Hormone hạnh phúc là gì? Bạn đã biết cách đánh thức hormone hạnh phúc trong cơ thể mình chưa?

Rate this post

Hạnh phúc là điều mà mọi người luôn tìm kiếm và hy vọng đạt được. Đôi khi hạnh phúc xuất hiện trong chính những điều bình dị của cuộc sống. Ngoài các yếu tố bên ngoài, các yếu tố bên trong cũng có thể mang lại hạnh phúc. Đó là cảm giác yêu thương, kết nối và sẻ chia. Những yếu tố đó có liên quan đến hormone hạnh phúc. Vậy có những loại hormone hạnh phúc nào? Hãy cùng BlogAnChoi tìm hiểu nhé.

Hormone hạnh phúc là gì?

Hormone là các chất hóa học được tạo ra bởi các tuyến khác nhau trong cơ thể. Chúng di chuyển liên tục trong dòng máu của bạn. Chúng hoạt động như người truyền “thông điệp” và tham gia vào các quá trình khác. Có những loại hormone sẽ tham gia vào quá trình phát triển của cơ thể. Có các hormone làm giảm căng thẳng. Có các hormone giúp điều chỉnh cảm xúc và tâm trạng.

Và những thứ đó đều được gọi là hormone hạnh phúc. Hormone hạnh phúc góp phần mang lại cảm giác lạc quan, yêu đời.

Hormone hạnh phúc là gì? (Nguồn: Internet)

Hormone hạnh phúc: Bí mật cho một bộ não “hạnh phúc”

Hầu hết mọi thứ khiến bạn cảm thấy “hạnh phúc” đều liên quan đến một trong bốn hormone hạnh phúc: dopamine, serotonin, endorphins và oxytocin. Dưới đây là một số cách bạn có thể tăng chúng một cách tự nhiên trong cơ thể.

1. Dopamine

Dopamine có liên quan đến động lực và phần thưởng. Đó là lý do tại sao bạn cảm thấy hạnh phúc khi đặt ra một mục tiêu thú vị hoặc quan trọng, và cảm thấy hạnh phúc khi đạt được nó. Ngược lại, khi dopamine thấp, bạn sẽ cảm thấy không có động lực và mất hứng thú với những thứ bạn từng yêu thích.

Khi đạt được một phần thưởng nào đó, nó sẽ kích hoạt dopamine trong cơ thể. Khi bạn đạt được một thành tích hoặc hoàn thành một mục tiêu, năng lượng tích cực của bạn sẽ được giải phóng và cơ thể bạn sẽ truyền năng lượng đó đến mọi người.

Mong đợi một phần thưởng tạo ra cảm giác tích cực trong não của bạn và giải phóng năng lượng cần thiết để thúc đẩy bạn đạt được phần thưởng đó.

Hormone dopamine (Nguồn: Internet)
Hormone dopamine (Nguồn: Internet)

Làm thế nào để tăng hormone dopamine?

Có một số thói quen không lành mạnh làm tăng dopamine như uống rượu, ăn đường hoặc dùng một số loại chất kích thích. Nhưng bạn có thể tìm cách để tăng lượng hormone này mà không cần dùng đến các chất độc hại hoặc gây nghiện.

Đặt mục tiêu mới và thực hiện từng bước nhỏ mỗi ngày để đạt được mục tiêu đó. Bộ não của bạn sẽ thưởng cho bạn hormone dopamine mỗi khi bạn thực hiện một bước. Lặp lại cho đến khi nó trở thành thói quen, và vào thời điểm bạn đạt được mục tiêu đó, hormone dopamine đã đạt đến đỉnh điểm.

Bạn có thể đã đặt mục tiêu về nghề nghiệp, công việc của mình hoặc số tiền bạn muốn kiếm được. Nhưng các mục tiêu cá nhân đơn giản cũng có thể giúp sản sinh dopamine, chẳng hạn như theo đuổi một sở thích hoặc một môn thể thao một cách nghiêm túc. thể thao Khỏe mạnh làm cho bạn “hạnh phúc” giống như đạt được các mục tiêu nghề nghiệp của bạn. Đừng chỉ đặt ra một vài mục tiêu lớn mà mất nhiều thời gian để hoàn thành, thay vào đó hãy theo đuổi những mục tiêu ngắn hơn để thúc đẩy bạn làm việc nhiều hơn.

2. Serotonin

Serotonin là một chất dẫn truyền thần kinh có vai trò điều chỉnh tâm trạng, ngoài ra nó còn giúp điều chỉnh các chức năng khác trong cơ thể như tiêu hóa, giấc ngủ và sức khỏe của xương. Đối với hạnh phúc và tâm trạng, serotonin rất quan trọng để giúp giảm trầm cảm và lo lắng.

Làm thế nào để tăng serotonin?

Sự tự tin kích hoạt serotonin. Có thể bạn chưa bao giờ nghĩ về sự tự tin ở cấp độ hóa chất thần kinh, nhưng thực tế là nếu không, mức serotonin của bạn có thể bị ảnh hưởng.

