Khoảng 279.000 tỷ đồng vốn tín dụng sẽ được bổ sung vào nền kinh tế trong 4 tháng tới

Rate this post

Theo VNDirect, ước tính có khoảng 279.000 tỷ đồng vốn tín dụng sẽ được bổ sung vào nền kinh tế trong 4 tháng tới, tương đương tăng trưởng tín dụng thêm khoảng 2,7%. chi nhánh.

Khả năng nới room tín dụng toàn ngành không cao

Theo báo cáo vĩ mô tháng 9, VNDirect cho rằng khả năng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nới hạn mức tăng trưởng tín dụng trong năm nay là không cao. Các chuyên gia cho rằng, NHNN đang ưu tiên kiểm soát lạm phát và ổn định vĩ mô, đồng thời duy trì lãi suất cho vay thấp để hỗ trợ doanh nghiệp và sự phục hồi của nền kinh tế.

Theo VNDirect, ước tính có khoảng 279.000 tỷ đồng vốn tín dụng sẽ được bổ sung vào nền kinh tế trong 4 tháng tới, tương đương tăng trưởng tín dụng thêm khoảng 2,7%.

Ngày 7/9, NHNN thông báo đã cấp bổ sung hạn mức tăng trưởng tín dụng cho một số ngân hàng thương mại.

Cụ thể, có khoảng 15 ngân hàng được cấp thêm hạn ngạch tăng trưởng tín dụng trong đợt điều chỉnh này với mức tăng trong khoảng 0,7-4,0%. Tính đến ngày 26/8, tín dụng tăng 9,9% so với cùng kỳ năm trước, mức tăng cao nhất trong 5 năm qua và cao hơn nhiều so với mức tăng 7,9% của 8 tháng đầu năm. Năm 2021.

Bên cạnh đó, giá hàng hóa thế giới giảm và lạm phát trong nước được kiểm soát tốt là những điều kiện cho phép NHNN tiếp tục trì hoãn việc tăng lãi suất điều hành trong năm nay. Chính phủ cũng đã quyết liệt sử dụng chính sách tài khóa để chia sẻ gánh nặng với chính sách tiền tệ trong mục tiêu quan trọng là “kiềm chế lạm phát” thông qua việc giảm thuế và phí đối với một số mặt hàng thiết yếu. điển hình là dầu mỏ).

Do đó, NHNN có thêm dư địa để lùi việc tăng lãi suất điều hành nhằm ổn định mặt bằng lãi suất cho vay. Trong trường hợp Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất điều hành trong năm nay, mức tăng sẽ được giới hạn trong khoảng 0,25-0,5%.

Việc triển khai gói bù lãi suất 2% chậm so với kế hoạch

Theo VNDirect, việc triển khai gói bù lãi suất 2% chậm hơn so với kế hoạch và do đó sẽ khó đạt được mục tiêu ban đầu là giải ngân 16.000 tỷ đồng vào năm 2022. Điều này ít ảnh hưởng đến lãi suất cho vay trong năm 2022.

Gói bù lãi suất 2% nằm trong gói kích cầu kinh tế theo Nghị quyết 43 của Quốc hội và Nghị định 31 của Chính phủ. Quy mô hỗ trợ lên đến 40.000 tỷ đồng, dành cho doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh.

Có khoảng 10 nhóm ngành chính sẽ được hỗ trợ, bao gồm hàng không; đi du lịch; vận chuyển và kho bãi; nông, lâm, ngư nghiệp; gia công sản xuất. Theo Ngân hàng Nhà nước, ước tính đến hết tháng 8, gói hỗ trợ này mới giải ngân được 13,5 tỷ đồng, tương đương chưa đến 0,1% kế hoạch giải ngân năm 2022.

Lãi suất liên ngân hàng tăng chóng mặt, lãi suất huy động duy trì đà tăng trong tháng 8

Tiếp đà tăng trong tháng 7, lãi suất liên ngân hàng tiếp tục tăng mạnh trong thời gian từ tháng 8 đến đầu tháng 9. Cụ thể, lãi suất qua đêm tăng lên 6,9% vào ngày 7/9 (mức lãi suất qua đêm tăng lên 6,9% vào ngày 7/9 (mức lãi suất qua đêm tăng lên 6,9% vào ngày 7/9, mức cao nhất kể từ tháng 9/2012), an tăng 0,27 điểm phần trăm so với cuối tháng Bảy. Lãi suất liên ngân hàng ở các kỳ hạn dài hơn (kỳ hạn 1 tuần – 9 tháng) cũng tăng 0,56-0,208 điểm. % trong kỳ.

Nguyên nhân là do một lượng lớn VND bị hút ròng ra khỏi hệ thống ngân hàng khi NHNN tăng cường hút ròng qua tín phiếu và bán ngoại tệ trong tháng 8.

Ngoài ra, NHNN muốn duy trì lãi suất VND cao hơn lãi suất USD trên thị trường liên ngân hàng để giảm áp lực lên tỷ giá USD / VND trong bối cảnh đồng USD tiếp tục mạnh lên khi Fed duy trì lộ trình tăng lãi suất. giá. Trong thời gian này, nhu cầu vốn tăng mạnh khi NHNN chính thức nâng hạn mức tăng trưởng tín dụng đối với một số ngân hàng thương mại từ tháng 9/2022.

Các chuyên gia kỳ vọng lãi suất liên ngân hàng sẽ hạ nhiệt trong những tuần tới, nhưng vẫn dao động ở mức cao khoảng 4-5% đối với kỳ hạn qua đêm. Bên cạnh đó, đà tăng của USD có thể chậm lại hoặc thậm chí quay đầu đi xuống sau cuộc họp của Fed vào ngày 20-21 / 9, vì đà tăng gần đây của đồng USD có thể đã phản ánh quá mức những tác động tiêu cực của USD. về việc Fed tăng lãi suất lần này.

Về lãi suất huy động, VNDirect cho rằng lãi suất huy động có thể tăng 0,3-0,5 điểm phần trăm trong nửa cuối năm 2022. Lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng của các ngân hàng thương mại (bình quân) dự báo tăng lên 6%. 0,0-6,2% / năm vào cuối năm 2022, vẫn thấp hơn mức trước đại dịch là 7,0% / năm.

Tỷ giá sẽ tiếp tục chịu áp lực trong những tháng cuối năm

Tỷ giá hối đoái sẽ tiếp tục chịu áp lực trong những tháng cuối năm 2022 do đồng USD bị neo ở mức cao khi Fed duy trì lộ trình tăng lãi suất.

Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn nhìn nhận các yếu tố hỗ trợ tỷ giá, bao gồm dòng vốn FDI mạnh hơn, thặng dư thương mại được cải thiện (dự báo đạt khoảng 8,9 tỷ USD vào năm 2022), cán cân thanh toán, dự trữ ngoại hối đạt ngưỡng an toàn (tương đương 3,3 tháng nhập khẩu).

Do đó, dự báo tỷ giá USD / VND sẽ duy trì trong khoảng 23.300 – 23.500 VND / USD vào cuối năm 2022, tương ứng mức tăng không quá 3% so với cuối năm 2021.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *