâng cao chất lượng dân số.

“Khám thai định kỳ và thường xuyên là biện pháp quan trọng để đánh giá nguy cơ, phát hiện sớm các biến chứng thai kỳ thường gặp cũng như chẩn đoán sớm và đầy đủ các dị tật bẩm sinh của thai nhi, nhằm có kết quả thai kỳ khỏe mạnh. Kế hoạch sinh nở an toàn và điều trị kịp thời các dị tật bẩm sinh có cơ hội sửa chữa. Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo không nên đợi đến khi xuất hiện các triệu chứng bất thường mới đi khám mà nên khám thai ngay từ 3 tháng đầu thai kỳ và duy trì thăm khám đều đặn cho đến ngày có thai. sinh nở. Bệnh viện đã áp dụng nhiều phương pháp, kỹ thuật tiên tiến như siêu âm 2D, 4D, xét nghiệm không xâm lấn, xét nghiệm Double test, triptest, NIPT, chọc ối từ tuần 16 để tư vấn tình trạng cho mẹ. tình trạng bệnh di truyền, dị tật thai nhi cũng như những nguy cơ để có biện pháp điều trị sớm hiệu quả ”, BSCKII Nguyễn Thị Kiều Oanh, Trưởng khoa Phụ sản, Bệnh viện E chia sẻ.

QUYNH HOA

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *