Đất đai và kinh doanh

Rate this post

Tiếp cận đất đai dễ dàng là một trong những điều kiện tiên quyết để hoạt động sản xuất kinh doanh được thuận lợi.

Nhưng ở thời điểm hiện tại, sự dễ dàng và tiện lợi này còn làm tăng hiệu quả của các gói hỗ trợ kinh doanh và tăng khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế.

Các cuộc khảo sát kinh doanh gần đây cho thấy, sau 2 năm chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh, các doanh nghiệp đang rất cần vốn để sớm thu hồi vốn. Tuy nhiên, cơ hội tiếp cận tín dụng vẫn không dễ dàng, thậm chí còn được cho là khó hơn đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa, khi thiếu vốn, thị trường và lao động.

Thậm chí, các chuyên gia kinh tế còn lo ngại, ngay cả khi gỡ được nút thắt của gói hỗ trợ lãi suất 2% theo cam kết của Ngân hàng Nhà nước, thì dòng vốn sẽ gặp khó khi các dự án liên quan đến đất đai còn vướng nhiều thủ tục; Doanh nghiệp vẫn không dễ dàng có được tài sản đảm bảo là đất đai và tài sản gắn liền với đất vốn thường được các tổ chức tín dụng chấp nhận trong các giao dịch giữa doanh nghiệp và ngân hàng.


Trên thực tế, tiếp cận vốn tín dụng luôn là một trong những thách thức lớn nhất mà các doanh nghiệp phải đối mặt trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Theo khảo sát của Tổng Liên đoàn Công Thương Việt Nam (VCCI), chỉ có khoảng 33% doanh nghiệp trả lời khảo sát về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2021 (bao gồm cả doanh nghiệp tư nhân Việt Nam). và các doanh nghiệp FDI) hiện đang có các khoản vay từ các tổ chức tín dụng.

Nhưng đáng chú ý, trong số 2/3 doanh nghiệp còn lại chưa tiếp cận được vốn tín dụng, nguyên nhân hàng đầu là do họ không có tài sản thế chấp (chiếm 80% số doanh nghiệp). Khó khăn này khiến nhiều doanh nghiệp phải tìm đến các nguồn khác như vay mượn bạn bè, người thân hoặc cầm cố, bán tài sản, thậm chí là nguồn “tín dụng đen”.

Số liệu điều tra PCI cũng cho thấy, việc tiếp cận đất đai là vô cùng khó khăn đối với các doanh nghiệp. Nguyên nhân có nhiều, do thủ tục hành chính về đất đai còn nhiều phiền hà; do công tác quản lý, quy hoạch đất đai, cung cấp thông tin về đất đai chưa được thực hiện tốt.

Việc thanh toán chi phí không chính thức trong giải quyết đất đai vẫn còn tương đối phổ biến. Chính quyền nhiều địa phương còn lúng túng trong việc thực hiện các chính sách của Nhà nước, nhất là trong việc xác định giá bồi thường đất khi thu hồi đất.

Rõ ràng, việc tiếp cận đất đai của các doanh nghiệp dễ dàng hơn đồng nghĩa với việc họ có thể có một tài sản thế chấp hữu hiệu trong trường hợp họ muốn vay vốn từ các tổ chức tín dụng. Ngược lại, nếu không được tiếp cận tín dụng, nhiều doanh nghiệp sẽ mất cơ hội phục hồi sau đại dịch hoặc không thể mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh, bỏ lỡ cơ hội đầu tư tài sản mới.

Đây là một vòng luẩn quẩn kìm hãm sự phát triển lâu dài của khối doanh nghiệp.

Khi trao đổi về những khó khăn này, nhiều doanh nghiệp đang chờ đợi sự sửa đổi của Luật Đất đai, với kỳ vọng sẽ góp phần tháo gỡ nhiều nút thắt về thể chế, khung pháp lý. Tuy nhiên, có nhiều việc có thể bắt tay vào thực hiện ngay, không cần phải chờ Luật Đất đai sửa đổi.

Ví dụ, việc tăng cường công khai và minh bạch thông tin, hỗ trợ giải quyết vấn đề cho doanh nghiệp ở cấp chính quyền địa phương và các cơ quan thực thi. Thực hiện mạnh mẽ các nỗ lực cải cách hành chính, đơn giản hóa thủ tục đất đai, giảm thiểu tham nhũng trong công vụ cũng là những giải pháp để doanh nghiệp nhìn thấy cơ hội an cư, từ đó xúc tiến các kế hoạch mở rộng.

Và không chỉ nỗ lực cải cách trong lĩnh vực đất đai và tín dụng, bởi để phục hồi, các doanh nghiệp cần có môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng về mọi mặt.

Leave a Reply

Your email address will not be published.