Khó khăn chồng chất, doanh nghiệp thế giới “vững tay chèo”

Rate this post


BNEWSXung đột Nga-Ukraine đã làm gián đoạn thương mại và đầu tư, đẩy lạm phát lên cao và ảnh hưởng đến các doanh nghiệp trên khắp thế giới.

Sau khi bị ảnh hưởng nặng nề bởi chính sách đóng cửa COVID-19, các doanh nghiệp thế giới tiếp tục đối mặt với hàng loạt thách thức từ việc giá nhiên liệu tăng đột biến do mâu thuẫn đến chi phí đi vay cao hơn. . Tuy nhiên, nhiều chuyên gia vẫn cho rằng doanh nghiệp sẽ có những sáng kiến ​​để vượt qua “thảm cảnh” hiện nay.

Khó khăn chồng chất
Xung đột Nga-Ukraine đã làm gián đoạn thương mại và đầu tư, đẩy lạm phát lên cao và ảnh hưởng đến các doanh nghiệp trên khắp thế giới. Lạm phát gia tăng đã khiến Cục Dự trữ Liên bang và các ngân hàng trung ương lớn khác tăng lãi suất, khiến chi phí vay vốn kinh doanh cao hơn.
Thiếu hụt nguyên liệu đầu vào và các lệnh trừng phạt đã dẫn đến việc cắt đứt các liên kết giao thông quan trọng giữa Nga với Ukraine và phần còn lại của thế giới, làm gián đoạn thương mại trên quy mô rộng hơn.

Các kết nối của Nga với các cảng châu Âu đã bị cắt và xuất khẩu hàng hóa sang các điểm đến khác bị hạn chế. Các cảng ở Biển Đen của Ukraine đã bị phong tỏa, khiến nước này chỉ còn một số tuyến đường xuất khẩu. Hàng không giữa châu Âu và châu Á đã phải được định tuyến lại để tránh không phận Nga.
Sự gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu và khu vực đã gây ra tình trạng thiếu hụt đầu vào và tăng giá hàng hóa. Ukraine là nhà cung cấp nguyên liệu đầu vào cho nhiều nhà máy, trong khi các công ty sản xuất thiết bị vận tải, máy móc, thiết bị điện tử và các sản phẩm thực phẩm đặc biệt phụ thuộc vào kim loại, hóa chất, phân bón và các mặt hàng khác của Nga.
Số liệu thống kê cho thấy các vụ phá sản trong lĩnh vực sản xuất của Anh đã tăng 63% kể từ năm ngoái, do giá năng lượng tăng mạnh, lãi suất tăng và đơn đặt hàng giảm.

Theo phân tích của công ty kế toán Mazars dựa trên dữ liệu của Insolvency Service, một cơ quan chính phủ chuyên giúp đỡ các doanh nghiệp gặp khó khăn về tài chính, số lượng doanh nghiệp phá sản đã tăng từ 893 doanh nghiệp trong giai đoạn 2020-2021 lên 1.454 doanh nghiệp trong năm. Năm 2021-2022.
Nhiều doanh nghiệp đã tự nguyện đóng cửa trước khi hết tín dụng và mất khả năng thanh toán. Trong khi đó, đối với một số doanh nghiệp, hóa đơn năng lượng có thể tăng gấp 3-4 lần trong tháng 10, khi nhiều hợp đồng giá cố định được đàm phán lại. Julien Irving, một đối tác tại Mazars, cho rằng lãi suất tăng khiến doanh nghiệp phải chịu thêm chi phí khi đi vay, từ đó giảm khả năng thanh toán.
Nhiều công ty đa quốc gia đã thông báo cắt giảm việc làm. Peloton sẽ cắt giảm 800 việc làm, trong khi Calm sẽ sa thải 20% lực lượng lao động. Nhiều công ty khởi nghiệp ở châu Âu đang đạt được thành công lớn. Nhà bán lẻ ô tô đã qua sử dụng Cazoo sẽ giảm 15% lực lượng lao động, với khoảng 750 người.
Theo khảo sát 1.107 doanh nghiệp nhỏ do Goldman Sachs (Mỹ) thực hiện, khoảng 91% doanh nghiệp cho rằng những thách thức kinh tế hiện nay đang có tác động tiêu cực đến hoạt động kinh doanh của họ và 73% doanh nghiệp cho rằng những thách thức kinh tế hiện nay đang có tác động tiêu cực. tác động đến hoạt động của họ. Các doanh nghiệp cho biết chi phí năng lượng tăng đang có tác động tiêu cực đến lợi nhuận của họ.
Giải pháp ứng phó

Trước sự gia tăng của chi phí đầu vào, hầu hết các doanh nghiệp đều lên kế hoạch tăng giá bán sản phẩm. Mặc dù vậy, việc điều chỉnh giá chuẩn bị cho tương lai tạo nên sự khác biệt trong một chiến lược định giá thành công.

Các chuyên gia cho rằng, doanh nghiệp khi tăng giá cần cân nhắc việc gia tăng giá trị cho sản phẩm. Ví dụ, một doanh nghiệp phần mềm có thể cung cấp các dịch vụ bổ sung với giá ưu đãi.
Ngoài việc chuyển gánh nặng chi phí cho người tiêu dùng, các chủ doanh nghiệp nhỏ cũng đang sáng tạo, tìm kiếm các giải pháp thay thế, chẳng hạn như giảm số lượng hàng hóa và dịch vụ sẵn có, để giúp ổn định chi phí. Ngoài ra, doanh nghiệp có thể hợp tác với các tổ chức cho vay phi lợi nhuận để tiếp cận nguồn vốn và nhận tư vấn điều chỉnh chi phí.
Theo một số chuyên gia, các doanh nghiệp cũng cần tính đến phương án dự trữ trước nguyên liệu với số lượng lớn để tiết kiệm chi phí và nhận chiết khấu lớn. Nếu thiếu tiền mặt, doanh nghiệp có thể cân nhắc vay để tích trữ. Các nhà phân tích nhấn mạnh, các doanh nghiệp cũng cần cân nhắc kế hoạch đầu tư vào công nghệ, nguồn nhân lực và các lĩnh vực khác để thúc đẩy tăng trưởng và mang lại lợi ích lâu dài.
Về giải pháp cho cuộc khủng hoảng giá năng lượng, các chuyên gia cho rằng, các doanh nghiệp nên tập trung vào việc chuyển đổi sang sử dụng năng lượng tái tạo khi giá dầu tăng chóng mặt và giá khí đốt tự nhiên cũng tăng theo. chi phí sản xuất và vận hành đáng kể. Bên cạnh đó, ngày càng nhiều người tiêu dùng có xu hướng mua hàng của các doanh nghiệp chú trọng phát triển bền vững và bảo vệ môi trường.
Do đó, nhiều doanh nghiệp đang coi việc phục hồi kinh doanh sau đại dịch COVID-19 là cơ hội để thích ứng với nền kinh tế các-bon thấp trong tương lai. Quan trọng hơn, việc chuyển đổi sang năng lượng tái tạo còn mang lại nhiều lợi ích: giảm chi phí nhiên liệu, tăng lợi nhuận trong dài hạn, nâng cao hình ảnh thương hiệu, tăng lợi thế cạnh tranh và thu hút khách hàng. các nhà đầu tư.
Theo các chuyên gia, việc chuyển đổi còn giúp các doanh nghiệp giảm phụ thuộc vào nhiên liệu nhập khẩu và tác động của các vấn đề địa chính trị toàn cầu khó lường. Hơn nữa, chuyển đổi sang năng lượng xanh sẽ giúp doanh nghiệp đi trước đối thủ và tạo sự khác biệt cho thương hiệu của mình trên thị trường.
Các nhà kinh tế nhấn mạnh, bất kể lựa chọn chiến lược nào, các doanh nghiệp cần phải đánh giá xem các đối thủ cạnh tranh đang phản ứng như thế nào với tình hình, đồng thời theo dõi sức khỏe và hiệu quả hoạt động của các nhà cung cấp.

Với nguồn dữ liệu hiện tại và khả năng phân tích, doanh nghiệp nên tìm hiểu một chiến lược ứng phó lạm phát hiệu quả thay vì cố gắng lựa chọn giữa các phương án tăng giá bán, tăng lợi nhuận hoặc giảm chất lượng. ./.

Leave a Reply

Your email address will not be published.