30 nhà cung cấp lớn của nước ngoài đã đăng ký thuế, kê khai và nộp thuế

Rate this post

Tại buổi tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử” vừa diễn ra, bà Nguyễn Thị Lan Anh, Cục trưởng Cục Quản lý thuế đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ, cá nhân kinh doanh. Tổng cục Thuế) cho biết, thời gian qua, ngành thuế đã triển khai rất đồng bộ các biện pháp quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử.

TĂNG THUẾ THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ BIÊN GIỚI Ở VIỆT NAM

Theo đó, ngành đã tăng cường tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế tự kê khai trách nhiệm trên Cổng thông tin điện tử của ngành thuế; tích cực tham gia đàm phán hiệp định đa phương về phân bổ quyền đánh thuế đối với thu nhập từ hoạt động kinh tế số; hoàn thiện các quy định, chính sách thuế nhằm tăng cường trách nhiệm của các sàn thương mại điện tử trong việc kê khai thuế, nộp thuế thay cho hộ, cá nhân kinh doanh …

Với những giải pháp này, Tổng cục Thuế cho biết, doanh thu từ hoạt động thương mại điện tử xuyên biên giới thông qua các tổ chức tại Việt Nam kê khai, nộp thuế thay nhà thầu từ năm 2018 đến nay đạt 5.588 tỷ đồng. Nguồn thu này có xu hướng tăng trưởng qua các năm, tỷ lệ thu bình quân giai đoạn 2018 – 2021 đạt 130%. Đặc biệt, doanh thu năm 2021 đạt 1.591 tỷ đồng, tăng 39% so với năm 2020.

Một số nhà cung cấp nước ngoài được phép kê khai, nộp thuế thay vì đóng góp lớn vào ngân sách nhà nước như: Facebook (2.099 tỷ đồng); Google (2.114,6 tỷ đồng); Microsoft (714 tỷ đồng),…

Sau hơn 5 tháng triển khai Cổng thông tin dành cho nhà cung cấp nước ngoài từ ngày 21/3/2022, đến nay đã có 30 nhà cung cấp lớn của nước ngoài (Microsoft, Facebook, Netflix; Samsung; TikTok; eBay …) đăng ký thuế, kê khai thuế và nộp thuế nộp thuế tổng cộng khoảng 22,2 triệu USD.

Theo đại diện Tổng cục Thuế, về công tác quản lý thu thuế đối với tổ chức, cá nhân Việt Nam có thu nhập từ hoạt động kinh doanh thương mại điện tử cung cấp dịch vụ số, lũy kế đến hết tháng 8/2022, cơ quan thuế đã thu từ xử lý vi phạm, ngăn chặn. thất thu khoảng 1.082 tỷ đồng. Doanh thu tăng dần qua các năm, đặc biệt tăng nhanh từ năm 2021 với 261 tỷ đồng, 8 tháng đầu năm 2022 tăng mạnh với 520,7 tỷ đồng, gấp đôi doanh thu năm 2021.

NHIỀU THÁCH THỨC TRONG QUẢN LÝ THUẾ THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ

Hiện nay, chính sách thuế đã có quy định đối với tổ chức, cá nhân, khi hoạt động thương mại điện tử tự kê khai, nộp thuế theo quy định, cơ quan thuế đóng vai trò chính là hướng dẫn tuyên truyền. Thời gian qua, ngành thuế đã triển khai rất đồng bộ các biện pháp quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử. Ngoài ra, cơ quan thuế cũng có cơ chế kiểm soát, trường hợp người nộp thuế cố tình không kê khai sẽ có chế tài cụ thể. Các chính sách thuế đã được hướng dẫn rất kỹ và khá đầy đủ…

Trước tốc độ phát triển rất nhanh trong những năm gần đây của thương mại điện tử, đại diện Tổng cục Thuế cũng thừa nhận, thương mại điện tử là hoạt động thương mại mới nên còn nhiều khó khăn cho công tác quản lý. Thuế. Về đặc thù của nền kinh tế số và thương mại điện tử, không chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới, ngành thuế cũng gặp rất nhiều khó khăn. Đó là vấn đề quản lý đầy đủ các nguồn thu, người nộp thuế và cách tính thuế. Cùng với đó, khó phân biệt các loại thu nhập vì TMĐT có nhiều loại như phí dịch vụ, thuế tài nguyên…, có nhiều loại chi phí cần phải làm rõ để phân biệt làm căn cứ tính thuế.

30 nhà cung cấp lớn của nước ngoài đã đăng ký thuế, kê khai và nộp thuế - Ảnh 1

Còn việc quản lý đối tượng chịu thuế là tổ chức, cá nhân, một cá nhân có thể mở nhiều gian hàng trên mạng xã hội và cũng có thể bán hàng trên nhiều nền tảng khác nhau.

Một thách thức khác được cơ quan thuế chỉ ra là quản lý dòng tiền. Vấn đề này không đơn giản vì ở Việt Nam, giao dịch tiền mặt vẫn phổ biến…

Liên quan đến vấn đề này, đại diện Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cho biết, cơ quan này đang xây dựng dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 72, bổ sung quy định yêu cầu các nền tảng mạng xã hội trong và ngoài nước yêu cầu phải có tài khoản, trang cộng đồng, kênh cung cấp nội dung. , liên hệ thông tin với Bộ hoặc thông qua mạng xã hội trong nước để nắm bắt các dữ liệu cần thiết và cần thiết. Liên lạc với các cơ quan liên quan để nắm bắt các hoạt động của đối tượng doanh thu.

Điều quan trọng nhất là quản lý dòng tiền vì có thể có hàng trăm nghìn đô la trong một lần giao dịch, nhưng cũng có những giao dịch số lượng hạn chế. Vấn đề là quản lý dòng tiền như thế nào để đối chiếu khi các nền tảng xuyên biên giới hoặc các tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh tạo ra doanh thu hoặc kinh doanh trên các nền tảng xuyên biên giới, kê khai thuế đầy đủ. đủ theo quy định.

Vị chuyên gia này khẳng định, đối với hoạt động kinh doanh trên nền tảng xuyên biên giới, chúng ta đã có cơ sở pháp lý tương đối đầy đủ như: Luật Quản lý thuế, Nghị định 126 hướng dẫn Luật Quản lý thuế, các Thông tư, Nghị định liên quan đều có quy định về nộp thuế và thu thuế. Mục tiêu là thúc đẩy hiệu quả công tác quản lý thuế và thu thuế.

Theo các chuyên gia, để các chính sách thuế được thực thi hiệu quả, cần sự phối hợp của các đơn vị liên quan, đặc biệt là thống nhất chính sách thuế đối với hoạt động thương mại điện tử.

Đến nay, Bộ Tài chính đã ký thỏa thuận hợp tác với Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công Thương và đang trong quá trình xây dựng và ký kết thỏa thuận hợp tác với Ngân hàng Nhà nước trong lĩnh vực quản lý dòng tiền, trong đó : có quy định về bảo mật và an toàn thông tin. Ngành thuế cũng sẽ tăng cường phối hợp với Cục An ninh mạng, Bộ Công an trong việc kiểm tra thông tin cá nhân có thu nhập lớn từ các nền tảng xuyên biên giới.

Chia sẻ điều này, GS.TS. Hoàng Văn Cường, Ủy viên Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân khẳng định, quản lý thuế trong lĩnh vực thương mại điện tử không chỉ là việc của riêng ngành tài chính mà còn là việc của ngành tài chính. là nhiệm vụ của các bộ liên quan.

Về khung pháp lý, về cơ bản chúng ta phải triển khai các hoạt động và biện pháp thu thuế trên nền tảng kỹ thuật số. Tuy nhiên, cuộc cách mạng kỹ thuật số không ngừng thay đổi, tạo ra nhiều hành vi và hoạt động mới. Do đó, cần phải hoàn thiện khung pháp lý, có tính phổ cập cao hơn, chuyên gia này nói.

Bên cạnh đó, khi thu thuế trên nền tảng số thì làm sao thu đúng đối tượng, tránh trốn thuế, bất bình đẳng, mất cạnh tranh, không chỉ gây thất thu ngân sách nhà nước mà còn gây bất bình đẳng giữa những người kinh doanh. Trong các lĩnh vực khác…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *