Kê giường nằm bên nào tốt cho sức khỏe? »Báo Phụ nữ Việt Nam

Rate this post

Không chỉ không gian phòng ngủ hay những thói quen trước khi ngủ mới ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ và sức khỏe, cách bạn quay đầu cũng ảnh hưởng không nhỏ, theo một số trường phái Y học cổ truyền. Phương Đông.

Hướng ngủ nào tốt, hướng ngủ nào xấu?

Khi nói đến một giấc ngủ ngon, bạn có thể đã biết cần phải bố trí một không gian yên tĩnh, tối, mát mẻ, với những thói quen lành mạnh. Bạn cũng có thể đã nghe đến phong thủy hoặc lời khuyên từ khoa học kiến ​​trúc Ấn Độ cổ đại với những hướng dẫn về hướng ngủ đúng cách. Vậy những trường phái này nói gì về việc giấc ngủ ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của bạn như thế nào?

Phong thủy là một môn khoa học cổ đại của Trung Quốc tập trung vào năng lượng và sự sắp xếp của cuộc sống hàng ngày, bao gồm cả không gian, để đạt được sự cân bằng. Trong khi đó, Vastu shastra – khoa học kiến ​​trúc cổ của Ấn Độ – tập trung vào sự cân bằng của kiến ​​trúc dựa trên khoa học.

Hai trường phái có lịch sử khác nhau nhưng có chung một nguyên tắc: Thiết kế không gian cho mọi người có thể mang lại lợi ích hay hủy hoại sức khỏe của bạn như thế nào.

Mỗi phép tu luyện cũng dựa trên 4 hướng (Bắc, Nam, Đông và Tây), và 5 yếu tố của tự nhiên, bao gồm: Khí, Đất, Lửa, Không gian, Nước.

Chất lượng giấc ngủ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe tổng thể của cả trẻ nhỏ và người lớn. (Hình minh họa)

Mặc dù phong thủy và khoa học kiến ​​trúc Ấn Độ cổ đại đều đề cập nhiều hơn đến vấn đề vệ sinh giấc ngủ, nhưng cả hai trường phái đều tin rằng cách chúng ta nằm vào ban đêm có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ tổng thể cũng như chất lượng giấc ngủ tổng thể của chúng ta. Sức khỏe.

Hướng ngủ tốt nhất theo khoa học kiến ​​trúc Ấn Độ cổ đại

Vastu shastra chủ yếu quan tâm đến không gian. Đây là lý do tại sao các nguyên tắc khoa học được áp dụng rộng rãi trong việc sử dụng và thiết kế kiến ​​trúc Ấn Độ.

Khi nói đến hướng ngủ, người ta tin rằng nơi ngủ tương tác trực tiếp với gió, nắng và các yếu tố khác, do đó ảnh hưởng đến sức khỏe.

Hướng ngủ được khuyến khích là quay mặt về hướng Nam. Nằm ngủ với đầu quay về hướng Bắc, chân quay về hướng Nam được coi là xấu nhất. Điều này là do vùng đầu của chúng ta được coi là có lực hút cực dương và nó cần phải quay mặt về phía nam để thu hút các cực đối nghịch.

Theo khoa học kiến ​​trúc Ấn Độ cổ đại, nằm quay đầu về hướng Bắc là không tốt. (Hình minh họa)

Một giả thuyết cho rằng Bắc Cực thu hút năng lượng tiêu cực và Nam Cực lưu trữ năng lượng tích cực. Nếu chúng ta ngủ quay đầu về hướng Bắc, não của chúng ta có thể bị cạn kiệt năng lượng, gây ra cảm giác mệt mỏi và cáu kỉnh khi thức dậy vào buổi sáng.

Hướng ngủ có thực sự quan trọng và hiệu quả đối với sức khỏe?

Lợi ích của việc định hướng giấc ngủ theo khoa học kiến ​​trúc Ấn Độ được hỗ trợ bởi một số kiến ​​thức lâm sàng. Tuy nhiên, một số nhà nghiên cứu lưu ý những lợi ích của các nguyên tắc không gian đối với sức khỏe con người nói chung.

Các chuyên gia Vastu shastra tin rằng khi ngủ quay đầu về hướng Nam sẽ giảm nguy cơ huyết áp cao, trong khi ngủ quay về hướng Tây có thể gây ra ác mộng.

Hướng ngủ tốt nhất theo phong thủy

Giống như khoa học kiến ​​trúc Ấn Độ cổ đại, phong thủy quan tâm đến không gian ngủ có ảnh hưởng đến chất lượng tổng thể của giấc ngủ. Tuy nhiên, phương pháp này chú ý nhiều hơn đến các yếu tố trong không gian nơi bạn ngủ và ảnh hưởng của chúng đến dòng năng lượng hơn là hướng của giấc ngủ.

Các nhà phong thủy cổ đại ưa thích năng lượng hướng Nam vì với khí hậu tự nhiên của Trung Quốc, bạn có thể tận hưởng những cơn gió ấm áp từ phía Nam.

Hướng dẫn này có hoạt động không?

Các nguyên tắc phong thủy về hướng ngủ cho đến nay vẫn chưa được nghiên cứu. Các chuyên gia phong thủy có thể khuyên bạn nên đặt giường cách xa cửa sổ và cửa ra vào để khuyến khích dòng chảy của năng lượng trong khi ngủ. Cần có nhiều nghiên cứu lâm sàng hơn về vấn đề này.

Phong thủy quan tâm đến các yếu tố trong không gian phòng ngủ, chẳng hạn như vị trí của giường ngủ. (Hình minh họa)

Một số gợi ý khác từ phong thủy để bạn có giấc ngủ ngon:

Phong thủy chủ yếu quan tâm đến dòng chảy của năng lượng khắp không gian sống của bạn và tránh các vật cản. Bên cạnh việc tránh cửa sổ và cửa ra vào nơi bạn ngủ, đây là một số gợi ý ngủ khác tuân theo tập tục cổ xưa này:

– Đặt giường đối diện với cửa ra vào.

– Đảm bảo giường dựa vào tường (không kê dưới cửa sổ) và không nằm giữa phòng ngủ.

– Không đặt giá sách và gương đối diện giường ngủ.

– Tránh lộn xộn trong khu vực ngủ, bao gồm cả giá sách và đồ vệ sinh cá nhân.

– Để đồ điện tử ra khỏi phòng ngủ.

Một số nguyên tắc phong thủy khác bao gồm phối màu phù hợp để thu hút năng lượng tốt trong phòng ngủ, ví dụ:

– Màu xanh lá cây hướng Đông (mộc) cho không gian gia đình đầm ấm và tốt cho sức khỏe.

– Màu trắng ở hướng Tây (kim loại) để sáng tạo và sinh sản tốt.

– Màu đỏ ở phía Nam (lửa) để thu hút danh tiếng và địa vị.

– Màu xanh lam hoặc đen (nước) cho sự nghiệp và đường đời suôn sẻ.

Nếu bạn đã thử thay đổi hướng ngủ hoặc sắp xếp phòng ngủ mà vẫn trằn trọc trong đêm, bạn nên đi khám. (Hình minh họa)

Cuối cùng, tôi có nên áp dụng lời khuyên nằm xuống để ngủ ngon, sống tốt không?

Mặc dù hướng ngủ nhận được nhiều sự quan tâm trong y học phương Đông, nhưng vẫn cần nghiên cứu sâu hơn về phong thủy và các thực hành của nó trong khoa học kiến ​​trúc Ấn Độ cổ đại. Sẽ không hại gì nếu bạn thử thay đổi tư thế ngủ theo những gợi ý cũ để xem có sự khác biệt nào về sức khỏe, khả năng ngủ ngon hay không.

Nếu bạn vẫn trằn trọc và xoay người mặc dù đã thay đổi hướng ngủ và áp dụng các mẹo hữu ích khác, hãy đến gặp bác sĩ. Với bài kiểm tra, các chuyên gia y tế có thể giúp bạn loại trừ các nguyên nhân cơ bản gây gián đoạn giấc ngủ, bao gồm chứng ngưng thở khi ngủ và hội chứng chân không yên.

Ngủ không đủ giấc thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh trong tương lai, bao gồm huyết áp cao, bệnh tim và tiểu đường. Do đó, đừng lơ là trong việc chăm sóc bản thân và những người thân yêu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *