Thái Bình đẩy mạnh ứng dụng thương mại điện tử trong phân phối nông sản

Rate this post

Tham dự hội nghị có Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan cùng 450 đại biểu, doanh nghiệp và đại diện các nền tảng thương mại điện tử lớn.

Ngoài ra, hội nghị còn được tổ chức theo hình thức kết hợp trực tiếp qua mạng với 18 điểm cầu ở các tỉnh, thành phố trong nước và 4 điểm cầu ở nước ngoài gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Australia.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan chia sẻ, hiện nay có nhiều sản phẩm giống nhau nên để cạnh tranh được cần tạo ra sự khác biệt. Vì vậy, tỉnh Thái Bình cần xác định việc kết nối cung cầu nông sản, công nghiệp là quá trình lâu dài, thường xuyên, phải tận dụng mọi không gian để quảng bá sản phẩm đến tay người tiêu dùng; trong đó phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn là hướng đi hiệu quả cần được khai thác triệt để.

“Cùng với kênh phân phối truyền thống đã đi vào ổn định, thương mại điện tử hiện đã được các hộ sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh lựa chọn để từng bước triển khai các sản phẩm nông sản, đặc sản của địa phương. , các sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu được bán qua kênh trực tuyến ”, Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cũng dự báo, thời gian tới, tình hình quốc tế sẽ có nhiều tác động đến hoạt động sản xuất kinh doanh, xuất nhập khẩu, đòi hỏi tỉnh Thái Bình nói riêng và các ngành phải chủ động hơn nữa. trong các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu, tìm hiểu, nghiên cứu thị trường để xây dựng chính sách.

Đồng thời, cần đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu trên thị trường trong nước và quốc tế theo hướng gắn xúc tiến đầu tư, xúc tiến xuất khẩu với xúc tiến nhập khẩu máy móc thiết bị, dây chuyền sản xuất công nghệ, nguyên liệu và nguyên liệu để sản xuất.

Theo Sở Công Thương Thái Bình, hiện cả nước có 8.449 doanh nghiệp và 2.249 chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh đăng ký hoạt động. Sản phẩm nông nghiệp có 40% thị trường tiêu thụ trong nước, còn lại là tiêu thụ nội địa và xuất khẩu.

Đến nay, tỉnh Thái Bình có 64 sản phẩm OCOP được công nhận 3-4 sao; 45 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu; trong đó, có 3 sản phẩm cấp quốc gia, 5 sản phẩm cấp vùng và 37 sản phẩm cấp tỉnh, tập trung vào lĩnh vực tiểu thủ công nghiệp, công nghiệp chế biến nông lâm thủy sản và chế biến thực phẩm. .

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Bình Nguyễn Khắc Thân yêu cầu sau hội nghị này, Sở Công Thương tỉnh Thái Bình tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố. , và chính phủ. phân phối, chợ, trung tâm thương mại, siêu thị, nền tảng thương mại điện tử tập trung đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, ứng dụng thương mại điện tử hỗ trợ đắc lực cho hoạt động kết nối cung cầu; kết hợp giữa phương thức phân phối hiện đại qua thương mại điện tử và phương thức phân phối truyền thống.

Trong khuôn khổ hội nghị đã diễn ra Lễ phát động Chương trình đưa hàng công nông nghiệp đặc trưng của tỉnh Thái Bình vào hệ thống phân phối; lễ ký kết các hợp đồng nguyên tắc, biên bản ghi nhớ giữa 10 nhà cung cấp, nhà phân phối và ký kết hợp tác đưa các sản phẩm nông nghiệp, công nghiệp đặc trưng của tỉnh Thái Bình lên các nền tảng thương mại điện tử.

Leave a Reply

Your email address will not be published.