Hồ Chí Minh tăng cường các giải pháp đảm bảo sức khỏe, an toàn cho học sinh khi đến trường

Rate this post

(Thanhuytphcm.vn) – “TPHCM chủ động sẵn sàng cho năm học mới” là chủ đề của chương trình đối thoại với chính quyền TP do HĐND TPHCM phối hợp với Đài Tiếng nói nhân dân TP tổ chức trên sáng ngày 24 tháng 9.

Thông tin chia sẻ tại chương trình, lãnh đạo ngành giáo dục và y tế thành phố khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ triển khai các giải pháp ngăn chặn các bệnh truyền nhiễm lây lan trong môi trường học đường, đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh khi đến trường.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hữu Hưng, ngoài dịch Covid-19, hiện nay bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng… cũng là những dịch bệnh lưu hành trên địa bàn TP. Vì vậy, hai ngành y tế và giáo dục sẽ phối hợp chặt chẽ để triển khai các giải pháp ngăn chặn các bệnh truyền nhiễm lây lan trong môi trường học đường như vệ sinh lớp học hàng ngày, tổng vệ sinh trường lớp hàng tuần. , khử trùng bề mặt, đảm bảo đủ nước sạch và xà phòng cho học sinh sử dụng; hướng dẫn nhân viên y tế quản lý, theo dõi sức khỏe học sinh để xử lý kịp thời …

Đặc biệt, tổ chức tiêm vắc xin phòng bệnh Covid-19 cho cán bộ giáo viên, công nhân viên toàn ngành giáo dục và học sinh từ 5 đến dưới 18 tuổi. Ông Nguyễn Hữu Hùng cho biết, tỷ lệ tiêm chủng cho trẻ 5-18 tuổi còn thấp so với mặt bằng chung của cả nước. Vì vậy, ngành y tế và ngành giáo dục sẽ tiếp tục truyền thông để tăng tỷ lệ đồng thuận cho trẻ đi tiêm chủng.

Không chỉ quan tâm đến các bệnh truyền nhiễm lây lan trong trường học, ngành y tế và ngành giáo dục còn chú trọng các giải pháp phòng chống các bệnh lứa tuổi học đường, phổ biến là tật khúc xạ và cong vẹo cột sống. Đặc biệt, đảm bảo phòng học đủ ánh sáng, trang bị bàn ghế phù hợp với lứa tuổi, thể trạng của trẻ, hướng dẫn trẻ ngồi học đúng tư thế. Gia đình có vai trò rất quan trọng trong việc chăm sóc và bảo vệ trẻ em, phụ huynh cần phối hợp chặt chẽ với nhà trường khi con em học ở nhà, không sử dụng thiết bị điện tử quá nhiều, tăng cường các hoạt động. vận động thể lực, bổ sung dinh dưỡng hợp lý phù hợp với lứa tuổi.

Đồng chí Dương Trí Dũng, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, chia sẻ, ngành giáo dục thành phố đã triển khai nhiều nội dung nhằm đảm bảo cơ sở vật chất, đội ngũ cho năm học mới. Tháng 9/2022, Thành phố tiếp tục đưa vào sử dụng 35 công trình với 575 phòng học; tăng cường phân cấp tuyển dụng, tổ chức tuyển dụng nhiều đợt đối với các đơn vị chưa được phân cấp tuyển dụng; chỉ đạo các đơn vị trực thuộc chủ động liên kết chia sẻ giáo viên thỉnh giảng hoặc ký hợp đồng lao động ngắn hạn để đảm bảo số lượng giáo viên đứng lớp. Ngoài ra, để đảm bảo các điều kiện về trang thiết bị phục vụ dạy và học trong năm học mới, nhất là việc triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới 2018, Sở yêu cầu các đơn vị, trường học kiểm tra, rà soát để sửa chữa, thay thế, nâng cấp, mua sắm bổ sung. các mặt hàng một cách kịp thời.

Đồng chí Nguyễn Thị Nga, Ủy viên chuyên trách Ban Văn hóa – Xã hội, Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị ngành Giáo dục thành phố tiếp tục nghiên cứu, đánh giá, đề xuất các chính sách cụ thể để thu hút, tạo điều kiện thuận lợi cho các đội ngũ giáo dục. cán bộ, giáo viên ngành giáo dục yên tâm công tác. Đồng thời, quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện cho học sinh thuộc diện chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo, trẻ mồ côi, học sinh có hoàn cảnh khó khăn không để các em vì khó khăn. không đi học. Các ngành giáo dục và đào tạo phối hợp với các địa phương kiểm tra chặt chẽ, không để xảy ra tình trạng lạm thu tại các trường. Tăng cường các hoạt động ngoại khóa, tham quan các di tích lịch sử, văn hóa; có nhiều mô hình, sáng kiến ​​trong dạy học các môn lịch sử, địa lý, xã hội để học sinh tiếp cận kiến ​​thức một cách hiệu quả nhất; quan tâm đến vấn đề đạo đức học đường, phát huy tốt hoạt động của các tổ tư vấn tâm lý học đường.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *