Kinh doanh lãi với hàng loạt trang tin hệ sinh thái, VCCorp bị IDG khởi kiện vi phạm quản lý tài chính?

Rate this post
Không phát hiện sai phạm trong quản lý thị trường vàng

Cổ đông lớn kiện lãnh đạo VCCorp

Nhóm công ty IDGVV 15 Limited và IDG Ventures Vietnam vừa thông báo sẽ thực hiện quyền khiếu nại, khởi kiện theo quy định của pháp luật đối với các lãnh đạo của VCCorp.

Được biết, hai quỹ này bắt đầu rót vốn vào VCCorp từ năm 2007 với tư cách cổ đông lớn. Tuy nhiên, trong năm 2018, nhóm cổ đông IDG cho biết đã nhận thấy những dấu hiệu bất thường, sai phạm, vi phạm trong bộ máy quản lý của VCCorp. Đại diện Nhóm cổ đông IDG yêu cầu thông tin, giải trình tại Hội đồng quản trị và Đại hội đồng cổ đông bất thường nhằm làm rõ các vấn đề về toàn bộ hệ thống quản lý của VCCorp và các nội dung khác trong chương trình. gặp gỡ.

Tuy nhiên, theo IDG, lãnh đạo VCCorp là ông Vương Vũ Thắng và ông Nguyễn Thế Tân bất hợp tác, nhiều lần viện lý do không cung cấp tài liệu. IDG bị nghi ngờ che giấu sai phạm trong quản lý tài chính, bổ nhiệm Ban kiểm soát không đúng Điều lệ, thông qua các nghị quyết không phù hợp với Điều lệ và Hợp đồng đầu tư, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của Hội đồng quản trị. quyền lợi của cổ đông được pháp luật bảo vệ.

Ông Nguyễn Thế Tân – Tổng Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của VCCorp tại sự kiện ra mắt mạng xã hội Lotus

Nhóm cổ đông lớn này cho biết muốn giải quyết nội bộ bằng cách nhiều lần gửi công văn, đối thoại và đặt câu hỏi với HĐQT, Ban Tổng giám đốc VCCorp về yêu cầu cung cấp thông tin minh bạch về các báo cáo. Báo cáo và hồ sơ gồm có biên bản, nghị quyết và phiếu lấy ý kiến. Đồng thời, phía IDG cũng đã gửi Thông báo tranh chấp đến Chủ tịch Hội đồng quản trị để thông báo về việc tranh chấp giữa Cổ đông và Hội đồng quản trị. Tuy nhiên, từ năm 2018 đến nay, IDG vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng cũng như thiện chí hợp tác.

Lãi lớn với hệ sinh thái trang thông tin khổng lồ, VCCorp là ai?

Qua tìm hiểu của Nhà báo & Công luận, Công ty Cổ phần VCCorp (VCCorp) được thành lập năm 2006 và tự giới thiệu là một trong những công ty tiên phong trong lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ cao tại Việt Nam.

Theo đăng ký kinh doanh, VCCorp hiện có vốn điều lệ hơn 79 tỷ đồng, do ông Nguyễn Thế Tân, sinh năm 1971, là Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật.

VCCorp cho biết đã xây dựng và ứng dụng hạ tầng Điện toán đám mây có khả năng lưu trữ và tính toán lượng lớn dữ liệu (Big Data, Data mining) để hỗ trợ nền tảng công nghệ quảng cáo trực tuyến Admicro, phục vụ hơn 50 triệu người dùng (chiếm hơn 90% tổng lượng Internet người dùng tại Việt Nam) với hơn 200 trang web uy tín, gần 30 trong số đó là độc quyền, phục vụ hàng tỷ lượt xem mỗi tháng.

Doanh nghiem dam me voi co thai duoc trang tin vccorp bi idg quyet dinh lam ro.

