Khẩn trương điều chỉnh chi phí kinh doanh xăng dầu

Rate this post

Chính sách không theo kịp tình hình thị trường thực tế

Lý giải nguyên nhân khiến một số cửa hàng kinh doanh xăng dầu chây ì, thậm chí phải tạm đóng cửa, Chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam Bùi Ngọc Bảo cho rằng, do cơ cấu giá đã lạc hậu. Các chi phí trong công thức tính giá xăng dầu đã được áp dụng từ năm 2014 nhưng đến nay vẫn chưa được rà soát, điều chỉnh.

Một cửa hàng bán lẻ xăng dầu tại quận Gò Vấp, TP.HCM đóng cửa bán hàng trước 21h cuối tháng 8/2022.

“Có những khoản phụ thu doanh nghiệp bắt đầu xuất hiện từ tháng 7/2022, lẽ ra đã được áp dụng, nhưng chưa được điều chỉnh kịp thời nên vẫn tính phụ thu từ đầu năm, năm trước dẫn đến doanh nghiệp hạch toán thiếu. Ví dụ, đối với mặt hàng xăng, mức phụ thu trên cơ sở giá dầu / giá xăng chỉ 85 USD / thùng, nhưng từ quý I đến nay đã lên tới hơn 110 – 120 USD / thùng “, ông Bùi nói. Ngọc Bảo..

Đưa ra quan điểm về vấn đề chi phí xăng dầu, chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú cho rằng, thời gian qua, việc thay đổi chính sách chưa theo kịp diễn biến phức tạp của thị trường xăng dầu năm 2022.

Thực tế thời gian qua, một số chi phí, phụ phí nhập xăng dầu tăng gấp 2-3 lần nhưng cách tính giá xăng dầu không thay đổi buộc các doanh nghiệp đầu mối phải giảm chiết khấu cho đại lý. , tổng đại lý, hoặc bán hàng nhỏ giọt cho các cây xăng bán lẻ, gây hiệu ứng dây chuyền dẫn đến bất ổn thị trường thời gian gần đây.

Vì vậy, để tháo gỡ tình trạng khó khăn hiện nay cho các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, Bộ Tài chính cần nghiên cứu lại chính sách định mức chi phí kinh doanh xăng dầu cho phù hợp với thời thế thay đổi. Đồng thời, quy định lại chi phí cho các doanh nghiệp phù hợp với tình hình thị trường có nhiều biến động như hiện nay, theo hướng đảm bảo các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu không bị lỗ.

Theo Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) Trần Duy Đông, từ đầu năm đến nay, Bộ Công Thương đã nhiều lần đề nghị Bộ Tài chính điều chỉnh và công bố một số tiêu chuẩn. chi phí trong giá hàng hóa. cơ sở xăng dầu phù hợp với thực tế phát sinh và các quy định hiện hành.

“Báo cáo tổng hợp về phí bảo hiểm (phải trả cho nhà cung cấp xăng dầu, coi như lợi nhuận của người bán) trong nước, và chi phí vận chuyển xăng dầu từ nhà máy lọc dầu trong nước đến cảng của thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu thực tế đã tăng. Tuy nhiên, Bộ Tài chính mới chỉ điều chỉnh chi phí thực tế đưa xăng dầu từ nước ngoài về Việt Nam chứ chưa điều chỉnh mức phí bảo hiểm trong nước và chi phí đưa xăng dầu từ nhà máy lọc dầu trong nước về Việt Nam. về cảng ”, ông Trần Duy Đông nói.

Rút ngắn chu kỳ điều hành giá xăng dầu

Để ổn định thị trường xăng dầu, nhiều chuyên gia kinh tế khuyến nghị Bộ Tài chính cần nghiên cứu lại chi phí cho hợp lý, không nên quy định cứng nhắc theo thời gian cụ thể. Chẳng hạn, quy định về giá vốn kinh doanh xăng dầu chỉ áp dụng từ 2 đến 3 năm, trừ trường hợp có sự thay đổi lớn. Có như vậy, chính sách mới đảm bảo hài hòa lợi ích giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng, tháo gỡ khó khăn trong kinh doanh xăng dầu của doanh nghiệp.

Bộ Công Thương & Atilde;  nhiều lần kiến ​​nghị Bộ Tài chính xem xét, tính toán các khoản chi phí kinh doanh xăng dầu.  Hình minh họa
Bộ Công Thương đã nhiều lần kiến ​​nghị Bộ Tài chính xem xét, tính toán lại chi phí kinh doanh xăng dầu. Hình minh họa

Về lâu dài, liên Bộ Công Thương – Tài chính cần nghiên cứu, sắp xếp lại chuỗi cung ứng xăng dầu từ nguồn đến tay người tiêu dùng sao cho phù hợp, giảm bớt khâu trung gian để người tiêu dùng được hưởng lợi. Đồng thời, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để kiểm soát nguồn cung xăng dầu hợp lý, chính xác, tránh tình trạng khan hiếm nguồn cung.

Đề xuất giải pháp kiểm soát thị trường xăng dầu, TS Lê Đăng Doanh cho rằng, giá xăng dầu trong nước về cơ bản biến động theo xu hướng giá xăng dầu thế giới. Nhưng theo quy định trong nước, giá xăng dầu sẽ được điều chỉnh 3 lần vào các ngày 1, 11 và 21 hàng tháng. Đối với thời gian điều chỉnh trùng vào ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của Nhà nước sẽ lùi thời gian hoạt động sang ngày làm việc tiếp theo.

Theo TS Lê Đăng Doanh, việc điều chỉnh 3 lần trong tháng là tối thiểu, nhất là trong bối cảnh giá xăng dầu thế giới biến động hàng ngày. Việc điều chỉnh này khiến giá xăng dầu trong nước không phản ánh chính xác biến động giá thế giới, dẫn đến tình trạng, nếu xăng tăng giá mà chưa đến thời điểm điều chỉnh để áp giá bán mới thì các thương nhân kinh doanh xăng dầu sẽ “hốt hàng”. ”để đợi giá tăng rồi mới bán.

“Để điều hành thị trường xăng dầu linh hoạt hơn, thay vì 3 lần điều chỉnh trong tháng, Việt Nam nên áp dụng thời gian điều chỉnh ngắn hơn để đảm bảo giá xăng dầu trong nước sát với giá thế giới” – TS Lê Đăng Doanh khuyến nghị.

Bộ Công Thương đề nghị Bộ Tài chính sớm rà soát, gửi thông báo áp dụng chi phí đưa xăng dầu về cảng và phí bảo hiểm nội địa, theo mức phù hợp với thực tế phát sinh trong thời gian qua để đảm bảo. tính đúng, tính đủ giá cơ sở xăng dầu theo quy định hiện hành.

Leave a Reply

Your email address will not be published.