Hộ kinh doanh còn e ngại khi “lên đời”

Rate this post

Chiều 21/9, Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức buổi khảo sát tình hình thực hiện Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 01/01/2018 đến ngày 30/01/2018. . 6-2022. Những vấn đề “nóng” được phản ánh như doanh nghiệp nhỏ và vừa khó tiếp cận vốn tín dụng, nhiều hộ kinh doanh còn e ngại khi chuyển đổi thành doanh nghiệp …

Hoạt động kinh doanh của hộ gia đình thoải mái hơn

Bà Nguyễn Thị Minh Phượng, Phó Chủ tịch UBND quận 5 cho biết, một trong những hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi hộ kinh doanh thành doanh nghiệp đổi mới, khởi nghiệp, với nhiều hội nghị, cuộc vận động tuyên truyền. liên kết với các ngân hàng thương mại giới thiệu các chương trình hỗ trợ vốn vay phát triển doanh nghiệp.

Các hộ kinh doanh còn e ngại khi lên đời - Ảnh 1.

Hầu hết các tiểu thương chợ truyền thống trên địa bàn TP.HCM chỉ đăng ký mô hình kinh doanh hộ gia đình. Ảnh: AN NA

Theo thống kê lũy kế từ năm 2018 đến hết năm 2021, trên địa bàn quận 5 có gần 300 hộ kinh doanh chuyển sang loại hình doanh nghiệp, chủ yếu là hộ kinh doanh sử dụng hóa đơn theo tháng, nộp thuế từ 30 triệu đồng / tháng, sử dụng thường xuyên trên 10 lao động … Tuy nhiên, việc vận động hộ kinh doanh chuyển đổi lên doanh nghiệp còn gặp nhiều khó khăn.

“Hầu hết các hộ kinh doanh đều cho biết thực sự không có nhu cầu chuyển đổi. Bởi khi hoạt động kinh doanh sẽ phát sinh nhiều thủ tục hành chính hơn so với hộ kinh doanh như thực hiện các chế độ bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, kê khai sử dụng lao động, kê khai, lập sổ sách kế toán.” , tổ chức thêm nhân viên kế toán… khiến chi phí hoạt động tăng cao ”- bà Minh Phương nói.

Thực tế này cũng đã được lãnh đạo UBND các quận 6, 10, 11 và TP Thủ Đức phản ánh tại buổi làm việc. Đại diện quận 10 cho biết, trong 2 năm 2018 – 2019, đã vận động 913 hộ kinh doanh hoạt động theo loại hình doanh nghiệp; Quận 11 có 594 hộ kinh doanh trong 3 năm qua hay TP Thủ Đức vận động được 1.409 hộ…

Theo bà Vương Thanh Liễu, Phó Chủ tịch UBND quận 6, khoảng 9.000 cuốn tài liệu tuyên truyền đã được gửi đến các hộ kinh doanh có doanh thu cao trên địa bàn, trong đó nêu rõ việc hỗ trợ quản lý và phát triển công nghệ. , hỗ trợ thuế và tài chính; nhiều hội nghị đối thoại, tổ công tác tuyên truyền trực tiếp cũng được thành lập… nhưng hơn 3 năm qua, quận 6 chỉ có hơn 600 hộ kinh doanh “ra đời”.

“Mặc dù Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa đã quy định chính sách hỗ trợ tương đối đồng bộ nhưng thực tế vẫn chưa đủ sức thu hút hộ kinh doanh chuyển đổi lên doanh nghiệp. Việc chuyển đổi hầu như không thay đổi quy mô, hiệu quả kinh doanh, nhưng có nhiều ràng buộc bởi nhiều quy định về thuế, chế độ kế toán, kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính, thậm chí có trường hợp đến doanh nghiệp cũng có thể bị xử lý vi phạm hành chính cao gấp đôi so với hộ kinh doanh, khiến họ không có động lực chuyển đổi ”- bà Liễu nêu hoàn cảnh.

