Huyện Thường Tín đảm bảo an toàn PCCC để phát triển kinh tế – xã hội

Rate this post
Lực lượng Cảnh sát PCCC huyện Thường Tín tham gia dập lửa xảy ra trên địa bàn

Phó Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Bùi Công Thận cho biết: Hiện trên địa bàn huyện có khoảng 1.500 doanh nghiệp, có 2 kho xăng dầu lớn là K133, 12 cửa hàng xăng dầu, 76 cửa hàng kinh doanh xăng dầu. hóa lỏng. Bên cạnh đó, còn có nhiều làng nghề sản xuất hàng dễ cháy nổ như chăn, ga, gối, đệm ở xã Tiền Phong, chế biến gỗ ở xã Vạn Điểm, nghề sơn mài Duyên Thái …

Trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh, sử dụng điện bất cẩn là yếu tố tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ dẫn đến hỏa hoạn gây thiệt hại về người và tài sản. Vì vậy, công tác phòng cháy, chữa cháy là nhiệm vụ hàng đầu nhằm bảo vệ tính mạng, tài sản của Nhà nước và nhân dân, tạo môi trường an toàn để các đơn vị, doanh nghiệp yên tâm phát triển sản xuất kinh doanh.

Thống kê của Công an huyện Thường Tín cho thấy, từ đầu năm 2022 đến nay, trên địa bàn xảy ra 35 vụ cháy và sự cố cháy, không gây thiệt hại về người và thiệt hại về tài sản không đáng kể. Nguyên nhân chính của vụ cháy là 22 sự cố về điện, do sự chủ quan, lơ là, thiếu ý thức của chủ cơ sở và người lao động đã gây ra 8 vụ cháy nhà ở, 3 phương tiện, 2 nhà dân cư kết hợp sản xuất kinh doanh.

Trung tá Nguyễn Hoàng Thanh – Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC & CNCH (Công an huyện Thường Tín) cho biết: Nhận thức rõ công tác PCCC luôn có ý nghĩa quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội, UBND huyện Thường Tín thường xuyên quan tâm, chỉ đạo các ngành chức năng, 29 xã, thị trấn và nhân dân thực hiện có hiệu quả phong trào toàn dân phòng cháy, chữa cháy.

Phát huy vai trò của lực lượng dân phòng và đội phòng cháy chữa cháy cơ sở, vì đây là lực lượng tiếp cận đám cháy nhanh nhất, triển khai các phương án chữa cháy, hạn chế thiệt hại về người và tài sản khi hỏa hoạn xảy ra. Qua đó, huyện duy trì hoạt động có hiệu quả mô hình “Cụm dân cư đảm bảo an toàn PCCC”, mô hình “Đội phản ứng nhanh PCCC” ở xã Vạn Điểm, xã Tiền Phong và đội dân phòng 28 xã. và các thị trấn với tổng số 28 xã, thị trấn. 155 đội …

Công an huyện Tín hướng dẫn các hộ dân lắp đặt các phương tiện phòng, chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn
Công an huyện Thường Tín hướng dẫn các hộ dân lắp đặt phương tiện báo cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Thời gian qua, Công an huyện cũng đã tổ chức 58 lớp tập huấn nghiệp vụ PCCC cho 327 đội PCCC cơ sở với 3.474 lượt người tham gia, tổ chức tập huấn cứu nạn cứu hộ cho 36 cơ sở, 160 lớp tuyên truyền. Luật Phòng cháy chữa cháy với 15.000 lượt người tham dự. Nhờ các lớp tập huấn, 9 tháng qua đã xảy ra 35 vụ cháy, trong đó có 13 vụ được lực lượng tại chỗ và nhân dân phát hiện, dập tắt kịp thời ”, Thượng tá Nguyễn Hoàng Thanh cho biết.

Để hạn chế thấp nhất số vụ và thiệt hại do cháy nổ gây ra, từ đầu năm 2022 đến nay, Công an huyện Thường Tín cũng đã tổ chức kiểm tra, lập biên bản 709 cơ sở, kiến ​​nghị khắc phục những tồn tại trong công tác PCCC. Trong đó, tập trung thanh tra một số cơ sở tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ như cơ sở tại 11 cụm công nghiệp trên địa bàn, Gas – xăng dầu, kho chứa hàng hóa xen kẽ trong khu dân cư, cơ sở kinh doanh karaoke được phép…

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Bùi Công Thận: Từ đầu năm 2022 đến nay, các đoàn kiểm tra của huyện đã kiểm tra an toàn PCCC 44.000 hộ; 6.730 căn nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh. Qua đó, đã xử phạt vi phạm hành chính 60 trường hợp vi phạm về PCCC với số tiền gần 100 triệu đồng. Tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động 17 cơ sở vi phạm Luật Phòng cháy và chữa cháy.

Ngoài ra, UBND huyện đã chỉ đạo 29 xã, thị trấn và các cơ quan, doanh nghiệp, trường học đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật Phòng cháy và chữa cháy đến mọi người dân bằng nhiều hình thức, nhất là đối với cộng đồng dân cư. Cơ sở kinh doanh karaoke đối với hộ gia đình, cá nhân và cơ quan, xí nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh. Đồng thời, tổ chức các hội thi, hội thao, tìm hiểu Luật Phòng cháy và chữa cháy,… Đây là một trong những việc làm góp phần đẩy lùi số vụ cháy nổ xảy ra trên địa bàn.

Leave a Reply

Your email address will not be published.