Khám sức khỏe tiền hôn nhân

Rate this post

Tiền sử bệnh tật của bản thân và gia đình là một trong những vấn đề khiến các cặp đôi trước khi cưới băn khoăn, lo lắng cho con cái sau này. Các chuyên gia y tế khuyến cáo, các cặp vợ chồng trước khi kết hôn nên khám sức khỏe tổng quát từ 3-6 tháng trước đó, để kiểm tra tổng thể tình trạng thể chất và tinh thần, chủ động điều trị kịp thời, hiệu quả. sẵn sàng có con sau khi kết hôn.

ThS Nguyễn Phan Vinh tư vấn cho hai vợ chồng. Ảnh do BV cung cấp.

Trong chương trình truyền hình trực tuyến về khám sức khỏe tiền hôn nhân, ThS.BS Nguyễn Phan Vinh, Trưởng khoa Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ đã giải đáp nhiều thắc mắc cho các trường hợp. chuẩn bị kết hôn nhưng mắc bệnh từ nhỏ hoặc người thân trong gia đình mắc bệnh di truyền. Như trường hợp của anh Ng.TL (ở TP Cần Thơ) lo ngại, trước đây anh cũng từng bị quai bị và không biết có ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản hay không. Ths.BS Nguyễn Phan Vinh cho biết, đây là tình trạng chung của Khoa Hỗ trợ sinh sản khi bệnh nhân đến điều trị hiếm muộn. Tiền sử nam giới bị quai bị, ít nhiều ảnh hưởng đến chức năng sinh sản. Nếu bệnh quá nặng, tinh hoàn bị suy giảm chức năng và không có tinh trùng. Những người có tiền sử mắc bệnh này nên đến bệnh viện thăm khám sớm để chẩn đoán và có phương pháp điều trị kịp thời.

Chị TH (26 tuổi, ở quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) 6 năm trước mổ u nội mạc tử cung, lấy chồng được 8 tháng mà chưa có con. Chị H lo lắng tiền sử phẫu thuật sẽ ảnh hưởng đến việc chậm sinh con. Theo bác sĩ Phan Vinh, việc phẫu thuật cắt bỏ lạc nội mạc tử cung hay bất kỳ khối u nào của buồng trứng đều ảnh hưởng đến chức năng buồng trứng, tùy theo mức độ. Vì vậy, hai vợ chồng em nên đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe tổng quát cũng như sức khỏe sinh sản để tầm soát những bất thường có thể xảy ra.

Một gia đình có em gái mắc bệnh DOWN, lo lắng về yếu tố di truyền của bệnh cho thế hệ sau. Bác sĩ cũng khuyến cáo hai vợ chồng nên đi khám tầm soát nhiều bệnh lý di truyền để có hướng chủ động và can thiệp điều trị kịp thời. Các bệnh có yếu tố gia đình ảnh hưởng đến trẻ em đều có thể chủ động phòng tránh.

Theo thống kê của ngành Dân số, hiện nay, xu hướng kết hôn và sinh con ở độ tuổi muộn ngày càng gia tăng, kéo theo đó là tình trạng vô sinh ngày càng gia tăng. Một cặp đôi, một người đàn ông 41 tuổi và một phụ nữ 40 tuổi, dự định kết hôn vào cuối năm 2022 và có con vào năm sau. Bác sĩ Nguyễn Phan Vinh dành nhiều thời gian tư vấn cho họ, bởi cơ hội có con sẽ giảm do ở phụ nữ tuổi trên 35, chức năng sinh sản bị suy giảm. Đồng thời, sinh muộn còn tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Bác sĩ cũng tư vấn về việc cần thiết phải tiêm một số loại vắc xin trước khi mang thai. Thời gian sử dụng tùy thuộc vào loại vắc xin, ít nhất một tháng trước khi cố gắng mang thai; Bác sĩ sẽ tư vấn và hướng dẫn loại phù hợp, an toàn.

Theo Ths.BS Nguyễn Phan Vinh, khám sức khỏe tiền hôn nhân là biện pháp hữu hiệu giúp đánh giá sức khỏe tổng quát, sức khỏe sinh sản cho các cặp vợ chồng chuẩn bị kết hôn, tạo điều kiện thuận lợi cho việc sinh con. mạnh. Qua thăm khám, bác sĩ kiểm tra tất cả các vấn đề sức khỏe, nội ngoại khoa, sản phụ khoa và di truyền. Đồng thời tham khảo kiến ​​thức chăm sóc sức khỏe cho bản thân trước khi bước vào cuộc sống hôn nhân, thể hiện trách nhiệm với người bạn đời. Cặp đôi cũng được chuyên gia tâm lý tư vấn để sẵn sàng cho cuộc sống hôn nhân sắp tới.

Thời gian qua, Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ triển khai chương trình khám sức khỏe tiền hôn nhân, khám bệnh hàng ngày từ thứ 2 đến thứ 6 và sáng thứ 7 hàng tuần. Kết quả thường có trong vòng một đến hai ngày, tuy nhiên, một số xét nghiệm di truyền có sẵn trong vòng một tháng. Chi phí cho các gói tầm soát của các cặp vợ chồng tùy từng trường hợp có thể dao động từ 10 – 15 triệu đồng.

Ở cấp xã, phường trên địa bàn thành phố hiện có 175 câu lạc bộ Tiền hôn nhân, Câu lạc bộ Tuổi hồng do Chi cục DS-KHHGĐ thành phố triển khai theo mô hình Tư vấn và Khám sức khỏe. tiền hôn nhân. Cán bộ, cộng tác viên dân số tổ chức sinh hoạt định kỳ, chủ yếu để tuyên truyền, vận động; phối hợp với chính quyền, đoàn thể triển khai thí điểm khám sức khỏe cho nam, nữ chuẩn bị kết hôn tại 26 xã, phường. Mô hình được triển khai từ nhiều năm nay, từng bước nâng cao nhận thức của cộng đồng về việc khám sàng lọc sức khỏe trước hôn nhân, góp phần nâng cao chất lượng dân số.

Sương thu

Leave a Reply

Your email address will not be published.