Kinh doanh là ‘sức khỏe’ của ngành thủy sản

Rate this post

Thứ trưởng Bộ NN & PTNT kêu gọi các hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp tăng cường liên kết với các cơ quan quản lý để đưa ngành thủy sản lên một tầm cao mới.

Thứ trưởng Bộ NN & PTNT Phùng Đức Tiến cam kết sẽ đồng hành, hỗ trợ các hiệp hội ngành hàng phát huy sức mạnh tập thể. Hình ảnh: Bá Thắng.

Tại buổi làm việc giữa Bộ NN & PTNT với 9 hiệp hội, hiệp hội ngành thủy sản chiều 21-9, các đại biểu đề nghị tăng cường liên kết với các cơ quan quản lý nhà nước, nhằm tạo động lực đưa ngành thủy sản phát triển đứng đầu. một cấp độ mới.

Ông Nguyễn Hữu Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Nuôi biển và ông Võ Quang Huy, Chủ tịch Hiệp hội Tôm Mỹ Thanh cùng đề xuất xây dựng ngành thủy sản thành một thể thống nhất. Trong đó, các hiệp hội ở Trung ương và địa phương nghiên cứu phương án thành lập Liên đoàn Nghề cá Việt Nam hoặc Liên hiệp các Hội Nghề cá Việt Nam.

“Chúng ta có doanh nghiệp nuôi biển và hộ nuôi biển, nhưng đầu ra cần doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu, nếu thành lập được liên đoàn thì sẽ hình thành chuỗi giá trị ngành. Đồng thời, trách nhiệm quản lý nhà nước, cộng đồng doanh nghiệp và ngư dân được xác định rõ, “ông Dũng nói.

Cùng với đó, ông Dũng đề xuất xây dựng mối liên kết 6 nhà, gồm: Quản lý nhà nước về quy hoạch vùng nuôi và đầu tư cơ sở hạ tầng; Các nhà khoa học nghiên cứu thực tế và đưa ra sản phẩm; Tín dụng ngân hàng đầu tư, bảo hiểm thủy sản; Doanh nghiệp cung ứng đảm bảo sự ổn định của nguyên liệu đầu vào; Ngư dân tăng cường khả năng tiếp cận khoa học, công nghệ và vốn; Doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu hỗ trợ đầu ra.

Ông Chu Hồi, Phó Chủ tịch Hội Nghề cá Việt Nam bày tỏ mong muốn và đưa ra những cam kết cụ thể để thúc đẩy hợp tác. Ông Hội đưa ra ví dụ về việc hợp tác với Tổng cục Thủy sản hoặc từng ngành của ngành hàng hải, từ đó chi tiết hóa sản phẩm theo định kỳ. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tổng cục Thủy sản đóng vai trò giám sát việc thực hiện, trước khi có hướng huy động nguồn lực.

Hiệp hội ngành hàng sẽ quyết định năng lực cạnh tranh của ngành thủy sản nói chung và doanh nghiệp nói riêng.

Hiệp hội ngành hàng sẽ quyết định năng lực cạnh tranh của ngành thủy sản nói chung và doanh nghiệp nói riêng.

Coi hiệp hội là sự mở rộng của cơ quan quản lý, bà Trần Thị Dung, Phó Chủ tịch Hiệp hội Nước mắm truyền thống Việt Nam nhấn mạnh việc nâng cao năng lực ở các khâu mà ngành thủy sản có lợi thế cạnh tranh. Đối với riêng ngành nước mắm, bà Dung mong muốn có thêm cơ chế hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ phát triển thương hiệu.

Lắng nghe ý kiến ​​của các đại biểu, Thứ trưởng Bộ NN & PTNT Phùng Đức Tiến nhất trí cho rằng, sự phối hợp giữa các hiệp hội và Bộ là rất quan trọng, không chỉ về huy động nguồn lực mà còn phải chung sức. tháo gỡ khó khăn, đồng thời phát huy tiềm năng lợi thế của ngành thủy sản một cách bền vững.

“Các hiệp hội ngành hàng sẽ quyết định năng lực cạnh tranh của ngành thủy sản nói chung và doanh nghiệp nói riêng. Sức khỏe của ngành là doanh nghiệp nên phải cảm nhận rõ hơi thở của doanh nghiệp”. trưởng cho biết.

Cam kết sẵn sàng đồng hành, tháo gỡ mọi khó khăn cho hiệp hội và doanh nghiệp, lãnh đạo Bộ NN & PTNT mong các bên liên quan tích cực tạo dựng và duy trì hệ sinh thái giữa hiệp hội ngành hàng và người dân. , giúp phản ánh tiếng nói chung của ngành, cũng như lợi ích của từng thành viên.

Buổi làm việc chiều 21/9 là điểm khởi đầu cho việc xây dựng mối liên kết giữa cơ quan quản lý với các hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp. Vì vậy, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến mong muốn “sợi dây” này ngày càng bền chặt, được thể hiện rõ nét qua chiến lược và chương trình hành động trong thời gian tới. Trước mắt, các bên cần giúp nhau xác định những khó khăn, thách thức để cùng nhau giải quyết, nhất là khi nhiều nguy cơ bất ổn địa chính trị, biến đổi khí hậu có nguy cơ lan rộng trên thế giới.

“Xây dựng và phát triển chuỗi giá trị thủy sản là xu thế tất yếu trong quá trình hội nhập và là yếu tố quan trọng để chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế, giúp ngành thủy sản tái cơ cấu thành công theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững”, Thứ trưởng nhấn mạnh .

Thừa nhận vai trò của doanh nghiệp, Thứ trưởng cũng lưu ý các hiệp hội cần sớm có kế hoạch nâng cao nhận thức cho hội viên khi tham gia liên kết chuỗi, tăng cường cung cấp thông tin thị trường và chia sẻ cơ hội kinh doanh. .

Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Trần Đình Luân nhận xét, doanh nghiệp đóng vai trò chủ đạo trong hoạt động của chuỗi thông qua các cam kết về giá bán, giá thu mua nguyên liệu theo tín hiệu thị trường. Vì vậy, ông Luận đề nghị các hiệp hội đưa ra những kế hoạch tổng thể để chuỗi ngành thủy sản phát triển bền vững.

Leave a Reply

Your email address will not be published.