Hoạt động chăm sóc sức khỏe tinh thần người cao tuổi tránh cô đơn

Rate this post


Chăm sóc sức khỏe tâm thần bắt nguồn từ những mối quan tâm hàng ngày

Bệnh tâm thần ở người già

Lưu ý giúp người cao tuổi sống khỏe với bệnh cao huyết áp

Làm thế nào để giúp người cao tuổi kiểm soát tốt hơn bệnh tiểu đường?

Bí quyết thực hiện của những vùng đất “trường sinh bất lão”


Gần 70% người cao tuổi ở nước ta có sức khỏe yếu và rất yếu

Theo báo cáo tình hình thực hiện công tác dân số cả nước 6 tháng đầu năm 2022 của Tổng cục DS-KHHGĐ, Việt Nam là một trong 10 nước có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới. . Hiện Việt Nam có 12 triệu người cao tuổi (chiếm 12%) dân số. Tuổi thọ trung bình của người Việt Nam cao (trên 73 tuổi) nhưng tuổi thọ khỏe mạnh lại thấp (64 tuổi), với 67,2% người cao tuổi có sức khỏe yếu và rất yếu. Gánh “bệnh kép” ngày một tăng, trung bình mỗi người cao tuổi mắc 3 bệnh.

Để góp phần giảm bớt gánh nặng “bệnh tật kép”, bên cạnh việc chăm sóc sức khỏe thể chất, các hoạt động giúp chăm sóc sức khỏe tinh thần cho người cao tuổi cũng rất cần được quan tâm, giúp người cao tuổi sống vui – khỏe – có lợi cho gia đình và xã hội.

Khi về già, tâm lý con người như thế nào?

Người già thường cảm thấy cô đơn và buồn bã

Người già thường cảm thấy cô đơn và buồn bã


– Cảm giác cô đơn: Hầu hết người cao tuổi phải ở nhà một mình vì con cái đi làm, đi học thường xuyên. Nếu không có bạn đời bên cạnh, nỗi cô đơn càng thêm rõ rệt, thậm chí có dấu hiệu trầm cảm, sống khép kín hơn.

– Hay nhớ về quá khứ: Tâm lý hoài niệm về quá khứ xuất hiện khi người già thường kể chuyện “ngày xưa”, hay so sánh với hiện tại, điều này có thể khiến trẻ khó chịu khi nghe, không chủ ý. khiến người già cảm thấy bị cô lập.

– Cảm giác tủi thân: Người cao tuổi nếu không có hoặc không được con cháu chăm sóc sẽ dẫn đến tâm lý bỏ mặc, tủi thân, sống nội tâm và sống khép kín hơn.

– Cảm giác bi quan: Nếu có dấu hiệu bệnh, bệnh càng nặng thì người già càng bi quan khi phải phụ thuộc vào sự chăm sóc của người khác và biết khả năng phục hồi của mình không còn tốt, họ lo lắng cho bản thân. trở thành gánh nặng cho con cái họ.

– Nóng tính: Cảm giác tự ti hay bất lực khiến người tuổi Tý dễ cáu gắt, ngại làm phiền ngay cả khi được người khác quan tâm chăm sóc.

– Nghi ngờ: Có thể là do tâm lý khó tin người khác trước đó hoặc cũng có thể do bị điếc, mờ mắt khiến họ dễ hiểu nhầm những gì người khác nói.

Hoạt động giúp người cao tuổi chăm sóc sức khỏe tinh thần

Người lớn tuổi có nhu cầu chia sẻ và lắng nghe nhiều hơn

Người lớn tuổi có nhu cầu chia sẻ và lắng nghe nhiều hơn


– Dành thời gian cho người già

Dù bận rộn với công việc hay học tập, con cháu cũng nên dành thời gian gặp gỡ, trò chuyện, tiếp xúc với ông bà, lắng nghe và động viên ông bà chia sẻ tâm tư. Nếu có con nhỏ, bạn nên thường xuyên đưa chúng về chơi với ông bà, người già có thể tìm thấy niềm vui truyền từ những đứa trẻ luôn tràn đầy năng lượng.

– Vật cưng:

Nghiên cứu quan sát cho thấy vật nuôi có thể mang lại cảm giác thoải mái cho những người có vấn đề về sức khỏe tâm thần, bao gồm cả người già. Đối với những người già sống một mình, thú cưng giúp xua tan nỗi cô đơn trong họ. Theo một báo cáo, 80% chủ sở hữu vật nuôi tin rằng vật nuôi của họ giúp họ cảm thấy bớt cô đơn hơn.

– Kết nối với bạn bè qua mạng xã hội

Mạng xã hội có thể giúp người cao tuổi kết nối linh hoạt và nhanh chóng với gia đình và bạn bè thông qua các cuộc gọi video hoặc nhắn tin. Bên cạnh đó, mạng xã hội còn là một “xã hội thu nhỏ”, nơi lắng nghe những câu chuyện, học hỏi những kỹ năng mới giúp cải thiện sức khỏe tinh thần của người cao tuổi.

– Tham gia các hội, nhóm, câu lạc bộ

Có nhiều câu lạc bộ, nhóm, hiệp hội về thể thao, âm nhạc, trò chuyện giữa những người cao tuổi. Bạn nên gợi ý ông bà cha mẹ tham gia các hội, nhóm này để có thể gặp gỡ nhiều người hơn, có thể thoải mái chia sẻ, tham gia các hoạt động giải trí, thư giãn cùng nhau, tránh cảm giác cô đơn. đơn lẻ, biệt lập.

– Khám sức khỏe định kỳ

Người cao tuổi nên thăm khám sức khỏe định kỳ để kịp thời kiểm soát các dấu hiệu của bệnh, tránh bệnh khởi phát đột ngột ảnh hưởng lớn đến tâm lý và việc điều trị.

Nguyễn Thanh (Tổng hợp)

Leave a Reply

Your email address will not be published.