Đặc biệt, theo tìm hiểu của PV Báo Nhà báo & Công luận, VCCorp là đơn vị “đứng sau” các trang thông tin điện tử đang “làm mưa làm gió”, có sức ảnh hưởng lớn với hệ sinh thái đồ sộ. . Các kênh thông tin có độ phủ rộng bao gồm: Kinh tế tài chính (CafeF, CafeBiz), mảng xã hội (Soha News, kenh14) đến nội dung chuyên biệt cho từng tệp bạn đọc (Afamily, GenK, GameK, Autopro, Sport5).

Ngoài ra, VCCorp còn nằm trong top 3 nhà phát hành game trên nền tảng di động với thương hiệu Sohagame, và mới đây hệ sinh thái chuyển đổi số BizFly đang được VCCorp phát triển và triển khai mạnh mẽ. Đồng thời, VCCorp cũng là đơn vị xây dựng mạng xã hội Lotus.

Với hệ sinh thái truyền thông và quảng cáo trong tay, không khó hiểu khi doanh thu của VCCorp thuộc top đầu thị trường hiện nay.

Doanh thu của công ty này liên tục tăng trong 5 năm qua, từ 766 tỷ đồng lên gần 1.000 tỷ đồng vào năm 2021. Lợi nhuận gộp cũng tăng cùng chiều với doanh thu, với tỷ suất lợi nhuận gộp trong khoảng 40 – 55%, a con số mà không nhiều doanh nghiệp kể cả các lĩnh vực khác có thể đạt được.

Doanh nghiem dam me voi co thai duoc trang tin vccorp bi idg quyet dinh lam ro.

Tuy nhiên, bức tranh tài chính của VCCorp không một màu như tốc độ tăng trưởng doanh thu. Điều này cũng được đề cập trong thông tin khởi kiện của IDG.

Theo đó, trước năm 2018, lợi nhuận của công ty này thấp đến bất ngờ, chỉ quanh mức vài chục tỷ đồng mỗi năm, với tỷ suất lợi nhuận ròng trên doanh thu chưa đến 3%.

Tuy nhiên, kể từ khi IDG báo cáo có dấu hiệu bất thường, kết quả kinh doanh của VCCorp … bất ngờ được cải thiện. Lợi nhuận năm 2019 tăng vọt lên 135 tỷ đồng, sau đó tăng hơn gấp đôi lên 327 tỷ đồng năm 2020. Năm 2021, doanh nghiệp vẫn đạt lợi nhuận hơn 190 tỷ đồng, gấp khoảng 15 lần năm 2018.

Kinh doanh dam voi co thai duoc cac trang tin vccorp cung cap idg khac nhau va cac quy dinh khac nhau.  hinh 4

Thông tin đến Nhà báo & Công luận, nhóm cổ đông của IDG cũng cho biết đã đầu tư và hỗ trợ cho sự phát triển của VCCORP trong hơn 15 năm qua. Tuy nhiên, trong quá trình điều hành, quản lý và điều hành dưới sự lãnh đạo của ông Nguyễn Thế Tân và ông Vương Vũ Thắng, phía IDG nhận thấy VCCorp có nhiều dấu hiệu sai phạm khiến quyền lợi cổ đông bị xâm phạm. nghiêm trọng, cụ thể: Có dấu hiệu vi phạm trong vấn đề quản trị công ty và kiểm soát nội bộ, trong đó có việc thành lập, bổ nhiệm các chức danh chủ chốt trong Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát.

Ngoài ra, VCCorp còn có dấu hiệu vi phạm quy định tại Điều lệ công ty và Hợp đồng liên doanh trong quản lý tài chính. Đặc biệt là có dấu hiệu vi phạm các vấn đề về cung cấp thông tin, quy chế quản lý điều hành và bảo vệ quyền lợi của cổ đông theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Được biết, ngoài vị trí lãnh đạo VCCorp, ông Nguyễn Thế Tân còn chịu trách nhiệm về nội dung của website Cafef.

Leave a Reply

Your email address will not be published.