Ngoài ra, hầu hết các hộ kinh doanh chưa đủ năng lực về trình độ, kỹ năng quản trị kinh doanh, am hiểu chính sách, pháp luật nên ngại chuyển đổi thành doanh nghiệp …

Khó tiếp cận vốn

Trong khi các hộ kinh doanh ngại vào doanh nghiệp thì hoạt động của nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ đang gặp nhiều khó khăn. Đại diện UBND các quận 5, 6, 10, 11 và thành phố Thủ Đức cho biết, có tới 97% -98% doanh nghiệp trên địa bàn là nhỏ và siêu nhỏ nên khó tiếp cận tín dụng do không có tài sản thế chấp. . không đủ điều kiện cho một khoản vay…

Bà Trần Thị Bích Trâm, Phó Chủ tịch UBND quận 11, phân tích, có đến 65% doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn là doanh nghiệp siêu nhỏ, tài sản đảm bảo vay vốn theo quy định hạn chế nên gặp nhiều khó khăn trong kinh doanh. tiếp cận vốn. Đa số họ đang có nhu cầu vay vốn theo hình thức tín chấp. Vì vậy, các chính sách hỗ trợ vốn theo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa cần được thực hiện để doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn vay ngân hàng một cách dễ dàng và thuận lợi.

Ông Nguyễn Đình Tuệ, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa – Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM cho biết, mặc dù Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa được triển khai thời gian gần đây nhưng chưa có nhiều doanh nghiệp tiếp cận với các chính sách này. ủng hộ. Không thể cho vay dựa trên xếp hạng tín nhiệm doanh nghiệp do thiếu cơ chế và các ngân hàng sợ rủi ro mất vốn. Quỹ bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp hoạt động rất khó khăn, thiếu cơ chế an toàn vốn nên không có khả năng được cấp bảo lãnh tín dụng.

“Dịch COVID-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh, tạm thời thu hẹp hoặc cản trở dòng tiền của doanh nghiệp, do đó, đề nghị Ngân hàng Nhà nước có chính sách phù hợp, có thể áp dụng đại trà trong lĩnh vực khoanh nợ, khoanh nợ. việc gia hạn trả nợ, cơ cấu nợ, giảm lãi suất là phù hợp. Cần thanh tra, kiểm tra, xử phạt cần thiết trong quá trình thực hiện các chính sách hỗ trợ của nhà nước ”- ông Tuệ đưa ra.

Phát biểu tại buổi khảo sát, luật sư Trương Trọng Nghĩa, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM cho rằng, quan điểm phát triển của nhiều nền kinh tế thành công là nhờ vào lực lượng doanh nghiệp nhỏ và vừa, không nhất thiết phải dựa vào tập thể. nhóm lớn.

Từ Đài Loan (Trung Quốc) đến Nhật Bản, Đức… đều coi doanh nghiệp vừa và nhỏ là trụ cột của nền kinh tế. Vì vậy, từ nhiều năm nay, Việt Nam xác định phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa không chỉ giải quyết câu chuyện việc làm, lao động mà còn là sự phát triển của nền kinh tế.

“Các chính sách hỗ trợ lực lượng này cần được rà soát cụ thể, kịp thời, nêu rõ trách nhiệm của các sở, ngành, địa phương, nhất là trong đợt dịch COVID-19 vừa qua. Đồng thời, các chính sách cũng cần định hướng cho ngành vào cuộc. tương lai phù hợp để doanh nghiệp tham khảo, nghiên cứu theo xu hướng thị trường ”, luật sư Trương Trọng Nghĩa nói.

Cà Mau hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ hơn 26 tỷ đồng

Ngày 21/9, Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau cho biết, UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn năm 2023 và giai đoạn 2023-2025.

Theo đó, đến năm 2023, Cà Mau dự kiến ​​hỗ trợ 81 doanh nghiệp với kinh phí hơn 6,6 tỷ đồng; Giai đoạn 2023-2025 sẽ hỗ trợ 240 doanh nghiệp với kinh phí gần 20 tỷ đồng. Chi phí hỗ trợ bao gồm: tư vấn đăng ký bảo hộ; khai thác và áp dụng bảo hộ sở hữu trí tuệ; tư vấn, tìm kiếm, lựa chọn chuyển giao công nghệ; thử nghiệm và hoàn thiện các sản phẩm, mô hình kinh doanh mới; tham gia chuỗi giá trị; hoạt động nền tảng kỹ thuật số …

Doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh Cà Mau chiếm khoảng 98% tổng số doanh nghiệp. Hàng năm, các doanh nghiệp này đã đóng góp tích cực vào tăng trưởng GRDP của địa phương, nhưng đây cũng là những đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19 vừa qua.

V. Bạn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *