Không dùng phong bì để mua yên tâm về sức khỏe

Rate this post

Ghi chú của biên tập viên: Lâu nay, nhiều người khi vào bệnh viện đều có suy nghĩ phải “lót tay” cho bác sĩ, y tá, hộ lý hay “gọi trước” để được khám, chữa bệnh nhanh chóng. nhiều hơn, chăm sóc chu đáo hơn.

Người không đưa phong bì nhìn những người được “chuẩn bị” sẽ chạnh lòng, lo lắng, thậm chí nghi ngờ khả năng mình không được chăm sóc, đối xử tử tế. Đâu đó, vẫn có những người mặc cảm, coi đây là nguồn gốc của những hành vi không đúng mực trong chốc lát của nhân viên y tế.

Lãnh đạo Bộ Y tế và các bệnh viện luôn khẳng định chủ trương “nói không với phong bì” trong bệnh viện và yêu cầu thực hiện nghiêm túc. Thậm chí, có bệnh viện còn công khai kêu gọi người dân “tôn trọng nhân viên y tế, tuyệt đối không đưa phong bì đào tạo cho nhân viên y tế, nếu vi phạm sẽ bị mời ra khỏi bệnh viện”.

Tuy nhiên, trên thực tế vẫn có những câu chuyện “con sâu làm rầu nồi canh”, vẫn có những chuyện “phải có việc gì mới được khám sớm, mổ nhanh, chọn bác sĩ giỏi”.

Lãnh đạo Bộ Y tế từng thừa nhận, dẹp nạn “phong bì” trong ngành y là cuộc chiến lâu dài trong bối cảnh nhiều bệnh viện quá tải, lương nhân viên y tế chưa cao, chế độ đãi ngộ còn thấp …

Có phải “phong bì” mà thầy thuốc và bệnh nhân đang làm hư hỏng lẫn nhau? Làm thế nào để giải quyết triệt để tiêu cực “phong bì” trong bệnh viện, để đây chỉ là lời tri ân với bác sĩ? Làm gì để người bệnh khi vào viện không lo “không được giúp đỡ”, không chuẩn bị “các điều kiện cần thiết” nên không yên tâm khám bệnh?

Báo chí VietNamNet mở diễn đàn thảo luận:Phong bì bệnh viện – bác sĩ và bệnh nhân có lộn xộn với nhau không? “

Dưới đây là ý kiến ​​về câu chuyện “bầu bì” của ThS.BS Trần Hồng Đức, Khoa Gây mê hồi sức và Giảm đau – Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

Là một người làm công tác y tế với hơn 10 năm trong nghề, chị có thấy chạnh lòng khi những giá trị hàng ngày của mình bị đối xử và đánh giá sai? Thay vì tức giận, tôi cảm thấy buồn hơn!

Có thể họ không ngoa và không nói sai, họ nói lên những điều họ phải đối mặt khi lâm vào cảnh khốn cùng nhất của mỗi con người, khi gặp vấn đề về sức khỏe! Khi tôi ốm đau, mọi người thường đến thăm hỏi, động viên, tặng quà, cho tiền để tôi vượt qua giai đoạn khó khăn đó! Nhưng đến bệnh viện, họ phải cầu cứu, thậm chí là “phong bì” để mong được điều trị sớm và tốt!

Về cơ bản, khi bước chân vào nghề y, không một nhân viên y tế nào muốn làm giàu bằng “phong bì” của bệnh nhân! Mong muốn đầu tiên của chúng tôi là có thể giúp đỡ những người thân trong gia đình, họ hàng cũng như người thân khi gặp vấn đề về sức khỏe, điều thứ hai là có một công việc hoặc một công việc để nuôi sống bản thân và gia đình. riêng!

Nhưng tại sao phải làm vậy? Đó là một quá trình mà hai bên cùng “sát thương” cũng như đẩy nhau đến tình trạng người lành “ăn thịt” người bệnh! Nếu mọi người duy trì văn hóa xếp hàng, tuân thủ thứ tự ưu tiên, tôn trọng chuyên môn của bác sĩ để được khám, điều trị và chăm sóc đúng cách, kịp thời, không “quá lố” thì người bệnh sẽ được điều trị tốt. Theo đúng nguyên tắc, chúng tôi được đào tạo và phân cấp theo đúng chuyên môn.

Bệnh nhân và người nhà vô tình tạo áp lực buộc nhân viên y tế phải làm “quá” những gì về nguyên tắc, muốn điều gì tốt nhất cho bệnh nhân, phần lớn là áp lực “mềm” như: Gọi điện cho bệnh nhân. cơ thể và tiềm thức là để “phong bì” luôn luôn. Có nơi còn gây áp lực mạnh như chửi thề, đe dọa, hành hung!

Làm ơn, đừng dùng “phong bì” để mua sự an tâm cho chính mình và người thân. Hãy là một bệnh nhân thông thái! Nhân viên y tế của chúng tôi chắc chắn rằng ở đâu đó có những vấn đề không được như mong muốn của người bệnh. Nhưng về cơ bản, nhân viên y tế đi làm hàng ngày, họ kỳ vọng sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình trên từng cương vị công việc. Nếu sức khỏe và tính mạng của người bệnh được an toàn thì nhân viên y tế mới được an toàn.

Là một bệnh nhân thông thái, hãy có nhiều lựa chọn. Với hệ thống y tế công thay đổi và cải thiện về thái độ phục vụ, hệ thống y tế tư nhân mở rộng và phát triển về chuyên môn, người bệnh sẽ được đáp ứng đầy đủ cả về chuyên môn và chất lượng. Dịch vụ!

Chăm sóc sức khỏe là một nghề đặc biệt. Nhân viên y tế cũng rất mong có một chế độ đặc biệt hơn để đỡ tốn một khoản tiền, để có thể mạnh dạn “quở trách” bệnh nhân khi cố nhét “phong bì” vào hai túi áo sơ mi trắng này!

Công tác tại bệnh viện vừa tròn 15 tuổi, nhưng với cơ chế hoạt động rất đặc biệt, chúng tôi luôn cố gắng làm tốt và phát triển chuyên môn cũng như giữ vững và nâng cao thái độ phục vụ của mình.

Tôi vẫn nhớ câu nói của một người thầy đã nói với tôi cách đây rất lâu: “Ngày xưa mắng bệnh nhân thì‘ bỏ ’phong bì, giờ mắng bệnh nhân thì không bệnh nhân nào đến”. Có lẽ vì chuyên môn và y đức cao nên anh rất được ngành yêu mến và nổi tiếng, bệnh viện của anh được nhiều bệnh nhân tin tưởng!

Tôi xin chia sẻ một chút cảm nhận của bản thân về niềm “tự hào” của nhiều nhân viên y tế như tôi khi lựa chọn bước đi trên con đường này! Mỗi nghề, mỗi người đều có lòng tự trọng và niềm tự hào riêng, chúng ta hãy cố gắng giữ gìn nó và mong muốn một ngày mai tốt đẹp hơn.

TBKTSG – Báo VietNamNet mở diễn đàn “Phong bì bệnh viện – bác sĩ và bệnh nhân có hại nhau?”.

Độc giả có ý kiến ​​đóng góp xin gửi về địa chỉ [email protected] Các bài phù hợp sẽ được đăng theo quy định của tòa soạn.

Xin chân thành cảm ơn.

Câu chuyện của bệnh nhân khiến PGS. Lân Hiếu và nhiều bác ‘khùng’Đến sáng, bệnh nhân chưa già nhưng khá ốm, phải nhập viện liên tục vì đau tức ngực. Mở gói thuốc từ trong túi ra, bác sĩ giải thích đã “vái tứ phương” mà bệnh ngày càng nặng.

Leave a Reply

Your email address will not be published.