4 nguyên nhân gây nghẹt tai

Rate this post

Thay đổi áp suất môi trường, tổn thương ống thính giác, nhiều ráy tai,… gây tắc nghẽn trong tai, có thể tự hết hoặc cần điều trị.

Khi bạn bị nghẹt tai, các hành động như ngáp, nhai hoặc nuốt thức ăn có thể giúp mở tai một cách tự nhiên. Tùy từng trường hợp mà bác sĩ cần thông tắc lỗ tai bằng dụng cụ chuyên dụng. Những nguyên nhân phổ biến và cách điều trị cơ bản sau đây có thể giúp bạn khắc phục triệu chứng khó chịu này.

Ống thính giác bị sưng

Theo nghiên cứu đăng trên tạp chí BioMed Central (Mỹ), tắc nghẽn tai có thể do tổn thương ống thính giác. Cảm lạnh, dị ứng là một số nguyên nhân phổ biến ảnh hưởng đến ống thính giác. Sưng amidan và một số bệnh lý tai mũi họng cũng thường gây sưng tấy ống thính giác, gây tắc ống tai, ứ dịch. Trẻ em dễ gặp vấn đề này hơn vì ống tai vẫn còn hẹp.

Người lớn có dịch trong tai ít có các triệu chứng nghiêm trọng khác ngoài cảm giác nghẹt mũi. Tuy nhiên, nếu nghẹt tai kèm theo đau thì nên đi khám sớm để tránh biến chứng. Khi phát hiện trẻ bị chảy dịch trong tai, cha mẹ nên đưa trẻ đi khám. Theo nghiên cứu tại Đức, trẻ nhỏ có thể bị chậm nói nếu không được chẩn đoán và phát hiện bệnh viêm tai giữa kịp thời. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, trẻ có thể bị mất thính lực.

Áp suất môi trường xung quanh

Nếu bạn lái xe trên núi, đi máy bay hoặc đi lặn với bình dưỡng khí, tai của bạn rất dễ bị tắc do sự thay đổi của áp suất môi trường xung quanh. Bạn có thể cử động hàm như nuốt, nhai hoặc ngáp để mở ống eustachian bảo vệ tai của bạn. Không khí bên ngoài có thể vào tai với một lượng vừa đủ, giúp thông thoáng tai một cách tự nhiên.

Theo tổng hợp các nghiên cứu ở Brazil về sức khỏe của tai, một số loại thuốc tai mũi họng có thể giúp “mở khóa” ống thính giác cho những người hay bị tắc nghẽn tai do áp lực môi trường, làm việc trong điều kiện áp lực cao. tỷ lệ thay đổi (chẳng hạn như lặn biển). Những người bị dị ứng đường hô hấp có thể dùng thuốc khi bắt đầu chuyến bay và một giờ trước khi chuyến bay hạ cánh. Những cách chống nghẹt tai tự nhiên và theo khuyến cáo của bác sĩ có thể giúp bạn tránh bị chấn thương tai, tránh thủng màng nhĩ trong môi trường có áp suất cao.

Ráy tai nhiều

Ráy tai tích tụ quá nhiều có thể dẫn đến cảm giác tắc nghẽn trong ống tai, gây khó chịu. Lúc này, bạn nên nhờ đến sự trợ giúp của bác sĩ để đẩy ráy tai ra ngoài bằng các dụng cụ y tế chuyên dụng, đã được vô trùng. Theo nghiên cứu đăng trên tạp chí Ở Anh, một số phương pháp bác sĩ có thể thực hiện để loại bỏ ráy tai, giúp chúng thông thoáng, bao gồm rửa sạch tai bằng nước, sử dụng các chế phẩm giúp làm tan ráy tai … Các hành động như nhai, nuốt và ngáp là một cách tự nhiên. Cơ thể tự loại bỏ ráy tai một cách tự nhiên.

Tắc nghẽn tai gây cảm giác khó chịu.  Ảnh: Freepik

Tắc nghẽn tai gây cảm giác khó chịu. Hình ảnh: Freepik

Dị vật trong tai

Dị vật mắc kẹt trong tai có thể gặp ở trẻ nhỏ. Nếu trẻ còn nhỏ và chưa thể biểu đạt rõ ràng, cha mẹ có thể nhận ra điều đó thông qua các hành động của trẻ như thường xuyên dụi tai, nhăn mặt. Dị vật trong tai thường không gây ra các triệu chứng sốt hoặc cảm lạnh. Cha mẹ nên phát hiện sớm và đưa trẻ đến gặp bác sĩ để lấy dị vật ra khỏi tai trẻ kịp thời.

Tai bị tắc nghẽn khiến bạn khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Bạn nên đến gặp bác sĩ nếu cảm thấy đau, nghe thấy âm thanh trong tai hoặc chảy dịch. Tắc nghẽn tai cũng có thể là di chứng của bệnh Covid-19, viêm xoang, giảm thính lực và các triệu chứng của dị ứng đường hô hấp. Biết được nguyên nhân giúp người bệnh có phương pháp điều trị thích hợp.

Mai Trinh
(Theo Sức khỏe rất tốt)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *