Hợp tác công tư đầu tiên để cải thiện việc quản lý bệnh viêm gan vi rút,

Rate this post

Sáng kiến ​​Hợp tác Công-Tư mới với Tổ chức Hợp tác Phát triển Y tế Việt Nam (HAIVN) – hợp tác giữa Brigham và Bệnh viện Phụ nữ, Trường Y Harvard và Trung tâm Y tế Beth Israel vừa được Gilead Sciences, Inc công bố vào ngày 22 tháng 9. Đây là sự hợp tác giữa Brigham và Bệnh viện Phụ nữ, Trường Y Harvard, và Trung tâm Y tế Hiệu trưởng Beth Israel, dựa trên phương pháp tiếp cận theo từng giai đoạn để giúp giải quyết các rào cản đối với hoạt động. chẩn đoán và chăm sóc bệnh viêm gan vi rút tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe ban đầu ở Việt Nam và Philippines.

Gilead và HAIVN sẽ làm việc với một liên minh gồm nhiều bên liên quan, bao gồm các bộ y tế quốc gia, các tổ chức học thuật như Đại học Philippines-Manila (UP Manila), các bệnh viện tỉnh và trung tâm chăm sóc sức khỏe ban đầu để hỗ trợ chương trình thí điểm này.

Trọng tâm của chương trình sẽ là các phương pháp tiếp cận lấy con người làm trung tâm để đào tạo các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe không chuyên dựa vào cộng đồng trong việc phòng ngừa và quản lý bệnh viêm gan vi rút. , kết hợp giáo dục, sàng lọc, chẩn đoán và liên kết với chăm sóc viêm gan B và C trong các lần khám bệnh định kỳ cho các nhóm dân số có nguy cơ.

Gilead và HAIVN cũng đặt ra mục tiêu tăng cường hệ thống chăm sóc sức khỏe ban đầu bao gồm hệ thống chuyển tuyến và không nằm viện để tăng cường phối hợp giữa điều trị chuyên khoa và chăm sóc ban đầu. Hai tổ chức sẽ chia sẻ rộng rãi các kết quả và bài học kinh nghiệm từ sáng kiến ​​này nhằm góp phần tăng cường hiểu biết về các phương pháp tiếp cận sức khỏe cộng đồng phù hợp nhằm cải thiện việc quản lý bệnh viêm gan vi rút theo mô hình dựa vào cộng đồng, lấy người dân làm trung tâm.

“Sự hợp tác này sẽ cung cấp bằng chứng để xóa tan sự phụ thuộc vào các bác sĩ chuyên khoa (ngày nay đang khan hiếm và quá đông) để sử dụng một nhóm lớn các bác sĩ lâm sàng chăm sóc ban đầu, đồng thời củng cố hệ thống chăm sóc sức khỏe ban đầu và nâng cao năng lực chẩn đoán, quản lý và điều trị viêm gan vi rút của các quốc gia “- Thưa ông. David Duong, MPH, Giám đốc Chương trình Chăm sóc Chính Toàn cầu và Thay đổi Xã hội từ Trường Y Harvard, đồng thời là bác sĩ nội trú tại Bệnh viện Phụ nữ và Brigham.

Sáng kiến ​​này sẽ hỗ trợ các ưu tiên quốc gia của Việt Nam và Philippines về tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu và kiểm soát bệnh viêm gan. “Cách tiếp cận này có nhiều tiềm năng được áp dụng trong nhiều lĩnh vực bệnh tật khác cũng như ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình, nơi khan hiếm bác sĩ chuyên khoa” -ông Harald Nusser, Phó Chủ tịch, Giải pháp Bệnh nhân Toàn cầu, Gilead Sciences, cho biết.

Viêm gan B và C dẫn đến bệnh mãn tính cho hàng trăm triệu người trên toàn cầu, chúng là nguyên nhân phổ biến nhất của xơ gan, ung thư gan và tử vong liên quan đến viêm gan. Ước tính có khoảng 354 triệu người trên toàn thế giới đang sống chung với bệnh viêm gan B hoặc C, và đối với hầu hết những người này, việc xét nghiệm và điều trị vẫn nằm ngoài khả năng. Tại Việt Nam, trong tổng số 97 triệu dân, có gần 7,8 triệu người nhiễm viêm gan B và hơn 900.000 người nhiễm viêm gan C.

Leave a Reply

Your email address will not be published.