Hormone serotonin (Nguồn: Internet)
Hormone serotonin (Nguồn: Internet)

Nếu bạn bị mắc kẹt trong lòng tự trọng thấp hoặc ai đó đã khiến bạn mất tự tin, bạn sẽ rất khó để xây dựng lại. Bạn có thể phát triển niềm tin vào giá trị của bản thân. Nếu bạn chỉ tập trung vào lòng tự trọng thấp, serotonin sẽ giảm, ngay cả khi bạn là người nổi tiếng. Bạn có thể xây dựng thói quen tập trung vào điều tích cực để tăng cường cảm giác tự tin.

Bên cạnh việc tập trung vào những thành tích đạt được trong cuộc sống, bạn cũng có thể xây dựng sự tự tin bằng những cách khác như bắt đầu một thói quen tập thể dục mới để củng cố sự tự tin của bạn khi bạn gắn bó với nó. giữ nó theo thời gian. Hoặc thử bước ra khỏi vùng an toàn của bạn mỗi ngày, thử thách bản thân để thích nghi với những điều mới mẻ, mặc dù lúc đầu không thoải mái, nhưng sẽ giúp bạn xây dựng sự tự tin theo thời gian.

3. Oxytocin

Oxytocin đôi khi được gọi là hormone “tình yêu”, có liên quan đến sự gắn kết và tin tưởng lẫn nhau giữa con người. Một số hoạt động như ôm và hôn có thể kích hoạt giải phóng oxytocin trong não. Đó cũng là lý do tại sao bạn cảm thấy rất hạnh phúc khi ôm thú cưng của mình. Ngoài ra, oxytocin giúp mẹ sinh con an toàn và cũng có vai trò trong việc cho con bú. Nó cũng giúp cha mẹ gắn kết với em bé của họ sau khi sinh.

Hormone oxytocin (Nguồn: Internet)
Hormone oxytocin (Nguồn: Internet)

Làm thế nào để tăng oxytocin?

Bạn có thể tăng oxytocin bằng cách yêu ai đó. Nhưng ngoài khía cạnh thể chất, điều quan trọng là phải có kết nối cảm xúc để giúp giải phóng oxytocin.

Tin tưởng là một cảm giác kích hoạt oxytocin. Nếu bạn ôm một người mà bạn không tin tưởng, sẽ không có cảm xúc tích cực. Bạn có thể xây dựng lòng tin bằng cách suy nghĩ tích cực về mọi người, chẳng hạn như liên hệ với bạn bè, gửi thư cảm ơn cho ai đó hoặc dành cho ai đó tình cảm yêu thương mỗi ngày.

4. Endorphin

Tập thể dục làm tăng endorphin, đó là lý do tại sao những người chạy bộ thường có lượng endorphin cao.

Endorphins hoạt động như “thuốc giảm đau tự nhiên” để giảm đau và mang lại khoái cảm. Điều này có thể giải thích tại sao người chạy có thể vượt qua cuộc đua với một chấn thương mà họ không nhận ra cho đến khi cuộc đua kết thúc. Trong tự nhiên, endorphin giúp động vật bị thương thoát khỏi những kẻ săn mồi.

Nội tiết tố endorphin (Nguồn: Internet)
Nội tiết tố endorphin (Nguồn: Internet)

Làm thế nào để tăng endorphin?

Cười là một cách để tăng endorphin một cách tự nhiên. Ngoài ra, ăn sô cô la đen, xem bộ phim yêu thích, tập thể dục và thiền định đều giúp tăng lượng hormone này.

Endorphins được giải phóng để đáp ứng với cơn đau, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên tìm cách tự làm hại bản thân chỉ để tăng endorphin. Thay vào đó, bạn nên áp dụng những cách tốt hơn như vui vẻ mỗi ngày.

Sự kết luận

Cả 4 loại hormone serotonin, dopamine, oxytocin và endorphin đều đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy cảm giác hạnh phúc. Hiểu được các hormone hạnh phúc và cách tăng chúng sẽ giúp bạn luôn khỏe mạnh về mặt tinh thần. Nhưng chỉ nên duy trì hormone hạnh phúc trong cơ thể để cuộc sống của bạn có nhiều trải nghiệm hơn, không nên tăng hormone nào quá nhiều vì có thể không tốt cho cơ thể.

Một số bài viết khác cùng chủ đề mà bạn nên xem qua:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin hữu ích nhé!

xem thêm

Review men vi sinh đặt âm đạo Lavima Biotic ngừa viêm nhiễm phụ khoa

Nhiễm trùng âm đạo, nhiễm trùng nấm men là một vấn đề phổ biến ở phụ nữ. Bệnh thường xuyên tái phát, gây mệt mỏi, tốn kém chi phí. Tại các thành phố lớn, phụ nữ có xu hướng bổ sung men vi sinh đặt âm đạo để ngăn ngừa căn bệnh này. Trong quá khứ, bạn đã sử dụng sản phẩm …

Leave a Reply

Your email address will not be published.