Tăng trưởng GDP cao không phải là tin tốt cho chứng khoán

Rate this post

Trước những thông tin tích cực về GDP và CPI quý III được công bố, thị trường chứng khoán tỏ ra vô cùng thận trọng và kém tích cực. Tại chương trình Matching, Mr Lã Giang Trung, CEO Passion Investment đánh giá, nếu nhìn dài hạn hơn, bản chất GDP quý III / 2022 chỉ tăng trưởng gần 7% so với năm 2020 và nếu so với năm 2019 thì năm 2022 tăng trưởng dưới 10%. Kết quả tăng trưởng GDP quý III thể hiện sự phục hồi so với cùng kỳ năm trước. Sau 3 năm, tăng trưởng GDP dưới 10% tất nhiên đã có những giai đoạn rất khó khăn.

Theo ông Trung, một con số tăng trưởng GDP tốt không phải là một con số quá tốt. Đối với các nhà hoạch định chính sách, GDP tăng trưởng cao cho thấy sự phục hồi đáng kể so với năm ngoái, vấn đề hỗ trợ tăng trưởng không còn là ưu tiên hàng đầu. Ưu tiên hàng đầu là ổn định kinh tế vĩ mô, chính sách tiền tệ hơn là hỗ trợ tăng trưởng. Do đó, đối với thị trường chứng khoán sẽ không phải là thông tin quá tốt.

Liên quan đến vấn đề các thị trường lớn như Châu Âu và Mỹ lạm phát cao, thường dẫn đến giảm thu nhập thực tế hoặc sức mua. Theo đó, nhu cầu tiêu dùng cũng giảm và ngân hàng trung ương tăng lãi suất khiến điều kiện tài chính khó khăn hơn. Ông Trung cho rằng điều này sẽ dẫn đến tác động kép. Thứ nhất, lạm phát gia tăng làm giảm thu nhập thực tế. Thứ hai, có khả năng sâu hơn là thu nhập có thể tiếp tục giảm vì nền kinh tế có thể đang suy thoái.

Từ đó, CEO cho rằng nhu cầu thị trường giảm tác động trực tiếp đến ngành xuất khẩu của Việt Nam. Thực tế, từ cuối quý II, một số doanh nghiệp dệt may hay da giày đã gặp khó khăn trong việc tìm kiếm đơn hàng trong quý III. Trong quý tới, số lượng đơn đặt hàng cũng sẽ giảm, theo số liệu của các công ty. Xuất khẩu cũng bị ảnh hưởng nhiều hơn.

Thống kê của BSC cho thấy, thị trường chứng khoán thường giảm ngay khi lãi suất tăng, nhưng sẽ tăng trở lại vào tháng thứ 3 sau khi thông tin tiêu cực được phản ánh hoàn toàn. Đồng thời có dòng tiền để hứng đá.y ”, Biên tập viên Hoàng Nam trích dẫn từ BSC.

Bàn về vấn đề này, ông Lã Giang Trung nhận xét thống kê này đúng về thời gian phục hồi ngắn hạn trong chu kỳ tăng lãi suất. Nhưng theo ông Trung, thời kỳ tăng lãi suất chưa kết thúc thì chu kỳ dài hạn của thị trường vẫn chưa có gì thay đổi.

Chúng ta thấy rằng một chu kỳ tăng lãi suất lớn thường kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm, tương tự chu kỳ cắt giảm lãi suất thường kéo dài hơn từ 3 đến 5 năm. Đối với các đợt tăng lãi suất từ ​​6 tháng đến 1 năm, thị trường sẽ giảm theo chu kỳ. Tất nhiên, sẽ có lúc phục hồi, thường là khi có tin tăng lãi suất, thị trường giảm rất mạnh. Sau 1-2 tháng sẽ khỏi bệnh. Và các đợt tăng lãi suất tiếp theo đã giảm mạnh”, anh Trung nói.

Không có nhóm ngành nào được hưởng lợi hoàn toàn từ việc tăng lãi suất

Đánh giá về các nhóm ngành được hưởng lợi từ việc tăng lãi suất, vị CEO này cho rằng, nhà đầu tư cần nhìn vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp nợ nhiều, chi phí tài chính sẽ tăng cao và bị ảnh hưởng nặng nề. Các doanh nghiệp có nhiều tiền mặt có thể hưởng lợi nhẹ từ việc tăng lãi suất huy động. Nhưng trong thực tế, không quá nhiều lợi ích.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư cần thấy rằng hoạt động kinh doanh thực tế không chỉ dựa trên yếu tố tài chính mà còn dựa trên các hoạt động kinh doanh thông thường. Khi lãi suất tăng, nhu cầu trên thị trường giảm, ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu và tỷ suất lợi nhuận. Riêng nhóm doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm thiết yếu như điện, nước,… lãi suất tăng thì nhu cầu đối với nhóm này giảm rất ít. Vì vậy, ông Trung cho rằng khi lãi suất tăng thì hầu như không nhóm nào được lợi.

Hơn nữa, lãi suất tăng sẽ ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư, dòng tiền sẽ theo hướng rút khỏi các tài sản rủi ro trong đó có chứng khoán để chuyển sang tài sản ít rủi ro hơn là tiền gửi.

Tuy nhiên, ông Trung cũng cho biết:Tất nhiên, có một số cổ phiếu giảm giá quá nhanh với mức định giá hấp dẫn, nhà đầu tư có thể cân nhắc đầu tư dài hạn hơn, vì khi chu kỳ lãi suất giảm trở lại, các cổ phiếu này sẽ tăng giá rất nhanh. “

Mặt khác, CEO của Passion Investment cũng chia sẻ, ông từng làm việc tại một công ty bảo hiểm, rất hiểu hoạt động của ngành. Cụ thể, bảo hiểm có 2 loại nhân thọ và phi nhân thọ. Tại các công ty phi nhân thọ, họ có một lượng tiền mặt rất tốt hàng ngày và không đầu tư vào tài sản dài hạn, họ đầu tư vào tài sản rất ngắn hạn nên sẽ được lợi khi lãi suất tăng.

Ngược lại, công ty bảo hiểm nhân thọ là công ty bảo hiểm có tài sản dài hạn mua trái phiếu dài hạn. Việc tăng lãi suất trong ngắn hạn sẽ khiến giá trái phiếu giảm, và đây là bất lợi trong ngắn hạn của họ. Tuy nhiên, về lâu dài vẫn có lợi khi chủ hợp đồng đặt cọc, và dòng tiền này được tái đầu tư với lãi suất cao hơn.

Do đó, khi lãi suất tăng, các công ty bảo hiểm phi nhân thọ được lợi nhiều hơn. Tuy nhiên, ông Trung cũng bày tỏ quan điểm sẽ không đầu tư vào các công ty mang tiền là tiền gửi với lãi suất cố định.

Leave a Reply

Your email address will not be published.